Cyprus - EU bắt đầu vá lỗ hỏng "Hộ chiếu vàng"

-
VNailPro
-
29.08.2020

EU kêu gọi điều tra kỹ lưỡng các trường hợp đầu tư có hộ chiếu Cyprus (Síp)

Theo phương tiện truyền thông Cyprus “Tự do” (Phileleftheros), Ủy ban Châu Âu (EC) hy vọng sẽ ngay lập tức xem xét tất cả các đơn xin đầu tư để có được quốc tịch Síp, và có biện pháp quyết liệt đối với người phạm tội.

Mặc dù Bộ trưởng Nội vụ Síp Nikos Nouris đã bác bỏ một số báo cáo gần đây từ Al Jazeera trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (26/8), nhưng một đại diện của Ủy ban châu Âu đã tuyên bố rằng họ: “Tôi hy vọng rằng Síp sẽ thu hồi hộ chiếu đã cung cấp cho các nhà đầu tư trong trường hợp vi phạm” .

 

Nikos Nouris

Đại diện của EU nhắc lại nhiều lần rằng về bản chất, quyết định cấp quốc tịch (Cyprus) này có ảnh hưởng đến toàn bộ EU: “Gần đây, ngay cả khi các nhà đầu tư gây ra rủi ro về an ninh, thì cũng không thể hủy bỏ quốc tịch Cyprus của họ. Tình hình đã làm trầm trọng thêm những rủi ro này. “

Nhưng ông nhấn mạnh rằng chính phủ Síp đã thông báo rằng họ sẽ xem xét tất cả các đơn xin nhập tịch trước đó. Và “Ủy ban Châu Âu hy vọng rằng việc xem xét sẽ được kỹ lưỡng và kết quả của nó sẽ được thực hiện nhanh chóng.” Đây là một bài hùng biện chính thức điển hình, đề cập đến việc hủy bỏ hộ chiếu của các nhà đầu tư ở Síp khi các vi phạm hoặc bất hợp pháp bị phát hiện.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Síp thông báo rằng tại một cuộc họp cấp bộ trưởng gần đây đã đưa ra quyết định thu hồi ba hộ chiếu đã được cấp thông qua kế hoạch đầu tư.

Bộ trưởng nói: “Đúng vậy, chính phủ Síp có ý chí chính trị, chỉ cần có tài liệu chứng minh là có lý do thu hồi hộ chiếu-chẳng hạn như ba hộ chiếu đã bị Hội đồng Bộ trưởng thu hồi vào tháng 6-thì chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện việc thu hồi những hộ chiếu này. Nhưng đây không phải là một vấn đề sẽ được thảo luận công khai. “

Mặc dù đại diện của Ủy ban châu Âu nhắc lại rằng mỗi quốc gia thành viên nên xác định các điều kiện để có được và hủy bỏ quốc tịch, ông cũng cảnh báo rằng luật pháp của EU phải luôn được xem xét.

Ông nhấn mạnh rằng Ủy ban châu Âu thường bày tỏ quan ngại về các kế hoạch nhập tịch của nhà đầu tư, đặc biệt là rủi ro liên quan đến các kế hoạch này và cụ thể hơn là các vấn đề liên quan đến: “An ninh, rửa tiền, trốn thuế và tham nhũng”. Những vấn đề này đã được báo cáo trong báo cáo tháng 1 năm 2019.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Tư, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Síp cho biết Đơn vị Nhập tịch của Bộ Nội vụ đã xác minh tất cả các đơn xin nhập tịch của 117 cái tên được Al Jazeera công bố.

Khi ổ tội phạm lớn nhất thế giới dần sụp đổ

Khi tòa nhà của ĐCSTQ sắp sụp đổ, giới nhà giàu và các chính trị gia của ĐCSTQ đang tranh giành để có được hộ chiếu nước ngoài. Ngoài việc tràn vào Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu và các quốc gia khác, ngay cả Síp, một quốc gia nhỏ ở Địa Trung Hải, cũng sẽ không buông tha.

Al Jazeera đã xuất bản một báo cáo điều tra độc quyền vào ngày 23 và 24 tháng 8. Tài liệu của Síp đã tiết lộ danh sách các nhóm lợi ích tức thì của ĐCSTQ đã âm thầm di cư ra nước ngoài, bao gồm đại diện của ĐCSTQ và các thành viên CPPCC.

Theo “Giấy tờ Síp” do Al Jazeera thu được, từ năm 2017 đến năm 2019, Síp đã phê duyệt 1.400 “Hộ chiếu Vàng” cho người nộp đơn từ hơn 70 quốc gia trên thế giới, trong đó hơn 500 đã được cấp. Đối với người Trung Quốc.

Thành viên Liên minh châu Âu Síp đã đưa ra “Kế hoạch Đầu tư Síp” vào năm 2013. Theo kế hoạch này, thông qua việc mua bất động sản và các hình thức đầu tư khác tại địa phương với giá trị ít nhất 2,15 triệu euro, bạn có thể đăng ký cái gọi là “hộ chiếu vàng”.

Có được hộ chiếu vàng cũng giống như bạn nắm “vàng” trong tay, có rất nhiều lợi ích, ví dụ như bạn có thể tự do ra vào 26 nước EU khác, và bạn cũng có thể làm việc tại các nước này.

Al Jazeera công bố 8 công dân Trung Quốc nhập tịch, bao gồm Yang Huiyan , người đứng đầu người giàu nhất châu Á Country Garden, có cha là người sáng lập Country Garden Yang Guoqiang, và Yang Guoqiang có chức danh thành viên Ủy ban Quốc gia của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Yang Huiyan

Ngoài Yang Huiyan , những người Trung Quốc đã được Al Jazeera công khai quốc tịch Síp còn bao gồm các đại biểu của Quốc hội Nhân dân và các thành viên CPPCC của một số tỉnh và thành phố, chẳng hạn như Lu Wenbin, đại diện của Đại hội nhân dân thành phố Thành Đô và Chen Anlin, một thành viên CPPCC của quận Hoàng Kỳ của thành phố Vũ Hán. , Fu Zhengjun, cựu thành viên của CPPCC Chiết Giang Kim Hoa và Zhao Zhenpeng, thành viên của CPPCC Sơn Đông Binzhou.

Theo luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hai quốc tịch không được công nhận, và nếu Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc hoặc đại biểu của CPPCC có tư cách nước ngoài, họ sẽ bị loại.

Đọc thêm: Quân đội Trung Quốc: 01 số lượng lớn sẽ tạo phản nếu tấn công Hoa Kỳ

Trong danh sách được Al Jazeera tiết lộ còn có Tang Yong, chủ tịch của China Resources Power thuộc sở hữu nhà nước. Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đề cập rằng những người giữ chức vụ quan trọng trong các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc cũng không được phép có hộ chiếu nước ngoài.

Ngoài ra, Al Jazeera cũng cung cấp dữ liệu cá nhân của 11 ứng viên Trung Quốc mà không liệt kê tên của họ, nhưng bao gồm “cựu giám đốc ngân hàng đầu tư của một công ty chứng khoán”, “chủ tịch một nhà sản xuất ô tô điện”“một công ty Hồng Kông. Giám đốc thông tin của một công ty dược phẩm ”.


Theo gốc nhìn của tôi – Hugin:

Điều phiền phức của Xã Hội Chủ Nghĩa là họ luôn mồm nói rằng: “Vì mọi người, vì nhân dân, ai cũng có ăn, có mặc, sống sung sướng”.

Nhưng gặt nổi từ khi sinh ra đến bây giờ XHCN vẫn chưa có một trường hợp thành công. Và Síp cứ như một thiên đường đích thực để những kẻ lãnh đạo “tìm hoài không thấy đường lên XHCN” chạy trốn (hay bất cứ kẻ độc tài chính trị nào muốn thoát tội).

Nhưng có vẻ đến “nơi trốn bình an”  cũng đang dần dần đi rời xa những “con người khốn khổ” ấy.

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết