Covid kéo dài: các triệu chứng và lời khuyên để phục hồi

-
Andy Nguyen
-
28.02.2022

Trong khi một số người có thể vượt qua các triệu chứng Coronavirus nhanh chóng, một số người đang bị ảnh hưởng lâu dài. Chúng tôi xem xét các triệu chứng của Covid kéo dài và đưa ra một số lời khuyên để giúp quản lý chúng.

Covid kéo dài là gì?

Covid kéo dài là một thuật ngữ để mô tả những ảnh hưởng của Covid-19 tiếp tục trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau thời gian mắc bệnh ban đầu. Cơ quan giám sát y tế Viện Y tế và Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia (NICE) định nghĩa Covid kéo dài hơn 12 tuần, hoặc các triệu chứng Covid kéo dài hơn 8 tuần là Covid kéo dài. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa Covid kéo dài là “thời gian 3 tháng kể từ khi khởi phát Covid-19 với các triệu chứng kéo dài từ 2 tháng trở lên và không thể chẩn đoán”.

Nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2021 bởi Imperial College London, dựa trên nửa triệu người ở Anh, đã tìm thấy hai loại triệu chứng chính đang diễn ra: 

 • Một nhóm nhỏ với các triệu chứng hô hấp, chẳng hạn như ho hoặc khó thở(nhóm này có nhiều khả năng đã bị bệnh Covid-19 nghiêm trọng ban đầu).
 • Một nhóm lớn hơn với các triệu chứng chung, đặc biệt là mệt mỏi.

Nghiên cứu dựa trên những người báo cáo các triệu chứng của họ về Covid kéo dài trên ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng Covid Zoe cũng xác định hai nhóm triệu chứng chính, một chủ yếu là hô hấp, nhưng bao gồm mệt mỏi và đau đầu, và một nhóm triệu chứng thứ hai ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm tim, não và ruột. Trong nghiên cứu trên 4.182 người, các triệu chứng tim thường được báo cáo, như đánh trống ngực hoặc tăng nhịp tim, cũng như các triệu chứng không liên quan đến tim như dễ kích động, tê cóng và ‘sương mù não’.

Khả năng bị nhiễm Covid kéo dài là như thế nào?

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) ước tính rằng từ 3 đến 12% những người mắc Covid vẫn sẽ có các triệu chứng 12 tuần sau khi nhiễm bệnh ban đầu. Điều này dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi 20.000 người trong Khảo sát nhiễm coronavirus (CIS) từ ngày 26 tháng 4 đến ngày 1 tháng 8 năm 2021.

Điều quan trọng cần lưu ý là những ước tính này đã được thực hiện trước khi Omicron trở thành biến thể thống trị ở Anh. Bởi vì Omicron đã không tồn tại đủ lâu, chúng tôi vẫn chưa biết liệu nó có nhiều hay ít có khả năng dẫn đến Covid kéo dài hay không. Bởi vì nhiều người dân hiện đã được tiêm chủng đầy đủ, cũng sẽ rất khó để biết liệu có bất kỳ sự khác biệt nào về tỷ lệ Covid kéo dài là do sự khác biệt giữa các biến thể hay do tác dụng bảo vệ của tiêm chủng.

ONS ước tính rằng 1,3 triệu người ở Anh đã trải qua các triệu chứng Covid kéo dài tính đến ngày 2 tháng 1 năm 2022. Con số này chỉ chiếm hơn 1 trong 50 dân số (2,1%). Điều này được định nghĩa là các triệu chứng đã kéo dài hơn 4 tuần kể từ khi bị nhiễm bệnh lần đầu. Con số này tăng từ 1,2 triệu (1,9%) tính đến ngày 2 tháng 10, phản ánh sự gia tăng các ca nhiễm Covid trong tháng 12 năm 2021.

Hơn 4 trong số 10 (42%) những người đã trải qua các triệu chứng Covid kéo dài hơn một năm sau khi lần nghi ngờ nhiễm bệnh đầu tiên. Gần 2/3 (63%) cho biết các triệu chứng của họ đã làm giảm khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 bởi Imperial College, London, với nửa triệu người trưởng thành ở Anh báo cáo mắc bệnh Covid cho thấy hơn 1/3 vẫn có ít nhất một triệu chứng sau 12 tuần.

Một nghiên cứu do Đại học Leicester dẫn đầu chỉ với hơn 1.000 người cần điều trị tại bệnh viện vì Covid cho thấy phần lớn (7/10) đã không hồi phục hoàn toàn sau 5 tháng xuất viện. Các tác giả báo cáo nói rằng 1 trong 5 người trong nghiên cứu được coi là có khuyết tật mới.

Trong số những người làm việc trước khi mắc Covid-19, gần 1/5 (17,8%) không còn làm việc và cứ 5 người (19,3%) đã phải thay đổi công việc vì lý do sức khoẻ không đáp ứng công việc.

Mất bao lâu để phục hồi sau thời gian dài covid?

Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu bệnh kéo dài bao lâu và thời gian khác nhau giữa mọi người. Điều quan trọng cần lưu ý là tác động lâu dài không phải chỉ có ở Covid-19 – các bệnh do vi rút khác cũng có thể có ảnh hưởng lâu dài. Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu Leicester dẫn đầu mô tả ở trên cho thấy rằng trong số những người cần điều trị tại bệnh viện cho lần nhiễm bệnh đầu tiên thường kéo dài 5 tháng trở lên, và có những báo cáo riêng biệt về căn bệnh kéo dài đến 12 tháng trở lên (bao gồm cả những người không cần điều trị tại bệnh viện và những người đã làm.) 

Covid kéo dài bao gồm các triệu chứng như thế nào?

Mặc dù hầu hết những người mắc Covid-19 hồi phục nhanh chóng, nhưng đối với một số tác động của virus có thể kéo dài trong nhiều tuần hoặc vài tháng. Điều này được gọi là “Covid kéo dài”.

Đối với một số người, nó có vẻ giống như một chu kỳ cải thiện trong một thời gian và sau đó lại trở nên tồi tệ hơn. Những ảnh hưởng lâu dài này không chỉ ở những người cần phải đến bệnh viện, mà ở cả những người cảm thấy tình trạng tồi tệ một cách nghiêm trọng khi nhiễm bệnh lần đầu tiên.

Các triệu chứng lâu dài của coronavirus có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Khó thở hoặc thở ngắn, thở hắt
 • Khó ngủ
 • Lo lắng và trầm cảm
 • Tim đập nhanh
 • Tức ngực hoặc đau
 • Đau khớp hoặc cơ
 • Không thể tập trung suy nghĩ (‘sương mù não’)
 • Thay đổi khứu giác hoặc vị giác của bạn
 • Ho dai dẳng

Những triệu chứng Covid kéo dài phổ biến nhất?

Theo ONS, các triệu chứng phổ biến nhất mà những người mắc Covid kéo dài gặp phải là mệt mỏi (51%), mất khứu giác (37%), khó thở (36%), tiếp theo là khó tập trung (28%).

Đau ngực sau Covid có bình thường không?

Đau ngực là triệu chứng phổ biến của Covid-19. Một số người đang trải qua cơn đau ngực kéo dài ngoài việc nhiễm Covid-19 ban đầu hoặc bắt đầu trong vài tuần sau khi họ nhiễm virus.

Điều quan trọng là dù bạn đã từng mắc Covid-19 và hiện đang bị đau ngực, nhưng triệu chứng đau ngực có thể không phải do virus gây ra.

Nếu bạn gặp bất kỳ loại đau ngực mới nào, bạn cần phải nhận được lời khuyên y tế, vì đau ngực có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, như vấn đề về tim hoặc phổi.

Khi nào tôi nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp?

Gọi 999 nếu bạn gặp phải các triệu chứng sau:

 • Đau ngực đột ngột hoặc nghiêm trọng và không biến mất
 • Đau ngực đột ngột kèm theo nôn mửa, buồn nôn, đổ mồ hôi hoặc khó thở
 • Đau ngực đột ngột đi kèm với mất ý thức

Nếu bạn bị đau ngực thoáng qua, bạn vẫn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình về tình trạng này hoặc gọi 111 – vì không bao giờ nên bỏ qua cơn đau ngực. Một số người mắc Covid-19 nặng cũng gặp các vấn đề về tim và tuần hoàn trong thời gian bị bệnh.

Mọi người bị đau ngực như thế nào sau Covid-19?

Chúng ta vẫn đang tìm hiểu thêm về đau ngực sau Covid-19, nhưng có vẻ như nó có thể được gây ra bởi nhiều thứ khác nhau.

Đau cơ hoặc đau nhức (đau cơ)

Nhiễm virus nghiêm trọng, bao gồm Covid-19, có thể gây đau cơ hoặc đau nhức, có thể ở một khu vực cụ thể hoặc lây lan rộng hơn. Khu vực bị ảnh hưởng cảm thấy đau khi chạm vào và trở nên tồi tệ hơn bởi các chuyển động cụ thể như xoay ngực hoặc kéo dài.

Đau ngực không đặc hiệu

Đau ngực không đặc hiệu, còn được gọi là đau ngực không do tim, có thể đau nhói hoặc âm ỉ, và có thể xảy ra từng cơn ngắn hoặc liên tục. Nó thường không tìm ra được nguyên nhân.

Bị đau lưng sau Covid có bình thường không?

Trong khi các vấn đề về khớp và cơ có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể trong hoặc sau Covid-19, các vấn đề về lưng là một trong những vấn đề phổ biến nhất. Bạn có thể đã từng bị đau lưng trước khi trải qua Covid-19 và nếu bạn ít vận động hơn khi bị bệnh, điều này có thể khiến các vấn đề về khớp hoặc cơ trở lại hoặc trở nên tồi tệ hơn. Cứng khớp và yếu cơ cũng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn không di chuyển nhiều khi bạn không khỏe.

Trong những tuần sau khi tiêm Covid-19, một số người bị đau lưng hoặc có cảm giác như kim châm. Khi bạn tiếp tục hồi phục, những triệu chứng này cũng có thể cải thiện. Bạn nên cân bằng giữa nghỉ ngơi với những hoạt động bình thường hàng ngày, đồng thời tập thể dục để cải thiện sức mạnh và sự linh hoạt của bạn, chẳng hạn như căng cơ hoặc yoga.

 Nên tìm kiếm sự giúp đỡ y tế khi nào?

Nếu cơn đau của bạn nghiêm trọng và ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn, hoặc nếu:

 • Cơn đau lưng trở nên tồi tệ hơn
 • Mệt mỏi hoặc khó thở ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày
 • Xuất hiện các triệu chứng mới
 • Các vấn đề về khớp và cơ bắp không được cải thiện sau ba tháng.

Tại sao một số người bị đánh trống ngực, cảm thấy lâng lâng hoặc ngất xỉu sau Covid?

Có bằng chứng cho thấy một số người mắc Covid kéo dài có các triệu chứng tương tự như những người mắc bệnh gọi là hội chứng nhịp tim nhanh tư thế, hoặc hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (PoTS). Tình trạng này có thể gây chóng mặt khi di chuyển đến tư thế thẳng đứng và có thể được kích hoạt bởi nhiễm trùng. Các triệu chứng phổ biến nhất là cảm thấy choáng váng, đánh trống ngực (nhận thức được nhịp tim của bạn) và mệt mỏi.

Đã có một số báo cáo trong các tạp chí y tế về những người xuất hiện các triệu chứng liên tục sau khi nhiễm Covid-19, trong số đó có người bị PoTS. PoT là cách cơ thể phản ứng khi bạn đứng lên đột ngột để tránh tụt huyết áp. Thông thường, khi bạn ngồi lên hoặc đứng lên, trọng lực làm cho một lượng máu của bạn chảy xuống dưới, có thể gây tụt huyết áp. Cơ thể phản ứng để ngăn ngừa tụt huyết áp bằng cách thu hẹp mạch máu và tăng nhẹ nhịp tim. Nhưng nếu bạn có triệu chứng của PoTS, sẽ không xảy ra những thay đổi tự động này. Khi bạn chuyển sang tư thế thẳng đứng, lượng máu cung cấp cho tim và não sẽ giảm xuống và tim sẽ bắt đầu đập nhanh hơn để bù đắp.

Mặc dù không có cách chữa trị PoTS, nhưng triệu chứng này có thể được hạn chế nhờ chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc, các nhà nghiên cứu cho rằng việc chẩn đoán chính xác là rất quan trọng để bệnh nhân có thể được điều trị và tư vấn về cách làm giảm bớt các triệu chứng của họ.

Nếu những thông tin trên giống như các triệu chứng của bạn sau khi mắc Covid-19, bạn nên cho bác sĩ biết để đảm bảo bạn được chẩn đoán chính xác và được điều trị hiệu quả.

Đại học Bác sĩ Hoàng gia (RCP) đã xuất bản hướng dẫn cho các bác sĩ nhận ra các vấn đề về tư thế đứng (bao gồm cả PoTS) là triệu chứng của Covid dài. Tư thế đứng có nghĩa là liên quan đến, hoặc gây ra bởi sự thẳng đứng.

RCP khuyến cáo các bác sĩ rằng bệnh nhân khó thở, đánh trống ngực, mệt mỏi, đau ngực và ngất xỉu nên được kiểm tra cẩn thận để tìm các vấn đề về tư thế đứng. Bao gồm việc thực hiện một bài kiểm tra đứng chủ động, đo những thay đổi của bệnh nhân về nhịp tim và huyết áp sau khi chuyển từ tư thế nằm sang tư thế đứng.

Một số phương pháp kiểm soát các triệu chứng của Covid kéo dài

Mệt mỏi và khó thở

 • Phát triển bản thân – lên kế hoạch cho những việc bạn sẽ làm và đừng cố gắng quá sức.
 • Cố gắng chia các nhiệm vụ khó thành nhiều phần nhỏ hơn và xen kẽ các hoạt động dễ và khó.
 • Cân nhắc thời gian tốt nhất trong ngày để thực hiện các hoạt động nhất định dựa trên mức năng lượng của bạn.
 • Thường xuyên nghỉ ngơi trong thời gian ngắn sẽ tốt hơn, vì vậy hãy nghỉ ngơi trước khi kiệt sức.
 • Đừng ngừng làm những điều khiến bạn cảm thấy khó thở. Nếu bạn ngừng sử dụng các cơ của mình, chúng sẽ yếu đi, điều này có thể khiến bạn khó thở hơn khi cố gắng hoạt động.
 • Cố gắng tăng dần lượng bài tập bạn làm. Hãy thử đi bộ ngắn hoặc thực hiện các bài tập sức mạnh đơn giản và phát triển dần .
 • Hãy nghiêng người về phía trước mỗi khi cảm thấy khó thở khi chống gậy.
 • Hiệp hội ME đã xuất bản một tờ rơi về sự mệt mỏi sau Covid. Bạn cũng có thể gọi cho họ theo số 0344.576.5326 để được hỗ trợ thêm.

Tăng cường tâm trạng và sức khỏe tâm thần của bạn

 • Hãy đối xử tốt với bản thân trong quá trình hồi phục sau Covid của bạn – hãy chuẩn bị tinh thần đối diện với những ngày bạn dễ cảm thấy tồi tệ.
 • Giữ liên lạc với những người thân yêu như gia đình và bạn bè sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn đấy!
 •  Có một thói quen hàng ngày có thể tốt cho tâm trạng và cảm giác ổn định của bạn.
 • Duy trì vận động sẽ giúp giải phóng endorphin cho cơ thể, cải thiện tâm trạng, hạn chế trầm cảm sau Covid.

Mẹo cho các vấn đề về suy nghĩ hoặc trí nhớ

 • Ghi chú để giúp bạn nhớ mọi thứ – cho dù đó là trong các cuộc họp công việc hoặc các cuộc hẹn y tế.
 • Cố gắng giảm phiền nhiễu.
 • Lập kế hoạch rõ ràng trước khi giải quyết bất kỳ vấn đề hoặc tình huống phức tạp nào. Chia nhỏ kế hoạch thành các bước và liên tục kiểm tra để đảm bảo bạn đang tiến hành đúng kế hoạch đã đề ra.

Giảm đau khớp hoặc cơ bắp

Các bài tập linh hoạt (như căng cơ, yoga và thái cực quyền) và các bài tập sức mạnh (như leo cầu thang, nâng tạ và tập với dây kháng lực) có thể hữu ích. Nên trò chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một chế độ tập thể dục mới.

Những xét nghiệm và phương pháp điều trị nào có sẵn?

Có dịch vụ xét nghiệm Covid kéo dài không?

Hiện chưa có xét nghiệm nào có thể chẩn đoán được khả năng bạn có nhiễm Covid kéo dài hay không. Đây là tình trạng hậu Covid chưa được hiểu đầy đủ vì chưa có đủ thông tin.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng Covid kéo dài. Họ có thể giới thiệu bạn đến các xét nghiệm để biết được Covid ảnh hưởng đến bạn trong bao lâu và đưa ra cách điều trị. Hoặc thậm chí có thể có một nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng của bạn.

Các xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu
 • Kiểm tra nhịp tim và huyết áp
 • Kiểm tra ngồi đứng (sit-to-stand)
 • ECG
 • Chụp X-quang ngực

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những cách mới để xét nghiệm Covid kéo dài.

 • Tìm hiểu thêm về lý do tại sao các nhà nghiên cứu nghĩ rằng những phát hiện về hệ thống miễn dịch có thể mở ra con đường để kiểm tra Covid lâu dài.
 • Tìm hiểu về MRI đặc biệt để hiểu rõ hơn về tổn thương phổi do Covid kéo dài

Có cách nào điều trị Covid kéo dài không?

Thật không may, không có một phương pháp điều trị hoặc thuốc duy nhất để điều trị Covid lâu dài.

Tình trạng sức khoẻ của mỗi người là khác nhau, vì vậy quan trọng là phải trò chuyện với bác sĩ về các triệu chứng bạn đang gặp phải. Họ có thể cho bạn biết làm thế nào để điều trị chúng tốt nhất và thực hiện những bài kiểm tra phù hợp để xác định tình trạng của bạn.

Nếu Covid kéo dài có tác động lớn đến cuộc sống của bạn, bạn có thể được giới thiệu đến một dịch vụ phục hồi chức năng chuyên khoa hoặc một chuyên gia chăm sóc các triệu chứng bạn có.

Có rất nhiều điều bạn có thể làm ở nhà để kiểm soát các triệu chứng của bạn khi bạn hồi phục.

Tiêm chủng và Covid kéo dài

Tiêm vắc-xin có làm giảm nguy cơ mắc Covid kéo dài không?

Có – có rất nhiều bằng chứng cho thấy có vắc-xin làm giảm nguy cơ phát triển Covid lâu dài.

Vào tháng 2 năm 2022, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã công bố một đánh giá về 15 nghiên cứu của Covid từ Vương quốc Anh và trên toàn thế giới. Họ phát hiện ra rằng những người bị Covid sau khi tiêm hai liều Pfizer, AstraZeneca hoặc Moderna, hoặc một liều vắc-xin Janssen, có một nửa khả năng phát triển các triệu chứng Covid kéo dài (kéo dài 28 ngày trở lên kể từ lần lây nhiễm ban đầu), so với những người chưa được tiêm chủng, hoặc chỉ tiêm một liều. Nghiên cứu cũng cho thấy giảm các triệu chứng Covid kéo dài lâu hơn (lên đến 6 tháng). Đánh giá này chỉ xem xét những người đã mắc Covid – cho rằng việc tiêm phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc Covid của bạn, việc giảm nguy cơ mắc bệnh Covid kéo dài thực tế từ vắc xin còn lớn hơn đáng kể.

Nghiên cứu từ Đại học King London cũng cho thấy hai liều vắc-xin làm giảm một nửa nguy cơ mắc Covid kéo dài ở người lớn. Phân tích, xem xét dữ liệu từ Ứng dụng Zoe Covid từ ngày 8 tháng 12 năm 2020 đến ngày 4 tháng 7 năm 2021, cũng cho thấy người lớn được tiêm chủng đầy đủ không cần điều trị tại bệnh viện và có xu hướng báo cáo các triệu chứng Covid nhẹ hơn so với những người chưa được tiêm chủng.

Dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) ủng hộ điều này, cho thấy hai liều vắc-xin có thể làm giảm 40% nguy cơ phát triển Covid kéo dài (ở những người từ 18-69 tuổi).

Những nghiên cứu này xảy ra trước khi Omicron trở thành biến thể Covid thống trị ở Anh, vì vậy cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ tác động của chúng.

Tiêm vắc-xin có giúp ích gì nếu bạn đã mắc Covid kéo dài không?

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiêm vắc-xin có thể làm giảm Covid kéo dài ở những người nhiễm virus trước khi họ được tiêm chủng. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu thêm về điều này và lý do cho nó có thể là gì.

Trong đánh giá bằng chứng của UKHSA, 3 trong số 4 nghiên cứu xem xét Covid kéo dài trước và sau khi tiêm chủng cho thấy nhiều người báo cáo sự cải thiện các triệu chứng (ngay lập tức hoặc trong vài tuần) so với những người chưa được tiêm chủng. Nhưng có một vài người trong tất cả các nghiên cứu phát hiện ra rằng các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn.

Trong nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2021, Văn phòng Thống kê Quốc gia đã sử dụng dữ liệu từ Khảo sát nhiễm coronavirus của Vương quốc Anh để xem xét mối liên hệ giữa tiêm chủng Covid-19 và Covid kéo dài ở những người đã tiêm vắc-xin trước khi tiêm vắc-xin.

Trong nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2021, Văn phòng Thống kê Quốc gia đã sử dụng dữ liệu từ Cuộc khảo sát nhiễm trùng Coronavirus của Vương quốc Anh để xem xét mối liên quan giữa tiêm chủng Covid-19 và Covid kéo dài ở những người đã từng tiêm vắc xin này trước khi tiêm vắc xin. Họ phát hiện ra rằng vắc xin liều đầu tiên có liên quan đến việc giảm 13% khả năng mắc các triệu chứng của Covid kéo dài. Liều thứ hai có liên quan đến việc giảm 9% khả năng tự báo cáo về Covid kéo dài, liên quan đến việc tiêm vắc xin liều đầu tiên, và có bằng chứng thống kê về sự cải thiện bền vững sau lần này.

Loại vắc-xin đã được sử dụng (Pfizer, AstraZeneca hoặc Moderna) dường như không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với kết quả. Tuổi tác, nguồn gốc dân tộc, giới tính hoặc các vấn đề sức khỏe khác của người đó cũng không.

Loại nghiên cứu này là quan sát, có nghĩa là không thể chứng minh nguyên nhân và kết quả. Nghiên cứu cũng bị giới hạn ở chỗ chỉ theo dõi mọi người trung bình 67 ngày sau khi tiêm vắc xin liều thứ hai và không phải tất cả mọi người trong nghiên cứu đều tiêm liều vắc xin thứ hai. Vì vậy, chúng tôi không thể chắc chắn về điều này rằng vắc xin Covid-19 giúp những người bị Covid kéo dài (mặc dù chúng tôi biết rằng chúng giảm nguy cơ mắc lại Covid). Theo thời gian, chất lượng và sự hiểu biết về dữ liệu này sẽ được cải thiện và các kết luận và số liệu thống kê được tạo ra sẽ rõ ràng hơn.

Trẻ em có thể bị nhiễm Covid kéo dài không?

Có. Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) đã công bố dữ liệu từ Khảo sát Nhiễm trùng Coronavirus của Vương quốc Anh, xem xét có bao nhiêu người xuất hiện các triệu chứng 5 tuần sau khi nhiễm bệnh. Cuộc khảo sát cho thấy gần 13% trẻ em trong độ tuổi từ hai đến 11 tuổi và 14,5% trẻ em từ 12 đến 16 tuổi báo cáo một số triệu chứng nhất định bao gồm mệt mỏi, ho, nhức đầu, đau cơ hoặc mất vị giác hoặc khứu giác 5 tuần sau khi bị nhiễm virus Covid-19. Nhưng không rõ từ dữ liệu được công bố dự trên bao nhiêu trẻ em.

ONS cũng công bố dữ liệu cho thấy 1/10 học sinh trung học báo cáo các triệu chứng liên tục hơn 4 tuần sau khi nhiễm Covid-19 được xác nhận. Một tỷ lệ học sinh tương tự cũng bị nghi ngờ nhiễm Covid-19 nhưng chưa được xác nhận cũng báo cáo rằng họ có các triệu chứng nhiễm bệnh kéo dài hơn 4 tuần. Các triệu chứng phổ biến nhất là “suy nhược / mệt mỏi”, được báo cáo bởi gần một nửa số học sinh có các triệu chứng kéo dài. 6 trong số 10 học sinh có các triệu chứng Covid kéo dài cho biết nó hạn chế khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ. Dữ liệu dựa trên một cuộc khảo sát đối với 2.326 học sinh tại các trường học ở Anh từ ngày 2 đến 26 tháng 7 năm 2021.

Những câu hỏi thường gặp về Covid kéo dài

Ai có nguy cơ mắc Covid kéo dài nhất?

Các nhà nghiên cứu đã thu thập và phân tích dữ liệu từ ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng COVID để tìm ra những người có khả năng có nguy cơ mắc chứng Covid kéo dài. Họ phát hiện ra rằng những người lớn tuổi, phụ nữ và những người bị nhiễm trùng nặng hơn (với năm triệu chứng trở lên trong tuần đầu tiên bị bệnh với Covid-19) có nhiều khả năng mắc bệnh Covid kéo dài.

Họ phát hiện ra rằng Covid kéo dài ảnh hưởng đến khoảng 1/10 thanh niên 18-49 tuổi, tăng lên chỉ hơn 1/5 (22%) người trên 70 tuổi. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người bị hen suyễn cũng có nhiều khả năng bị phát triển Covid kéo dài. 

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Zurich đã sao lưu những phát hiện này. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng những người có một số kháng thể (IgM và IgG3) trong máu ở mức độ thấp có thể có nhiều khả năng mắc bệnh Covid kéo dài. Khi các nhà nghiên cứu kết hợp dữ liệu kháng thể này với các yếu tố khác (như tuổi tác của người đó, số lượng triệu chứng Covid lần nhiễm đầu và tiền sử bệnh hen suyễn), họ có thể dự đoán được người nhiễm có bị mắc  Covid kéo dài.

Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia về những người bị Covid dài tự báo cáo cho biết bệnh này phổ biến nhất ở những người ở độ tuổi 35-69, nữ giới, những người sống ở những vùng thiếu thốn nhất, những người làm việc trong lĩnh vực y tế, chăm sóc xã hội, hoặc giảng dạy và giáo dục, và những người có tình trạng sức khỏe yếu hoặc khuyết tật khác. Nghiên cứu này dựa trên 305,997 người đã trả lời Khảo sát về nhiễm trùng Coronavirus trong 4 tuần tính đến ngày 2 tháng 1 năm 2022.

Covid kéo dài có lây nhiễm không?

Covid kéo dài không lây nhiễm. Các triệu chứng Covid kéo dài là do phản ứng của cơ thể đối với vi rút tiếp tục xảy ra sau đợt bệnh ban đầu.

Để tránh truyền Coronavirus cho người khác, bạn nên tự cách ly trong 10 ngày kể từ khi có các triệu chứng ban đầu hoặc xét nghiệm dương tính, hoặc nếu sau 10 ngày bạn vẫn bị nhiệt miệng, sổ mũi hoặc hắt hơi, ốm hoặc tiêu chảy, cho đến khi các triệu chứng này có đi mất.

Nếu tôi bị nhiễm Covid kéo dài, tôi xét nghiệm có dương tính không?

Không, các triệu chứng Covid kéo dài sẽ không khiến bạn dương tính khi xét nghiệm.

Nếu bạn nhận được kết quả xét nghiệm Covid dương tính, rất có thể đó là một bệnh nhiễm trùng mới từ loại bệnh đã gây ra các triệu chứng Covid kéo dài của bạn. Nếu bạn có kết quả xét nghiệm dương tính, bạn cần tự cách ly trong 10 ngày để tránh lây truyền. Nếu sau 10 ngày mà bạn vẫn bị sốt, nóng hoặc rùng mình, sổ mũi hoặc hắt hơi, hoặc cảm hoặc ốm, tiêu chảy, bạn nên tự cách ly cho đến khi hết các triệu chứng đó. Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này kéo dài và bạn nghĩ rằng chúng có thể là triệu chứng của Covid kéo dài, bạn có thể làm xét nghiệm PCR để xem liệu bạn có còn bị nhiễm trùng hay không.

Tôi có thể nhận được hỗ trợ gì cho Covid lâu dài?

 • Các phòng khám Covid kéo dài đang được triển khai trên khắp nước Anh và đã bắt đầu ở xứ Wales để giúp đỡ những người đang vật lộn với các triệu chứng đang diễn ra. Nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để tìm hiểu xem bạn có được giới thiệu hay không. Chưa có dịch vụ tương tự nào được công bố ở Scotland hoặc Bắc Ireland.
 • Sự phục hồi sau Covid của bạn đã được NHS thiết lập để cung cấp thông tin và hỗ trợ cho những người đã từng mắc Covid và vẫn đang gặp phải các triệu chứng. 
 • Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng của mình, hoặc nếu chúng trở nên tồi tệ hơn, hãy liên hệ với bác sĩ gia đình của bạn. Bạn có thể được giới thiệu để vật lý trị liệu, hoặc để hỗ trợ tâm lý như liệu pháp hành vi nhận thức (CBT).
 • Luôn gọi 999 nếu bạn có bất kỳ triệu chứng khẩn cấp nào, chẳng hạn như đột ngột đau ở ngực, đau tim hoặc đột quỵ. 

Những nghiên cứu nào đang được thực hiện thành Covid kéo dài?

BHF và những người khác đang tài trợ cho nghiên cứu để tìm hiểu thêm về Covid kéo dài.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết