50.000 cư dân California dọn về Texas mỗi năm vì điều gì?

-
Thomas Nguyen
-
30.10.2021

Đại học Texas tại Austin và Đại học Stanford đã thông báo trong một nghiên cứu chung khi so sánh các chính sách kinh tế của California và Texas và cách chúng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nhiều cư dân California dọn về Texas vì điều gì?

Cách điều hành của California có phải là vấn đề?

2 bang đông dân nhất của đất nước từ lâu đã hình thành những ý tưởng trái ngược nhau về phương thức quản lý và cách mà chính quyền hoạt động, bao gồm các chính sách về thuế, quy định và gần đây là ứng phó với đại dịch.

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, hàng năm đã có 50.000 cư dân từ California chuyển đến Texas, thường định cư quanh khu vực Dallas.

Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất của Hoa Kỳ và đã giành được 2 ghế quốc hội trong cuộc điều tra dân số mới nhất, trong khi California đang tăng chậm hơn mức trung bình toàn quốc và mất đi 2 quận.
Thống đốc Texas, Greg Abbott đã nhiều lần nhắm vào California, thậm chí vận động tranh cử với phương châm “Đừng Cali hóa bang Texas của tôi!”

Nhiều cư dân California dọn về Texas vì điều gì?

*Bài liên quan: Niềm tin của người tiêu dùng California lại giảm

Dọn về Texas có là quyết định đúng đắn?

Theo nghiên cứu, tỷ lệ tội phạm và sản xuất năng lượng tái tạo ở cả 2 bang là tương đương nhau, mặc dù California chi tiêu bình quân đầu người nhiều hơn cả trợ cấp cho cảnh sát và năng lượng xanh.

  • Bang Lone Star (Texas) có thuế thu nhập thấp hơn, nhưng thuế tài sản cao hơn và tỷ lệ cư dân được bảo hiểm thấp hơn.
  • Bang Golden (Cali) có thuế thu nhập cao hơn nhiều và chi tiêu nhiều hơn 60% so với Texas trên mỗi người dân.
  • California cũng chi tiêu nhiều hơn cho mỗi học sinh K-12 (Kindergarten to 12th grade), nhưng “học sinh ở Texas lại có kết quả học tốt hơn,” nghiên cứu kết luận.

Sự khác biệt lớn nhất về kinh tế giữa các bang là chi phí sinh hoạt chung.

  • Ở California: 57,8% số nhà có giá trên 500.000 USD
  • Ở Texas: con số đó chỉ là 7,8%. Hầu hết các ngôi nhà ở đây đều có giá dưới 200.000 USD.

Trên thực tế, theo các nhà kinh tế, cả 2 bang đều có nhiều thế mạnh của riêng mình. Dân số và việc làm tăng ở Texas trong khi thu nhập bình quân đầu người và GDP của California đã tăng vọt trong những năm gần đây. Như vậy, mọi người đến Texas vì có thể nơi này rẻ hơn so với phần còn lại của đất nước.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết