Đã tìm ra "thủ phạm" vứt 09 phiếu bầu.

-
Thomas Nguyen
-
26.09.2020

Rủi ro quá lớn với phiếu bầu qua thư.

Luzerne County, Pennsylvania đang trở thành tâm điểm nước Mỹ sau khi 9 lá phiếu được tìm thấy trong một thùng rác cạnh tòa nhà Ủy ban bầu cử của hạt này.

Ngày 25/9, David Pedri người đứng đầu ủy ban bầu cử hạt Luzerne cho biết “một nhân viên hợp đồng thời vụ với cơ quan bầu cử được giao phân loại phiếu bầu qua thư, đã loại bỏ sai quy trình một số phiếu bầu dạng UMOVA vào thùng rác”.

UMOVA là thuật ngữ để chỉ phiếu bầu của các quân nhân và cử tri Mỹ ở nước ngoài. Họ thường bỏ phiếu sớm bằng cách gửi phiếu bầu qua thư trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Đã tìm ra ai là người vứt 09 phiếu bầu.
David Pedri, người đứng đầu ủy ban bầu cử hạt Luzerne.

Tất cả rác tại văn phòng bầu cử quận từ 14/9 đến 16/9, kể từ khi nhân viên này bắt đầu làm việc được thu hồi, đặt trong một thùng đựng rác to và có nhân viên quận Luzerne bảo vệ.

Sau đó, mỗi bao rác từ tòa nhà trong thùng này được FBI, văn phòng công tố quận Luzerne, cảnh sát Pennsylvania cũng như nhân viên quận Luzerne tìm kiếm kỹ lưỡng. Tất cả vật dụng đáng nghi đã được FBI thu giữ. Theo nguồn tin, hạt Luzerne không biết những lá phiếu bị vứt là bầu cho ông Biden hay ông Trump.

Thông tin cho biết, 7 lá phiếu bị vứt vào thùng rác bầu cho Tổng thống Trump, 2 phiếu còn lại chưa biết vì đang được niêm phong. Giới chức Luzerne cho hay sẽ mở thêm các khóa đào tạo, tăng cường kiểm tra camera sau vụ việc và kêu gọi người bỏ phiếu qua thư kiểm tra tình trạng lá phiếu trên mạng.

Đã tìm ra ai là người vứt 09 phiếu bầu.
Nhân viên thời vụ phân loại phiếu bầu qua thư, đã loại bỏ sai quy trình

Cử tri một số bang có thể bỏ phiếu sớm qua thư hoặc tới điểm bỏ phiếu ngay trong tháng 9, dù ngày bầu cử được ấn định vào 3/11. Số cử tri bỏ phiếu sớm được dự đoán tăng đáng kể vì ảnh hưởng của Covid. Trong bầu cử tổng thống 2016, hơn 40 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm.

Lí do duy nhất khiến ông Trump thất cử là “gian lận”?

Tổng thống Trump sẽ chuyển giao thân thiện trước ông Biden, nếu thực sự bị đánh bại trong cuộc bầu cử sắp tới, nhưng nói rằng ông sẽ chỉ thua, nếu đối thủ Dân chủ gian lận qua bầu cử bằng thư.

Ông khẳng định hình thức bỏ phiếu qua thư là gian lận và đảng Dân chủ biết rõ nhất điều đó và truyền thông cũng biết chính xác điều gì sẽ xảy ra. Vào tháng 7, chính quyền Washington nhận được cảnh báo bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến hỗn loạn trong cuộc bầu cử sắp tới.

Chưa bao giờ bầu cử tổng thống Mỹ lại “quá ồn ào” như năm nay.

 

Các tiểu bang tỏ ra yếu kém khi đối phó dòng phiếu bầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ gần đây. Đặc điểm khác biệt là bầu cử năm nay diễn ra khi dịch đang lây lan, cử tri sẽ mệt mỏi xếp hàng tại các trạm bỏ phiếu và quyết định ủng hộ cho việc bỏ phiếu qua thư cũng ảnh hưởng theo.

Có một lượng lớn cử tri không bỏ phiếu qua thư. Ngoài ra, các trụ sở tranh cử còn bị nghi ngờ tính xác thực của lá phiếu gửi qua thư. Kết quả là dẫn đến việc hàng ngàn phiếu bầu không được chấp nhận vì lý do kỹ thuật.

Ví dụ: ở Florida dưới quyền đảng Dân chủ, 19.000 phiếu bầu không được tính vì đến sau thời hạn. Rồi tại Pennsylvania, chỉ khi có sự can thiệp của tòa án, hàng chục ngàn lá phiếu mới được đếm vì đến muộn.

Tại Cali, một người cũng phát hiện rất nhiều phiếu bầu còn nguyên, bị bỏ trong thùng rác lớn.

 

Nhưng gián đoạn lớn nhất là ở New York, nới mà trong các cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức vào tháng trước, cho thấy hơn 1,7 triệu người quyết định bỏ phiếu qua thư, trong khi 2016 chỉ có 115 nghìn cử tri chọn phương án này.

Vì thế Tổng thống Trump có quyền nghi ngờ tính hợp pháp của việc bỏ phiếu như vậy. Điều này sẽ dẫn đến gian lận quy mô lớn, xuất phát từ hàng triệu lá phiếu bị trễ, giúp đối thủ Biden thắng cử.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết