Đại học Yale phân biệt sinh viên da trắng và gốc Á

-
VNailPro
-
18.08.2020

Hết Harvard rồi lại đến Yale?

Các quan chức liên bang cho trường Đại Học Yale hai tuần để điều chỉnh các luật lệ hoặc phải đối mặt với một vụ kiện – sau khi một cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Bộ Tư Pháp phát hiện ra các ứng viên người Mỹ gốc Châu Á và người da trắng bị trường này từ chối vì lí do chủng tộc.

Đại học Yale phân biệt sinh viên da trắng và gốc Á
Đại học Yale

Theo New York Time, cuộc điều tra này đã được bắt đầu kể từ Tháng 9/2018, khi Bộ Tư Pháp tiếp nhận khiếu nại và cáo buộc của các nhóm người Mỹ gốc Châu Á về tình trạng phân biệt chủng tộc trong quy trình tuyển sinh. Và vào ngày 13/8/2020,  Bộ Tư Pháp kết luận : Đại Học Yale đã phân biệt đối xử dựa trên yếu tố chủng tộc đối với thí sinh gốc Á lẫn người da trắng.

Suy nghĩ của một sinh viên Đại học Yale về vụ việc

Thông báo của Bộ Tư Pháp vào ngày 13/8 cho biết : Đại Học Yale đã phân biệt đối xử bất hợp pháp đối với những thí sinh người Mỹ gốc Á và người da trắng trong quy trình tuyển sinh đại học – vi phạm Khoản VI của Đạo Luật Dân Quyền năm 1964.

Các phát hiện này là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài 2 năm – để trả lời khiếu nại của các nhóm người Mỹ gốc Á liên quan đến hành vi này của Đại Học Yale.

Với điều kiện nhận được hàng triệu dollar tiền tài trợ của người đóng thuế, Yale đồng ý với việc phải tuân thủ Mục VI của Đạo Luật Dân Quyền năm 1964 – trong đó nghiêm cấm phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, màu da hoặc nguồn gốc quốc gia.

Bộ Tư pháp nhận thấy Đại Học Yale đã phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc và nguồn gốc quốc gia trong quy trình tuyển sinh đại học của mình, và “chủng tộc là yếu tố quyết định trong hàng trăm quyết định tuyển sinh mỗi năm” của trường này.

Đối với phần lớn các ứng viên: người Mỹ gốc Á và người da trắng chỉ có từ 1/10 đến 1/4 khả năng được nhận vào so với những ứng viên người Mỹ gốc Phi có chứng chỉ học tập tương đương. Yale từ chối điểm số của các ứng viên người Mỹ gốc Á và người da trắng mỗi năm dựa trên “chủng tộc của họ”.

Yale sử dụng chủng tộc ở nhiều bước trong quy trình tuyển sinh, dẫn đến tác động của chủng tộc lên khả năng được nhập học của ứng viên.

Đại học Yale phân biệt sinh viên da trắng và gốc Á

Bạn có thể đọc bản báo cáo đầy đủ tại đây.

Theo nhận định của tôi-Hugin:

Trước tiên hãy đọc thêm Hoa Kỳ – Sự ưu tiên giáo dục dựa vào sắc tộc

 

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết