Cuộc tấn công của Iran vào căn cứ quân đội Mỹ

-
VNailPro
-
09.01.2020

 Sau vụ tổng thống Donalp Trump hạ lệnh ám sát tướng Qasem Soleimani rạng sáng ngày 3/1 – vị tướng có quyền lực lớn thứ hai chỉ sau người lãnh đạo tối cao của Iran, sáng  8/1 Iran đã tập kích căn cứ đồn trú của Mỹ tại Iraq.

Iran đã bắn hàng chục tên lửa đạn đạo vào khu vực đồn trú của Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa cho việc Mỹ ám sát tướng Qasem Soleimani của Iran.

Theo nguồn tin từ Mỹ và Iraq thì không có thương vong xảy ra trong cuộc tập kích. Iraq cho biết thêm, họ đã được cảnh báo trước về cuộc tấn công này và cảnh báo đó cũng được chuyển cho Mỹ.

Sau cuộc tấn công  vào đồn trú của Mỹ tại Iraq,  lãnh đạo tối cao Iran cảnh báo Mỹ đề phòng chiến tranh leo thang: “ Nếu Mỹ đánh, Iran sẽ đáp trả”.

Sau cuộc cuộc tấn công của Iran tổng thống Donald Trump đã tuyên bố trên twitter: “Tất cả vẫn ổn”

Bản đồ hai khu căn cứ quân sự của Mỹ bị Iran phóng đạn đạo
Bản đồ hai khu căn cứ quân sự của Mỹ bị Iran phóng đạn đạo

“Quả bóng” đang trên phần “sân” của Trump

Một lần nữa, chúng ta nhận thấy rằng một mũi dao đang chĩa thẳng vào Tổng thống Donald Trump và điều mà chúng ta cần làm chính là chờ đợi câu trả lời từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề này – mặc dù ban đầu trên Tweet của ông ngụ ý rằng đây là phản ứng mà Mỹ đã mong đợi.

Liệu rằng lúc này Mỹ đưa ra những quyết sách về ngoại giao, chính trị hay bất kì một loại cam kết nào có trong tương lai có phải là đúng cho thời điểm hiện tại hay chưa?

Trước tiên và quan trọng nhất chúng ta cần làm là chờ đợi bởi vì “quả bóng” ấy lại một lần nữa trở lại trong “sân” của Trump.

Trong khi đó điều đáng chú ý nhất là Javad Zarif – Bộ trưởng Ngoại giao Iran đã nói rõ về hành việc làm của mình. Bài đăng của ông nói rất rõ ràng: “ Iran đã quyết định thực hiện và hoàn tất các biện pháp tương xứng trong quyền tự vệ chính đáng khi bị tấn công vũ trang đã được quy định rõ ràng trong điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc.”

Ông tiếp tục nói: “ Chúng tôi không tìm cách leo thang hay tìm cách gây chiến tranh, nhưng chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình trước bất kỳ hành động gây hấn nào.”

Đây là một quan điểm rất rõ ràng và thống nhất với những gì ông đã trả lời tại các buổi phỏng vấn với CNN sau khi tướng Qasem Soleimani bị Mỹ ám sát.

 

 

 

 

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết