Covid-19 và Kế hoạch mở cửa trở lại của Tổng thống Trump

-
Thomas Nguyen
-
28.09.2022

Chiều 16-4 (giờ Washington), Tổng thống Trump công bố những chỉ dẫn cấp liên bang về việc mở lại nền kinh tế trong lúc Covid-19 không ngừng lây nhiễm, ông giao các thống đốc bang trách nhiệm tự quyết trong các động thái mở cửa lại với nền kinh tế của từng địa phương.

Ông nói rằng việc mở lại nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ được thực hiện “cẩn thận từng bước tại từng thời điểm” nhưng ông kêu gọi các thống đốc hành động “rất, rất nhanh, tùy thuộc vào những gì họ muốn làm”.

Covid-19: Tỗng thống Trump mở cửa trở lại

Kế hoạch này ra sao?

Tài liệu hướng dẫn dài 18 trang của chính quyền Trump nêu chi tiết 03 giai đoạn để mở cửa lại nền kinh tế, với mỗi giai đoạn kéo dài tối thiểu 02 tuần. Các hướng dẫn đầy đủ có thể được xem ở đây.

Giai đoạn 1:

Để bắt đầu thực hiện hướng dẫn này, các bang trước tiên phải đáp ứng được điều kiện:

 • Xu hướng giảm bớt số ca được ghi nhận trong vòng 02 tuần.
 • hoặc Xu hướng giảm bớt tỉ lệ số ca xét nghiệm có kết quả dương tính trên tổng số ca xét nghiệm thực hiện được trong 02 tuần (tỉ lệ ổn định hoặc tăng số lượng xét nghiệm thực hiện).
 • Khả năng đáp ứng sẵn sàng của các bệnh viện.

Nếu tiêu chí này được đáp ứng, các bang có thể bước vào giai đoạn 1 của kế hoạch mở cửa lại. Theo quy định ở giai đoạn 1, những nơi như:

 • Nhà hàng, rạp chiếu phim, các trung tâm thể thao và địa điểm tôn giáo sẽ được phép mở lại nếu họ “hoạt động theo những quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt“.
 • Phòng tập gym sẽ được phép mở lại “nếu họ tuân thủ những quy định giữ khoảng cách vật lý và các quy tắc vệ sinh“. 
 • Các quán bar vẩn phải đóng cửa.
 • Trường họccác nơi trông giữ trẻ hiện vẫn đóng cửa. 
 • Việc thăm nom các cơ sở dưỡng lão bệnh viện vẫn đang bị cấm.

Trong giai đoạn 1, “tất cả cá nhân dễ tổn thương vẫn tiếp tục cách ly tại chỗ” và luôn nhấn mạnh việc mọi người dân tiếp tục thực hiện giãn cách nơi công cộng và giảm thiểu các hoạt động đi lại không cần thiết.

Giai đoạn 2: Nới lỏng dần các quy định

Áp dụng với những bang và khu vực “không có dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều” của dịch Covid-19 và thỏa mãn tiêu chí ở giai đoạn 02 này.

 • Trường học, các trung tâm giữ trẻ và hoạt động đi lại không thiết yếu có thể nối lại. 
 • Việc thăm các cơ sở dưỡng lão bệnh viện vẫn bị cấm.
 • Nhà hàng, rạp phim trung tâm thể thao vẫn tiếp tục mở cửa và sẽ được phép nới lỏng những quy định giãn cách tới cấp độ vừa phải.
 • Quán bar có thể bắt đầu hoạt động với số lượng người tham gia giảm bớt, trong khi các 
 • Phòng tập gym vẫn mở nhưng phải duy trì nguyên tắc vệ sinh, giãn cách nghiêm ngặt.

Giai đoạn 3: Mở cửa và khôi phục trên diện rộng

Giai đoạn 03 sẽ được kích hoạt ở những bang và nơi “không còn dấu hiệu bùng phát dịch trở lại”. Những cá nhân dễ tổn thương có thể nối lại các tương tác với cộng đồng, nhưng vẫn thực hiện giãn cách theo những chỉ dẫn nêu trong kế hoạch.

Nhóm dân cư nguy cơ thấp vẫn nên “cân nhắc giảm thiểu thời gian tới những nơi đông người”. Chỉ ở giai đoạn 3:

 • Các địa điểm mới có thể nối lại các nguyên tắc làm việc bình thường với nhân viên mà không có những hạn chế nào.
 • Việc tới thăm các cơ sở dưỡng lão, bệnh viện được cho phép.
 • Phòng gym được mở với các quy tắc vệ sinh “tiêu chuẩn” 
 • Các quán bar được phép hoạt động với số người tham gia đông hơn.

Thông báo của Tổng thống Trump về kế hoạch của 3 giai đoạn mở cửa lại nền kinh tế được xem như một chỉ dẫn tổng quát để từ đó các thống đốc phải tự quyết định những gì phù hợp với từng bang của họ.

Các thống đốc đã nói gì?

Thông đốc New York - Andrew-CuomoThống đốc New York, Andrew Cuomo cho biết hôm thứ 05 rằng tiểu bang của ông sẽ vẫn thực hiện lệnh ở nhà cho đến ngày 15/5.

Giới chức trong tiểu bang, là tâm dịch ở Mỹ, cho biết tình hình đang có dấu hiệu ổn định trong tuần này, dù vẫn có hàng trăm người chết mỗi ngày.

Các thống đốc của Michigan, Ohio, Wisconsin, Minnesota, Illinois, Indiana và Kentucky đã tuyên bố họ sẽ hợp tác để mở cửa trở lại.

Không có mốc thời gian được đưa ra, nhưng các thống đốc cho biết họ có kế hoạch mở cửa trở lại theo từng giai đoạn đối với từng lĩnh vực của nền kinh tế.

Tại Michigan, nơi đã chứng kiến hơn 1.700 người chết vì virus, người dân đã phản đối các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt của Thống đốc Gretchen Whitmer. Vào thứ Tư, người dân đã xuống đường sau khi thống đốc tuyên bố lệnh ở nhà sẽ được gia hạn.

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết