Đăng ký doanh nghiệp tại Hoa Kỳ qua 6 bước đơn giản

-
Tiffany Nguyen
-
27.02.2023

Đăng ký kinh doanh là điều không bắt buộc ở Hoa Kỳ nhưng sẽ có rất nhiều lợi ích mà bạn có thể tận dụng nếu doanh nghiệp bạn được đăng ký. Nếu bạn đang là một chủ doanh nghiệp tại Hoa Kỳ việc hiểu rõ quá trình đăng ký doanh nghiệp là một điều rất quan trọng. Sở hữu ngay sổ tay hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp tại Hoa Kỳ qua 7 bước đơn giản ngay bài viết dưới đây!

dang ky doanh nghiep

Đăng ký doanh nghiệp là yếu tố không bắt buộc khi kinh doanh tại Hoa Kỳ

Các loại hình doanh nghiệp tại Hoa Kỳ

Có hai loại hình doanh nghiệp chính ở Hoa Kỳ: chưa hợp nhất và hợp nhất. Các doanh nghiệp hợp nhất là những doanh nghiệp đã đăng ký, trong khi chưa hợp nhất là những doanh nghiệp không đăng ký.

Các doanh nghiệp tư nhân hay hợp danh đều là doanh nghiệp chưa hợp nhất. Thông thường, các doanh nhân thường bắt đầu điều hành các loại hình kinh doanh này vì họ không cần phải đăng ký.

Mặc dù các doanh nghiệp chưa có tư cách pháp nhân dễ thành lập hơn nhưng khi đó chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc các đối tác phải chịu hoàn toàn các trách nhiệm cá nhân đối với tất cả nghĩa vụ của doanh nghiệp (ví dụ: các khoản nợ và phán quyết pháp lý). Chủ sở hữu cũng phải trả thuế thu nhập đối với thu nhập của họ, thường chi phí này cao hơn nhiều so với thuế doanh nghiệp.

 

Tại sao lại cần phải đăng ký doanh nghiệp?

Việc đăng ký kinh doanh sẽ có rất nhiều lợi ích, trong đó cụ thể giúp bạn hiểu rõ hơn các yếu tố như:

 • Thuế suất của bạn
dang ky doanh nghiep
Đăng ký doanh nghiệp sẽ giúp bạn xác định được thuế suất hàng năm của công ty
 • Các khoản khấu trừ được áp dụng
 • Hiểu rõ hơn về trách nhiệm và các nghĩa vụ của doanh nghiệp bạn
 • Dễ dàng yêu cầu các báo cáo.
 • Vay vốn kinh doanh nhanh chóng.

 

Tôi có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh tại Hoa Kỳ không?

Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng việc đăng ký kinh doanh tại Hoa Kỳ là không bắt buộc. Việc bạn có chọn đăng ký doanh nghiệp của mình hay không sẽ chủ yếu phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như mục tiêu của bạn đối với tổ chức của mình. Bạn sẽ phải trả phí nộp đơn hàng năm, chuẩn bị báo cáo hàng năm và đáp ứng các yêu cầu pháp lý khác nếu như đăng ký.

 

Cách đăng ký doanh nghiệp tại Hoa Kỳ trong 7 bước đơn giản

Đăng ký kinh doanh thật đơn giản khi bạn hiểu rõ các quy trình và chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết. Dưới đây là 7 bước đơn giản giúp cho việc đăng ký doanh nghiệp của bạn tiết kiệm thời gian hơn:

dang ky doanh nghiep
Việc lựa chọn đăng ký doanh nghiệp hay không phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu của bạn đối với công ty

Bước 1: Định hình cấu trúc doanh nghiệp của bạn

Sự lựa chọn tốt nhất cho cơ cấu kinh doanh của bạn sẽ tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn đang bắt đầu và kế hoạch mở rộng chúng của bạn.

Chúng tôi đã đề cập đến các loại hình doanh nghiệp hợp nhất và chưa hợp nhất phía trên mà bạn có thể chọn, nhưng hãy xem xét kỹ hơn từng loại hình này và cách chúng hoạt động để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

 • Công ty tư nhân: Trong loại hình kinh doanh không đăng ký này, không có sự tách biệt giữa bạn và doanh nghiệp của bạn. Bạn sẽ được nắm giữ tất cả lợi nhuận, chịu mọi trách nhiệm từ tiền bạc và pháp lý cũng như bạn sẽ phải trả thuế thu nhập cho chúng. 
 • Công ty hợp danh: Do hai người trở lên sở hữu và điều hành. Tương tự như doanh nghiệp tư nhân, các đối tác hoàn toàn chịu trách nhiệm về các hoạt động của doanh nghiệp và các khoản nợ, thuế cũng như các nghĩa vụ phát sinh. 
dang ky doanh nghiep
Các công ty hợp danh phải có từ hai người trở lên sở hữu và điều hành
 • Công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn: Có ít nhất một đối tác chung điều hành công ty và chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi khoản nợ hoặc tổn thất. Các đối tác khác được gọi là đối tác có trách nhiệm hữu hạn và vai trò của họ là cung cấp đầu tư tài chính. Họ không tham gia vào các hoạt động hàng ngày và trách nhiệm pháp lý của họ bị giới hạn tùy theo số tiền họ đã đầu tư vào doanh nghiệp.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (viết tắt: LLC): Có sự tách biệt về mặt pháp lý giữa chủ sở hữu doanh nghiệp và chính doanh nghiệp đó. Khi nó được hợp nhất, một LLC được công nhận là một pháp nhân theo đúng nghĩa của nó. Đối với loại hình này, các khoản nợ, thuế và lợi ích sẽ được chia sẻ theo tỷ lệ đầu tư của các cổ đông.

 

Bước 2: Đăng ký tên doanh nghiệp của bạn

Có ba cách để bạn có thể đặt tên cho doanh nghiệp của mình:

 • Đăng ký tên pháp nhân: Đây là tên mà tiểu bang sử dụng để xác định công ty. Tên pháp nhân phải là duy nhất để loại bỏ khả năng có một doanh nghiệp khác trùng tên với bạn.
dang ky doanh nghiep
Tên pháp nhân là tên mà tiểu bang sử dụng để xác định công ty của bạn
 • Đăng ký nhãn hiệu: Nhãn hiệu bảo vệ tên doanh nghiệp của bạn ở cấp quốc gia. Sau khi tên của bạn được đăng ký nhãn hiệu, không ai khác có thể sử dụng tên đó khi họ đăng ký doanh nghiệp tại Hoa Kỳ.
 • Đăng ký tên pháp lý và hoạt động dưới một tên khác. Các quy tắc và quy định đặt tên sẽ khác nhau giữa các tiểu bang, vì vậy bạn cần kiểm tra các yêu cầu đối với tiểu bang mà bạn muốn đăng ký.

 

Bước 3: Cân nhắc mức thuế và các loại chi phí khác

Mỗi bang có quy định riêng về việc đăng ký kinh doanh và mức thuế khác nhau. Do đó, việc đăng ký kinh doanh ở một tiểu bang cụ thể sẽ mang đến những lợi ích về thuế và chi phí khác nhau. Nếu dự định kinh doanh ở nhiều tiểu bang, bạn cần đảm bảo rằng doanh nghiệp của mình đủ điều kiện để hoạt động ở từng tiểu bang đó.

 

Bước 4: Đăng ký và lấy giấy phép

Trước hết doanh nghiệp của bạn cần phải được xác định bởi chính quyền địa phương nơi nó hoạt động. Mặc dù các quy định khác nhau giữa các tiểu bang, nhưng bạn bắt buộc phải lấy Số Nhận dạng Nhà tuyển dụng (EIN) trước tiên.

Đây là mã số thuế đảm bảo doanh nghiệp của bạn được thiết lập để nộp thuế, hưởng lợi từ bất kỳ khoản khấu trừ nào, thuê nhân viên và điều hành các hoạt động khác. Quá trình bạn làm theo để có được tài liệu này cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang nơi bạn chọn đăng ký.

dang ky doanh nghiep
Số Nhận dạng Nhà tuyển dụng (EIN) đảm bảo doanh nghiệp của bạn được thiết lập để nộp thuế và hưởng lợi từ các khoản khấu trừ

Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp của bạn

Ngay sau khi bạn có EIN, bạn có thể mở một tài khoản ngân hàng kinh doanh. Mở một tài khoản doanh nghiệp cũng đơn giản như việc đến ngân hàng địa phương của bạn và điền vào các thủ tục giấy tờ cần thiết. Tất nhiên, bạn nên tìm hiểu xung quanh và so sánh tỷ giá cũng như các đặc quyền mà các ngân hàng khác nhau đang cung cấp trước khi quyết định chọn một nhà cung cấp cụ thể.

 

Bước 6: Bảo vệ tài sản trí tuệ của bạn

Tùy thuộc vào loại hình công ty bạn đang thành lập, bạn có thể có một số tài sản trí tuệ (IP) có giá trị mà bạn muốn bảo vệ. Ví dụ: hầu hết các doanh nghiệp đều muốn đảm bảo rằng tên và logo của họ không thể bị sao chép và sử dụng bởi các công ty khác.

Tùy thuộc vào việc doanh nghiệp của bạn bán hàng hóa hay cung cấp dịch vụ, bạn có thể muốn bảo vệ thiết kế của sản phẩm hoặc tác phẩm (ví dụ: văn bản, thiết kế hoặc sáng tác âm nhạc) mà bạn tạo ra. Có một số cách để bạn có thể thực hiện việc này và thật hữu ích khi bắt đầu các ứng dụng này càng sớm càng tốt để IP của bạn không thể bị người khác sử dụng.

 

Chi phí đăng ký công ty tại Mỹ là bao nhiêu?

Chi phí đăng ký doanh nghiệp tại Mỹ sẽ khác nhau giữa các tiểu bang. Nói chung, bạn cần dự kiến số tiền trong khoảng từ 250 đô la đến 1.500 đô la. Bạn sẽ cần tham khảo chi phí hoàn thành các giấy tờ tại chính quyền địa phương bạn sinh sống để xác định chính xác số tiền cần thiết.

dang ky doanh nghiep
Hầu hết các tiểu bang tại Hoa Kỳ không yêu cầu các doanh nhân phải có quốc tịch hoặc cư trú

Làm thế nào một người nước ngoài có thể bắt đầu kinh doanh tại Hoa Kỳ?

Nếu một người nước ngoài muốn đăng ký kinh doanh tại Hoa Kỳ, quy trình này cũng giống như quy trình mà một công dân Hoa Kỳ sẽ tuân theo. Tùy thuộc vào điều kiện thị thực của bạn, các quy định khác nhau sẽ được đưa ra.

 

Người không phải là công dân có thể bắt đầu kinh doanh tại Hoa Kỳ không?

Không phải ngẫu nhiên mà Hoa Kỳ được mệnh danh là “vùng đất của cơ hội”. Hầu hết các tiểu bang không yêu cầu các doanh nhân phải có quốc tịch hoặc cư trú tại Hoa Kỳ để bắt đầu kinh doanh tại đây.

 

Tổng kết lại, 

Quá trình đăng ký doanh nghiệp tại Hoa Kỳ có vẻ khó khăn và phức tạp vì có quá nhiều giấy tờ. Tuy nhiên, khi bạn biết chính xác những gì cần phải làm và làm theo quy trình đơn giản như bài viết phía trên thì sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và dễ dàng thành công trong việc đăng ký kinh doanh rồi đấy.

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết