Cuộc thanh trừ gián điệp đội lốt sinh viên của Hoa Kỳ bắt đầu

-
VNailPro
-
15.09.2020

Nhiều sinh viên Trung Quốc nhận được thư thông báo visa Hoa Kỳ bị hủy

Để ngăn chặn những thành quả nghiên cứu nhạy cảm của Hoa Kỳ bị đánh cắp, mới đây, chính quyền Tổng thống Trump đang từ chối cấp visa đến Hoa Kỳ cho bộ phận sinh viên và học giả viếng thăm. Truyền thông Đại Lục cho biết, nhiều du học sinh Trung Quốc nhận được một bức thư của Hoa Kỳ thông báo về việc hủy bỏ visa của họ.

Hoa Kỳ
Hình ảnh học sinh Trung Quốc tham gia cuộc thi SAT để du học Hoa Kỳ (Ảnh từ Epoch Times).

Theo Nam Phương Đô thị báo đưa tin hôm 13/9, du học sinh Trung Quốc là Tiểu A, đã nhận được một bức thư đến từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc gửi vào chiều ngày 9/9, nội dung là: “Tại đây chúng tôi thông báo cho bạn: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã hủy bỏ thị thực của bạn vào ngày 9/9 căn cứ vào Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA 221 (i)).”

Tiểu A tiết lộ, anh học ở một trường đại học tại Hoa Kỳ, visa bị hủy bỏ có nghĩa là anh không thể nào trở lại Hoa Kỳ để hoàn thành việc học tập. Từ tình hình hiện nay, anh cũng rất khó có thể xin được visa mới. Theo báo cáo, nhiều du học sinh Trung Quốc đã phản ánh trên mạng rằng, vào ngày 9/9 họ cùng nhận được thư nội dung tương tự nhau. Chính quyền Tổng thống Trump dường như đang tập trung triển khai một đợt hành động hủy bỏ visa.

Email thông báo mà Tiểu A nhận được. (Ảnh qua BCbay).

Trong tài liệu mở “Thống kê Hoa Kỳ hủy bỏ visa” do Tiểu A và bạn bè vận hành, đã thu thập được thông tin của hơn 50 sinh viên.

Reuters cũng cho biết, ngày 9/9, một số sinh viên Trung Quốc đang học tập tại đại học Hoa Kỳ tiết lộ, họ đã nhận được thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc về việc visa của họ đã lập tức bị hủy bỏ.

Trên một diễn đàn du học, nhiều sinh viên cho biết họ bị hủy visa Hoa Kỳ. (Ảnh từ internet).

Gần 50 sinh viên sở hữu visa F-1 nói trên phòng trò chuyện WeChat, họ đã nhận được email thông báo, nếu họ muốn đến Hoa Kỳ du lịch, thì phải xin cấp visa mới. Nhiều người trong phòng trò chuyện cho biết, họ học chuyên ngành khoa học như công nghệ, kỹ thuật và toán học. Có người nói bản thân họ là nghiên cứu sinh, đã tốt nghiệp đại học tại Trung Quốc và có mối liên hệ với quân đội ĐCSTQ.

Hoa Kỳ hủy thị thực vì nỗi lo gián điệp

Trong cùng ngày 9/9, Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ Chad Wolf cho biết, Hoa Kỳ đang từ chối cấp visa đến Hoa Kỳ cho bộ phận nghiên cứu sinh và nhân viên nghiên cứu Trung Quốc, để phòng và ngăn chặn họ đánh cắp thành quả nghiên cứu nhạy cảm của Hoa Kỳ.

Ông Chad Wolf nói: “Chúng tôi đang từ chối cấp phát visa cho những nghiên cứu sinh và nhân viên nghiên cứu có mối liên hệ với chiến lược dung hòa quân sự – dân sự của Trung Quốc (ĐCSTQ), nhằm ngăn chặn họ đánh cắp hoặc dùng phương thức khác để sử dụng thành quả nghiên cứu nhạy cảm của Hòa.”

Ông cho biết, an ninh kinh tế chính là an ninh nội địa, ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất của nước Hoa Kỳ, ĐCSTQ lợi dụng các loại đòn bẩy, bao gồm thủ đoạn quân sự, ngoại giao, tiếp tục  tuân theo trật tự dân chủ và tự do của phương Tây và cố gắng thay thế nó bằng trật tự độc tài của mình. Ông Chad Wolf lên án ĐCSTQ phát động tấn công mạng nhắm vào các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ, với ý đồ đánh cắp thành quả nghiên cứu COVID-19.

Hôm 9/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đến ngày 8/9, Hoa Kỳ đã treo hơn 1.000 visa của công dân Trung Quốc, những visa này chịu sự trói buộc của Thông cáo Tổng thống số 10043, bị xác định là không phù hợp với điều kiện visa.

Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành thông cáo, từ 12 giờ trưa ngày 1/6, xuất phát từ cân nhắc đảm bảo an ninh quốc gia Hoa Kỳ, sẽ tạm dừng và hạn chế cấp phát visa F và J cho người có liên quan đến phát triển quân sự của ĐCSTQ.

New York Times đưa tin hôm 28/5 cho biết, quan chức Hoa Kỳ tiết lộ, chính quyền Tổng thống Trump sẽ tuyên bố, hủy bỏ visa sinh viên và nhân viên nghiên cứu Trung Quốc thuộc trường học có mối quan hệ trực tiếp với quân đội ĐCSTQ, và trục xuất họ ra khỏi Hoa Kỳ, sinh viên Trung Quốc ở bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ sẽ không được phép trở lại Hoa Kỳ.

Cục Điều tra liên bang (FBI) Hoa Kỳ và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nhiều lần nói với đại học Hoa Kỳ rằng, những sinh viên Trung Quốc nhất là sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, có khả năng cấu thành đe dọa đến an ninh quốc gia. Quan chức Hoa Kỳ cho biết, trường học của quân đội ĐCSTQ có mối quan hệ mật thiết với quân đội ĐCSTQ vượt xa mối quan hệ với việc tuyển dụng đơn thuần cho trường học. Trong nhiều tình huống, quân đội ĐCSTQ chọn những sinh viên có thể đi học ở nước ngoài và trả học phí cho họ, trong khi những sinh viên được chọn phải thu thập thông tin cho ĐCSTQ ở nước ngoài.

Ngày 31/8, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Trump đang xem xét liệu có nên hạn chế hơn nữa sinh viên Trung Quốc học tập tại Hoa Kỳ hay không. Ông nói rằng hầu hết mọi sinh viên Trung Quốc ở Hoa Kỳ đều chịu sự giám sát của ĐCSTQ để đảm bảo rằng hành vi của họ là phù hợp với ĐCSTQ.

Từ định nghĩa chính thức, bạn sẽ không nghĩ họ là gián điệp, nhưng vì chỉ thị của ĐCSTQ là đưa mọi thứ về nước. Nhiều sinh viên Trung Quốc đang phải chịu áp lực rất lớn vì việc này.

Theo Mỹ Huyên TRITHUCVN

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới

Tèo Nails & Spa

-
25.05.2024
Tèo sống tại một city đầy gió và tuyết ở Montana nước Mỹ nơi chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi Cô Vid Cồ Ran Na Sau nhiều năm làm thợ chắt chiu dành dụm, Tèo...
Tin đăng mới

Cần Thợ Nail In Marianna FL

-
01.05.2024
Cần Thợ Nail In Marianna FL.  Cần nhiều thợ nail, thợ tay nghề còn yếu chủ sẵn sàng training thêm.  Tiệm đẹp, khang trang, rộng rãi rất đông khách qua lại. Khách M.ỹ Tr.ắng. Chỗ...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết