Covid-19 có giúp Trump tái đắc cử?

-
L. Jade
-
07.04.2020

Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào 2021, chiến dịch tái tranh cử của ông vẫn đầy hi vọng cho đến khi nước Mỹ là nước có số ca nhiễm cao nhất thế giới. Liệu đại dịch này sẽ là cơ hội hay lời nguyền với Trump?

#1 Điều Trump làm được trước Covid-19

Cho đến tháng 12/2019, tình hình kinh tế Mỹ rất ổn, nhưng hầu như kết quả tích cực của nó chỉ là sự tiếp nối của tám năm phục hồi kinh tế (Obama) kể từ vụ khủng hoảng năm 2008. Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm trong thời gian làm tổng thống của Trump,  tỷ lệ tạo việc làm thực sự đã tăng kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Trong 3 năm,”JOBS, JOBS, JOBS” là câu khẩu hiệu Trump luôn hô hào cũng như ông chưa từng bỏ qua cơ hội nào để khoe khoang con số tỷ lệ thất nghiệp – riêng tháng 1/2020, tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 3,5% – con số thấp nhất trong 50 năm qua. Tuy rằng việc làm được phân bố không đều nhưng nó vẫn thể hiện được thông điệp mà Tổng thống muốn truyền tải: Nước Mỹ chưa bao giờ được như vậy.

tai dac cu

Không thể không nói đến việc Trump giúp thị trường chứng khoán tăng một cách đáng kể. Nhưng sự gia tăng giá trị của cổ phiếu phần lớn được mua bằng cách cắt giảm thuế đã chuyển hàng nghìn tỷ đô la từ các công dân có thu nhập trung bình sang hệ thống công ty. Vì vậy, tất nhiên giá trị thị trường của những người hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế của Trump sẽ tăng lên.

#2 Trump trong thời dịch Covid-19

Cho đến thời điểm hiện tại, Tổng thống hiện tại của Hoa Kỳ, Donald Trump đang phải chịu chỉ trích mạnh mẽ từ chính phủ, các tổ chức y tế cộng đồng, giới y bác sĩ tiền tuyến vì cho rằng ông đã không có một sự chuẩn bị nào để đối phó Covid-19 dù dịch bệnh đã cho Mỹ cơ hội hơn 1 tháng.

Trước sự chỉ trích xối xả từ dư luận, Trump đã bắt đầu một trò chơi mới của ông: Đổ lỗi. Mục tiêu đổ lỗi đầu tiên của ông là Chính quyền Obama, Trump cho rằng, tiền Tổng thống đã để lại cho ông một cơ cấu chính trị lỗi thời không phù hợp với Đại dịch 2020. Chắc là ông quên mất rằng, ông đã tại vị gần 3 năm – đủ thời gian để sửa đổi những gì “không phù hợp”.

Tiếp theo là Trung Quốc, Tổng thống đã đổi tên Covid-19 thành “China Virus” , ngoại trưởng Mỹ đã đứng lên kêu gọi các cộng đồng ngoại giao tại G-7 và Liên Hợp Quốc tham gia cuộc chiến đổi tên này.

Thực ra, hồi tháng 1, vị tổng thống này đã  tổ chức một cuộc họp ngắn về hiểm họa đối với Mỹ. Theo Washington Post, Trump dành nhiều thời gian của cuộc họp này để chơi golf hơn là kêu gọi cách ly xã hội.

Trump tai dac cu

Đáng trách nhất, theo phỏng vấn của ông vào cuối tuần 29/3,ông ngụ ý rằng những người đang ở tiền tuyến – New York – bác sĩ, y tá và nhân viên bệnh viện – những người đang đặt cuộc sống của họ lên nguy hiểm, có thể đánh cắp khẩu trang và làm tăng nhu cầu máy thở để đầu cơ. 

Trump vừa ký gói viện trợ trị giá 2,2 triệu đô la để ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế hoàn toàn. Thư ký ngân khố của ông, Steven Mnuchin, đã giải quyết hầu hết các công việc khó khăn nhưng tổng thống lại là người được ca ngợi.

Được biết, con số thất nghiệp cho đến T3/2020 là 10 triệu sau khi có 6,6 triệu người nộp thủ tục bảo hiểm thất nghiệp.Tổng số thất nghiệp tuần trước tăng vọt do cuộc khủng hoảng corona đã buộc hàng ngàn doanh nghiệp phải đóng cửa.

Theo News Advanced, đó sẽ là sự mỉa mai, bởi vì – trước đại dịch toàn cầu này – bằng chứng chỉ ra rằng động lực giúp Trump tái đắc cử chính là tài lực của ông – có thể giúp cho Mỹ phát triển sức mạnh kinh tế và cũng chính ông khiến người dân tin tưởng bằng cách nêu cao khẩu hiệu “không có thất nghiệp tại nước Mỹ”

Cho đến nay, các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy Trump đang gặp khó khăn như George W Bush sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Một cuộc khảo sát của Gallup được công bố vào 31/3 cho thấy 60% người Mỹ đã cho ông những đánh giá tích cực về việc xử lý sự bùng phát của virus corona và xếp hạng các quyết định của ông với điểm cao nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, ở mức 49%, bao gồm cả những người vô đảng và thậm chí cả đảng Dân chủ.

Rõ ràng Tổng thống đang rất lo ngại về việc đại dịch sẽ ảnh hưởng đến cơ hội tái tranh cử của ông – Trump đã cho phát hàng loạt thông điệp, quảng cáo,…. Rốt cuộc, tháng mười một chỉ còn cách bảy tháng. Kịch bản tốt nhất của vị Tổng thống kinh tế này chắc hẳn là: Ông là vị tổng thống duy nhất đã dẫn dắt, có những quyết định đúng đắn giúp nước Mỹ vượt qua cơn đại dịch – mức độ tàn phá kinh khủng nhất sau Thế chiến thứ II.

Cho đến 18:00 7/4, tổng ca nhiễm ở nước Mỹ là 367,650 trong đó có 10,943 ca tử vong 19,810 ca được chữa. Mỹ đang ở trong giai đoạn thứ 3 của đại dịch và tất cả người dân nước Mỹ đều đang chờ đợi những quyết định tiếp theo của Tổng thống đương nhiệm.

Có thể bạn cần

Tiêu chuẩn và thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết