Cyprus - Lỗ hỏng EU và những kẻ đa quốc tịch

-
VNailPro
-
30.08.2020

Bí mật bẩn thỉu của Cyprus (Síp)

Một vụ rò rỉ các tập tin mật tiết lộ cách Cyprus trở thành thiên đường của giới thượng lưu và là mối đe dọa đối với an ninh của EU.

Cyprus - Lỗ hỏng EU và những kẻ đa quốc tịch

Đó là một buổi sáng se lạnh điển hình ở thủ đô Việt Nam. Một đám đông báo chí đã tụ tập bên ngoài Tòa án Nhân dân Hà Nội là nơi diễn ra các phiên tòa xét xử các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản bị buộc tội bất cẩn, với tất cả các thủ tục được truyền hình trực tiếp.

Có vẻ như cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin 66 tuổi Nguyễn Bắc Sơn có thể trở thành người mới nhất bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng của chính phủ, và báo chí đang theo dõi khi ông được gia đình dẫn vào tòa.

Cyprus - Lỗ hỏng EU và những kẻ đa quốc tịch
Bộ trưởng Bộ Thông tin 66 tuổi Nguyễn Bắc Sơn

Ông Sơn là một nhân vật quyền lực trong chính phủ Việt Nam từ 2011 đến 2016. Cuối năm ngoái, sau phiên tòa kéo dài 2 tuần, ông bị tù chung thân vì nhận hối lộ 3 triệu đô la trong một thương vụ liên quan đến công ty viễn thông nhà nước MobiFone và truyền hình trả tiền tư nhân. hãng Audio Visual Global JSC (AVG) . Ông được miễn án tử hình chỉ vì gia đình anh ta đã trả lại tiền cho Nhà nước.

Trước đó, một lối vào yên tĩnh hơn đã được thực hiện bởi người đưa hối lộ, cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ. Anh ta đeo kính cận và hói, nắm chặt một chiếc micro và nói một cách chăm chú, như thể từ  kịch bản. Các công tố viên cho biết Vũ đã tích cực hợp tác với nhà chức trách trong cuộc điều tra và anh ta xác nhận một cách hợp lệ rằng anh ta đã trả 3 triệu đô la cho Sơn.

Vũ không có mấy ấn tượng tại tòa, trông không giống người thuộc tầng lớp thượng lưu toàn cầu và có thể, nếu không bị giam giữ, đi du lịch và định cư ở bất cứ đâu anh ta chọn.

Nhưng Vũ có những hậu thuẫn đắc lực. Anh trai Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất Việt Nam. Những lá thư kêu gọi sự khoan hồng cho Vũ đã được gửi đến từ các cơ quan quyền lực của GHPGVN, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và đại sứ Nga. Bản án của anh ta chỉ là 3 năm tù giam.

Phạm Nhật Vượng

Vũ thu hút sự chú ý của Đơn vị Điều tra Al Jazeera vì lý do hoàn toàn khác. Không lâu trước khi ra hầu tòa, ông đã được Cộng hòa Cyprus cấp hộ chiếu.

Hộ chiếu ‘vàng’

Phạm Nhật Vũ là một trong số hàng nghìn người đã trả tiền để được nhận quốc tịch Síp theo chương trình đầu tư lấy quốc tịch, và có tên trong danh sách những người được tiết lộ trong The Cyprus Papers, một vụ rò rỉ lớn các tài liệu chính thức do Đơn vị điều tra thu được.

Chính phủ Síp từ lâu đã coi những gì ngày nay được gọi là Chương trình Đầu tư Cyprus (CIP) là một nguồn doanh thu chính – một số ước tính nói rằng nó đã tạo ra khoảng 8 tỷ đô la và không có gì ngạc nhiên khi nó đã được tăng lên vào 2013 sau tình hình tồi tệ nhất của khủng hoảng tài chính trong lịch sử đất nước.

Đối với những người dư dả tiền bạc, những lợi thế đi kèm với hộ chiếu Síp “vàng” là rất rõ ràng: khả năng gửi tiền của họ vào tài khoản ngân hàng châu Âu, sống, làm việc và du lịch tự do không chỉ ở Síp, mà trên tất cả 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cũng như du lịch miễn thị thực đến 176 quốc gia – tất cả đều ở mức giá “hợp lý” của khoản đầu tư tối thiểu khoảng 2,5 triệu đô la, phần lớn trong số đó phải được chi cho bất động sản.

Đọc thêm: Cyprus – EU bắt đầu vá lỗ hỏng “Hộ chiếu vàng”

Các giấy tờ của Síp

Đơn vị Điều tra đã nghiên cứu khoảng 2.500 người có tên trong The Cyprus Papers, những người xuất hiện trong hơn 1.400 đơn xin nhập tịch, với tư cách là người nộp đơn chính thức hoặc thành viên gia đình. Cá nhân chỉ được nêu tên khi có bằng chứng rõ ràng rằng người đó đã liên quan đến hành vi sai trái hoặc khi người đó là quan chức nhà nước sẽ không còn đủ điều kiện để nhập quốc tịch theo bộ quy tắc mới của Cyprus được áp dụng vào 2019.

Số người nộp đơn lớn nhất – 1.000 – đến từ Nga, tiếp theo là 500 công dân Trung Quốc, chỉ hơn 100 từ Ukraine và 350 từ Trung Đông.

Họ đại diện cho nhiều lứa tuổi và ngành nghề nhưng trong mọi trường hợp, họ đều có được khối tài sản đáng kể, đôi khi bằng những cách đáng ngờ.

Điều nổi bật trong cuộc điều tra là Phạm Nhật Vũ nằm trong số hàng chục người nộp đơn không được chấp nhận nếu họ nộp đơn xin cấp hộ chiếu ngày hôm nay và hồ sơ của họ đã được xem xét kỹ lưỡng.

CIP đã được giới thiệu vào năm 2016 và thay thế một chương trình đầu tư theo quốc tịch trước đó. Nó bao gồm các tiêu chí tài chính mới cho những người muốn có quốc tịch, giảm đầu tư bắt buộc hơn 1 triệu đô la. Giống như người tiền nhiệm của nó, nó yêu cầu người nộp đơn phải có “lý lịch tư pháp sạch” nhưng không xác định được điều đó có nghĩa là gì.

Dường như không loại trừ những người tham gia tố tụng hình sự hoặc đang bị điều tra, và nhiều người trong số những người nộp đơn xuất hiện trong The Cyprus Papers đã nộp đơn vì họ sắp bị kết án phạm tội.

Chính phủ Cyprus được yêu cầu theo quy định của riêng mình để tiến hành kiểm tra theo dõi trong cơ sở dữ liệu Europol và Interpol. Tuy nhiên, trên thực tế, người nộp đơn phải tự nộp hồ sơ kiểm tra lý lịch của mình từ các cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia của họ. Tỷ lệ từ chối thấp một cách đáng ngạc nhiên, chỉ hai phần trăm số đơn đăng ký từ năm 2013 đến năm 2018.

Một cá nhân có tiền án về tội tống tiền trước đó 16 năm được xếp vào loại “tiền án tiền sự trong sạch”. Điều này đặt ra câu hỏi liệu hồ sơ tội phạm của một người đàn ông hiện là một phần của xã hội thượng lưu Nga có bị bỏ qua – hay liệu nó có được coi là đã xóa.

Doanh nhân, chính trị gia, tỷ phú

Vào một buổi tối tháng 12 lạnh giá năm 2015, giới thượng lưu thời thượng của St Petersburg (Nga) đã tụ tập để tổ chức một bữa tiệc. Trong số những vị khách lấp lánh có người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Ivan Urgant và nhà xã hội học Ksenia Sobchak, con gái của thị trưởng được bầu một cách dân chủ đầu tiên của thành phố và vợ ông, một thành viên của Thượng viện Nga.

Ivan Urgant (trái) và Ksenia Sobchak (phải)

Họ đã ở đó để tổ chức sinh nhật cho một cậu bé 9 tuổi, con trai út của Ali Beglov, người đã chi 500.000 đô la cho bữa tiệc.

Ali Beglov

Beglov, một người đàn ông vạm vỡ với mái tóc được cắt gọn gàng, còn được gọi là “Alik Tartarin”, biệt danh từ những ngày còn ở thế giới ngầm St Petersburg. Anh ta từng thụ án 2 năm tù từ 1990 đến 1992 vì tội tống tiền.

Beglov

Lời kết tội không ngăn Beglov có được hộ chiếu Cyprus, cũng như không ngăn ông lên nắm quyền cao nhất ở Nga.

Từ 1999 đến 2016, Beglov là Tổng giám đốc một công ty con của tập đoàn dầu khí lớn thứ 2 của Nga, Lukoil, công ty quản lý các đơn vị lưu trữ dầu tại 35 cảng trên khắp nước Nga và nước ngoài, tạo ra lợi nhuận ròng một tỷ rúp mỗi năm (13,2 triệu USD) .

Vài tháng trước bữa tiệc xa hoa của Beglov cho đứa con 9 tuổi, một công ty sữa mới thành lập do con trai lớn của ông điều hành đã đặt văn phòng tại khu vực Lukoil, St Petersburg. Một năm sau, công ty đã cung cấp các sản phẩm sữa cho Tòa án Hiến pháp Nga, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang.

Ở nước láng giềng Ukraine, nơi mà Tổng thống nổi tiếng tham nhũng của Viktor Yanukovich đã bị lật đổ trong cuộc cách mạng Euromaidan 2014, giới thượng lưu cũng háo hức có được hộ chiếu Cyprus.

Trong số đó có Mykola Zlochevsky, người đã bị cáo buộc lợi dụng chức vụ bộ trưởng sinh thái và tài nguyên thiên nhiên của Yanukovich để làm lợi cho công ty năng lượng của mình, Burisma Holdings – có trụ sở tại Kyiv nhưng đáng chú ý có đăng ký tại Cyprus – để được ưu đãi khai thác tài nguyên thiên nhiên của Ukraine.

Cyprus - Lỗ hỏng EU và những kẻ đa quốc tịch
Mykola Zlochevsky

Ngay cả trước The Cyprus Papers, đã có nhiều bài viết về các nhà tài phiệt Nga và Ukraine đã mua quốc tịch Cyprus, trong đó có Oleg Deripaska, doanh nhân tỷ phú thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Vladimir Putin (trái) và Oleg Deripaska (phải)

Những người nộp đơn thành công cũng bao gồm một trong những kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất thế giới, Low Taek Jho, thường được biết đến với cái tên Jho Low và bị cáo buộc là chủ mưu đằng sau vụ bê bối gian lận 700 triệu USD khiến cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị hạ gục.

Low Taek Jho

Có lẽ để đáp lại những báo cáo như vậy, vào 2019, Bộ Nội vụ Síp đã đưa ra một loạt thông báo, gồm việc thu hồi 29 hộ chiếu đã được cấp do nhầm lẫn và tăng cường các tiêu chí đủ điều kiện cho những người nộp đơn trong tương lai.

‘Ngân hàng Điện Kremlin’ và các PEP toàn cầu

Bank of the Kremlin

Sau khi Nga tiếp quản Bán đảo Crimea năm 2014, Mỹ và EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế Nga, tác động đến Ngân hàng VTB. Trong nhiều năm, VTB đã là trụ cột trong dự đoán sức mạnh kinh tế của Moscow, từ việc bơm đầu tư vào khối Cộng sản cũ và thành viên mới của EU, Bulgaria, đến việc tài trợ cho Thế vận hội mùa đông Olympic Sochi 2014. Nó được gọi là “ngân hàng của điện Kremlin”.

Ba trong số các giám đốc điều hành hàng đầu của VTB đã đầu tư vào các bất động sản lân cận tại khu phát triển Coral Seas Villas gần Paphos,  khu nghỉ mát bên bờ biển Síp. Alexei Yakovitsky, Giám đốc điều hành của VTB Capital, Victoria Vanurina, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng VTB, và Vitaly Buzoverya, Phó chủ tịch cấp cao của Ngân hàng VTB, đều được chấp thuận nhập quốc tịch Síp cùng với vợ/chồng của họ.

Dữ liệu do tổ chức phi chính phủ chống tham nhũng Global Witness thu thập cho thấy, từ 2007 đến 2016, Cyprus là điểm đến số một cho đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của người Nga, hay còn gọi là đường bay vốn, ước tính gần 130 triệu USD. Mặc dù không có ý kiến cho rằng số tiền này đang được sử dụng cho các mục đích phạm tội, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Síp đã trở thành điểm đến ưa thích của người Nga tìm cách rửa tiền thu lợi bất chính.

Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội Afghanistan Mir Rahman Rahmani là một PEP cấp cao. Trước khi bước vào chính trường, Rahmani đã xây dựng đế chế kinh doanh của mình, cung cấp nhiên liệu và dịch vụ an ninh cho quân đội Mỹ đang chiếm đóng ở Afghanistan.

Đơn được chấp thuận của ông nói rằng vợ và ba con gái của ông cũng là công dân của Saint Kitts và Nevis, một quốc gia khác có chương trình đầu tư theo quốc tịch. Con trai của ông, Haji Ajmal Rahmani, một chính trị gia đại diện cho thủ đô Kabul, cũng xin nhập quốc tịch Síp.

Tập đoàn Rahmani không chỉ có lợi ích ở Afghanistan mà còn ở vùng Vịnh và châu Âu. Theo như các chuyên gia tham nhũng lo ngại, cha con nhà Rahmani có khả năng định hướng chính sách theo hướng dẫn đến việc làm giàu cho cá nhân họ. Và hộ chiếu Síp sẽ cho phép họ gửi tài sản của mình vào một tài khoản ngân hàng châu Âu, không bị kiểm tra kỹ lưỡng.

Các cuộc kiểm tra thẩm định của chính phủ Cyprus cũng đã phát hiện ra Vladimir Khristenko, một PEP thông qua cha anh, Viktor Khristenko và mẹ kế của anh, Tatyana Golikova. Cả hai đều từng giữ nhiều vị trí chính trị hàng đầu cũng như giữ chức phó thủ tướng Nga, trong khi Viktor đã hai lần giữ chức bộ trưởng công nghiệp. Golikova, từng được truyền thông Nga mô tả là “một trong những phó thủ tướng xấu tính nhất của Liên bang Nga”, đã từng là bộ trưởng y tế và phụ tá của Putin.

Cặp vợ chồng này tuyên bố thu nhập hàng năm vào 2017 là hơn 1 triệu đô la, mặc dù giá trị ròng kết hợp của họ được ước tính là lớn hơn nhiều, đặc biệt là do cổ phần đáng kể trong ba khu nghỉ dưỡng golf sang trọng với tổng giá trị 360 triệu đô la. Theo Dự án Báo cáo Tội phạm Có Tổ chức và Tham nhũng, một nền tảng báo cáo điều tra, “Không rõ từ bản kê khai thu nhập công khai của họ làm cách nào Khristenko và vợ Golikova có thể mua được những tài sản có giá trị như vậy.”

Năm 2006, Vladimir, 25 tuổi, trở thành chủ tịch hội đồng giám sát của một công ty con ở Séc thuộc tập đoàn Chelyabinsk Pipe Rolling Plant. Hiện ông điều hành công ty dược phẩm Nanolek – thuộc sở hữu của một thực thể Cyprus – được cho là đang phát triển vắc xin cho COVID-19, cũng như sản xuất hydroxychloroquine, một loại thuốc sốt rét đã được một số người quảng cáo để điều trị COVID-19 mặc dù chưa được chứng minh về hiệu quả của nó trong chống lại coronavirus.

Vụ rò rỉ do Al Jazeera thu được, kéo dài hai năm từ năm 2017 đến năm 2019, cho thấy sự thất bại có tính hệ thống của CIP. Các quy định không được thực thi nghiêm túc và những người nộp đơn không đủ điều kiện tiếp tục được phê duyệt tốt sau khi chính phủ được cho là đã thắt chặt các quy tắc vào tháng 2 năm 2019.

Vòng quay tiền

Sau nhiều tháng trì hoãn, Quốc hội Cyprus đã thông qua đạo luật vào 7/2020 cho phép chính phủ tước quyền công dân đối với bất kỳ ai bị kết án vì tội nghiêm trọng, đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế hoặc bị đưa vào danh sách truy nã quốc tế sau khi họ trở thành công dân.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cyprus Nicos Nouris, người phụ trách CIP, nói với Al Jazeera rằng không có quốc tịch nào được cấp vi phạm các quy định có hiệu lực vào thời điểm đó. Ông nói, Cyprus hoạt động như một quốc gia thành viên EU với sự minh bạch tuyệt đối.

Nikos Nouris

Bất chấp nỗ lực bịt các kẽ hở, một số tổ chức phi chính phủ, các thành viên của Nghị viện châu Âu và một số nhân vật đối lập ở Síp đang kêu gọi loại bỏ hoàn toàn chương trình này. Chính trị gia đối lập Irene Charalambides nói, “[Chính phủ] đang đặt Liên minh châu Âu vào tình thế nguy hiểm. Họ đang mở cánh cổng của Liên minh châu Âu bằng những tấm hộ chiếu mà họ đang bán.”

Mặc dù danh tiếng của Cyprus bị tổn hại bởi những tiết lộ về chương trình, nhưng nước này không phải là nạn nhân duy nhất trong vòng quay tiền để mua quyền công dân. Trong nhiều trường hợp, số tiền đầu tư vào các bãi biển vàng ở Larnaca và Paphos đã bị đánh cắp từ tay người Nga, Ukraine và Trung Quốc. Vì tham nhũng làm suy yếu vị thế của một quốc gia thành viên EU, nên nó cũng làm suy yếu sự phát triển của xã hội dân sự ở các quốc gia có nguồn gốc tiền.

Hộ chiếu có thể là Cyprus, nhưng các công ty được đăng ký ẩn danh là ở Jersey, các tài khoản ngân hàng thường ở London. Các du thuyền được cập bến ở Cote d’Azur và những người đau khổ đang ở Kabul, Khabarovsk và Kyiv.

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết