Đài Loan - CH Séc, Đều đang chung một con đường

-
VNailPro
-
04.09.2020

Nền dân chủ liên kết người Đài Loan, người Séc: Vystrcil

Nhấn mạnh những điểm tương đồng giữa Cộng hòa Séc và Đài Loan, Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil hôm qua nói rằng đặc điểm chung quan trọng nhất và sức mạnh lớn nhất của họ là “tự do và tự nguyện chọn sống trong một nền dân chủ”.

Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil có bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Chengchi ở Đài Bắc

Trong một bài phát biểu có tiêu đề “Hành động là lời nói hay nhất” tại Đại học Quốc gia Chengchi ở Đài Bắc, Vystrcil cho biết anh ngưỡng mộ người Đài Loan vì “sức mạnh, lòng dũng cảm và năng lượng mà bạn đầu tư để phát triển những hòn đảo xinh đẹp, quyền tự do và dân chủ của mình”.

Vystrcil cho biết ông lấy làm tiếc vì một chủ tịch Thượng viện Séc đã không đến thăm Đài Loan sớm hơn, chuyến thăm của ông sẽ diễn ra sau 16 năm của cố tổng thống Séc Vaclav Havel.

Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil nhận huy chương trước khi có bài phát biểu tại phòng chính của Viện Lập pháp ở Đài Bắc, Đài Loan

Havel đến thăm Đài Loan vào năm 2004, khi ông không còn tại vị, và nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Quốc gia Chengchi.

Ông nói thêm: “Tôi tin rằng các đại diện chính trị cấp cao khác của các nước dân chủ châu Âu và Liên minh châu Âu sẽ dần dần nhận ra sự trì hoãn dân chủ của họ và cũng sẽ sớm đến thăm Đài Loan.”

So sánh giữa lịch sử của Cộng hòa Séc và Đài Loan, Vystrcil cho biết cả hai đã “đi trên một con đường khó khăn để giành được tự do và dân chủ của họ.”

Ông nói, sinh viên đóng vai trò trung tâm trong quá trình dân chủ hóa của cả hai quốc gia, đề cập đến cuộc Cách mạng Nhung ở Tiệp Khắc cũ, bắt đầu vào tháng 11 năm 1989 và phong trào Wild Lily ở Đài Loan vào tháng 3 năm 1990.

Những người trẻ tuổi ở cả hai quốc gia, đặc biệt là những người tham gia vào Triệu khoảnh khắc vì dân chủ ở Cộng hòa Séc và phong trào Hoa hướng dương năm 2014 ở Đài Loan.

Đồng thời kêu gọi các quốc gia dân chủ hỗ trợ lẫn nhau, cũng như các quốc gia khác đang “đấu tranh cho nền dân chủ của họ hoặc có thể bị đe dọa bởi kẻ mạnh và kẻ mạnh”.

Nghĩa vụ của chúng tôi là cùng nhau hỗ trợ Hồng Kông và cùng hỗ trợ một Belarus tự do.”

Đọc thêm: Hong Kong – Sự phản kháng của tự do dưới gót giày chuyên chế

 Belarus – Kẻ độc tài luôn muốn kiểm soát truyền thông

“Đài Loan là một quốc gia” thịnh vượng, mạnh mẽ, tự do và dân chủ phải làm việc chăm chỉ hơn để bảo vệ tự do và dân chủ của bạn so với chúng tôi ở châu Âu ”.

“Chúng tôi hiểu bạn và chúng tôi sát cánh cùng bạn,” ông nói thêm.

Đọc thêm: Đài Loan (Taiwan) liệu có phải một phần của Trung Quốc?

Vystrcil cho biết ông tin rằng đặc điểm chung “quan trọng nhất”“sức mạnh lớn nhất” mà người dân Đài Loan và Cộng hòa Séc sở hữu là cả hai đều “tự do và tự nguyện lựa chọn sống trong một nền dân chủ.”

“Xin được nhắc nhở rằng tự do, sự thật và công lý là thanh kiếm tốt nhất của bạn. Rằng tự do, sự thật và công lý cũng là áo giáp tốt nhất của bạn.”

“Hãy cố gắng hết sức để bảo vệ và giữ thanh kiếm và áo giáp của bạn,” ông nói thêm.

Vystrcil cũng ca ngợi sự quản lý của Đài Loan đối với đại dịch COVID-19: “Thế giới nên học hỏi từ Đài Loan.”

Trong bài phát biểu hôm thứ Ba, Vystrcil đã trực tiếp đề cập đến bài phát biểu chống cộng sản nổi tiếng năm 1963 của cựu tổng thống John F Kennedy tại Berlin khi đó đang bị chia cắt, và nhấn mạnh các quyền tự do dân chủ được chấp nhận kể từ khi Cộng hòa Séc từ bỏ chế độ cộng sản vào cuối Chiến tranh Lạnh và Đài Loan đã thoát khỏi vào những năm 1980.

“Năm 1963, tổng thống Mỹ JFK, trong bài phát biểu nổi tiếng ” Tôi là người Berlin ”, đã phản đối rõ ràng chủ nghĩa cộng sản và áp bức chính trị và ủng hộ người dân Tây Berlin,” Vystrcil nói. “Ông ấy nói ” tự do là không thể chia cắt, và khi một người bị nô lệ, tất cả đều không được tự do. ”

“Xin hãy để tôi dùng cách tương tự để bày tỏ sự ủng hộ của tôi với người dân Đài Loan: Tôi là người Đài Loan,” anh nói, nói câu cuối cùng bằng tiếng Quan Thoại.

Phái đoàn của Vystrcil, bao gồm Thị trưởng Praha Zdenek Hrib, cũng như các đại diện chính trị, kinh doanh, khoa học và văn hóa, đã đến vào Chủ nhật trên một chuyến bay thuê và sẽ ở lại cho đến thứ Sáu.

Phản ứng của Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (王毅) hôm qua cho biết trên trang web của Bộ rằng Bắc Kinh sẽ khiến Vystrcil “phải trả giá đắt cho hành vi thiển cận và đầu cơ chính trị của mình,” gọi chuyến thăm là một “sự khiêu khích”.

Khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc, Vystrcil nói rằng tất cả các thành viên của phái đoàn đều tự nguyện tham gia chuyến thăm và họ đang làm đúng.

Tại Praha, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Séc Tomas Petricek cho biết sẽ triệu tập phái viên Trung Quốc.

“Tôi mong đợi phía Trung Quốc giải thích những lời đó [của Wang],” Petricek nói. “Tất nhiên cuộc hành trình có tác động đến mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc, nhưng tôi nghĩ điều này đã đi quá xa”.

Chính phủ Séc chấp nhận chính sách “một Trung Quốc”, nhưng Vystrcil là một thành viên của Đảng Dân chủ Civic đối lập cánh hữu và không bị ràng buộc bởi giao thức này.

Tomas Petricek

 -Bổ sung của CNA và AFP


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Bộ Ngoại giao của Trung Quốc ngày càng tự khiến mình mất tiếng nói trên trường quốc tế vì những phát ngôn hung hăng. Đây là hình mẫu cho việc tự đào mồ chôn mình, họ sẽ chẳng bao giờ học được sự khiêm tốn của những nhà hoạt động dân chủ Hong Kong như  Nathan Law tại Châu Âu (Vương Nghị cũng công du ở Châu Âu nhưng kết quả có vẻ không tốt lắm nếu không muốn nói là tệ).

Đọc thêm: Hong Kong – Nhà hoạt động Nathan Law đột phá tại Rome

Trong khi đó với sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ, thì Đài Loan ngày càng khẳng định chính mình. Mới đây họ còn thay đổi hộ chiếu nhấn mạnh chữ “Taiwan”. Rõ ràng Đài Loan đã thể hiện rõ lập trường sẽ cứng rắn hơn để khẳng định chủ quyền của mình.

Vấn đề là liệu Trung Quốc sẽ chịu đựng hay phẫn nộ trong bầu không khí căng thẳng như hiện nay.

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết