Đảng nào tốt nhất cho 1 Hoa Kỳ vĩ đại?

-
Thomas Nguyen
-
09.09.2020

Tổng quan

Đảng nào tốt nhất cho 1 Hoa Kỳ vĩ đại?

Đảng Dân chủ đưa ra các chính sách kinh tế của họ để mang lại lợi ích cho các gia đình thu nhập thấp và trung bình. Họ tin rằng giảm bất bình đẳng thu nhập là cách tốt nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Niềm tin này dựa trên ý tưởng rằng các gia đình thu nhập thấp có xu hướng chi thêm tiền cho các nhu cầu thiết yếu, điều này trực tiếp làm tăng nhu cầu. Các đảng viên Đảng Dân chủ cũng ủng hộ lý thuyết kinh tế Keynes, nói rằng chính phủ nên dành mọi cách để thoát khỏi suy thoái.
Tổng thống Franklin D. Roosevelt (FDR) lần đầu phác thảo Tuyên ngôn Nhân quyền Kinh tế trong bài phát biểu Nhà nước Liên minh 1944 của ông. Nó bao gồm luật thuế thực tế, luật chi phí lương thực và luật tiếp tục thương lượng lại các hợp đồng chiến tranh. Thỏa thuận Công bằng 1949 của Tổng thống Truman đề xuất luật cụ thể để hỗ trợ tầm nhìn mở rộng của Giấc mơ Mỹ. Năm 2010, Đảng Dân chủ mở rộng giấc mơ bao gồm chăm sóc sức khỏe với Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền.
Franklin Delano Roosevelt (1882-1945) Tổng Thống Hoa Kỳ Thứ 32 | Nghiên Cứu Lịch Sử
Tổng thống Franklin D. Roosevelt
Lý thuyết này cho rằng việc cắt giảm thuế đối với các doanh nghiệp cho phép họ thuê nhiều lao động hơn, do đó làm tăng nhu cầu và tăng trưởng. Về lý thuyết, doanh thu tăng lên từ một nền kinh tế mạnh hơn bù đắp cho khoản lỗ doanh thu ban đầu theo thời gian.
Đảng Cộng hòa ủng hộ quyền theo đuổi sự thịnh vượng mà không có sự can thiệp của chính phủ. Họ cho rằng điều này đạt được là nhờ tính tự giác, doanh nghiệp, tiết kiệm và đầu tư. Cách tiếp cận thân thiện với doanh nghiệp này khiến hầu hết mọi người tin rằng đảng Cộng hòa tốt hơn cho nền kinh tế. Xem xét kỹ hơn cho thấy rằng Đảng Dân chủ, trên nhiều khía cạnh, thực sự tốt hơn.

Tạo việc làm

Đảng Cộng hòa nói rằng cắt giảm thuế là cách tốt nhất để tạo việc làm, trong khi đảng Dân chủ thích chi tiêu của chính phủ hơn. Đạo luật kích thích kinh tế, do Tổng thống Barack Obama theo đuổi, đã sử dụng cả 2. Tổng thống Bill Clinton đã tạo ra 18,6 triệu việc làm – nhiều hơn bất kỳ Tổng thống nào khác.
Bill Clinton - Impeachment, Presidency & Monica Lewinsky - HISTORY
Tổng thống Bill Clinton
Lần tạo việc làm lớn nhất – tính theo tỷ lệ phần trăm – là dưới thời Tổng thống Roosevelt, người đã tăng việc làm lên 21,5%. Nhưng đó là trong 3 nhiệm kỳ. Nếu chỉ tính 2 nhiệm kỳ, Tổng thống Ronald Reagan là người có tỷ lệ cao nhất. Ông ấy đã tăng việc làm thêm 16,5%.

Lương tối thiểu

Đảng Dân chủ cho rằng mức lương tối thiểu nên cho phép mức lương đủ sống. FDR đã tạo ra mức lương tối thiểu để bảo vệ người lao động trong thời kỳ Đại suy thoái. Trong thời gian đó, nó là 0,25 đô la một giờ, nghĩa là chỉ dưới 5 đô la trong nền kinh tế ngày nay.
Các đảng viên Đảng Dân chủ, bao gồm cả Joe Biden, ủng hộ việc tăng mức lương tối thiểu lên 15 đô la một giờ và sau đó xếp nó vào mức lạm phát.
President Harry S. Truman on Using the Atomic Bomb - The Atlantic
Tổng thống Truman
Đảng Cộng hòa cho rằng việc tăng lương tối thiểu có thể buộc các doanh nghiệp nhỏ phải sa thải công nhân. Niềm tin này đúng một phần. Một báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội năm 2014 cho biết việc tăng lương tối thiểu sẽ đưa 900.000 gia đình thoát khỏi cảnh nghèo đói. Đồng thời, nó sẽ làm mất việc làm của 500.000 công nhân.

Thuế

Đảng Cộng hòa ủng hộ việc đánh thuế lũy thoái với tỷ lệ thấp hơn đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người có thu nhập cao. Sau đây là một số sáng kiến ​​về thuế do đảng Cộng hòa thực hiện:
  • Vào năm 2018, Đạo luật Cắt giảm thuế và Việc làm đã cắt giảm mức thuế thu nhập xuống 37% và giảm thuế doanh nghiệp xuống 21%
  • Khoản giảm thuế của Tổng thống Bush đã thắng cuộc suy thoái 2008
  • Đạo luật về tăng trưởng kinh tế và giảm thuế đã giảm thuế cho người sở hữu nhà vào 2001
  • Năm 2004, Đạo luật về tăng trưởng kinh tế và giảm thuế đã cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp
Des remarques racistes de lors d'une conversation avec Nixon publiées
Tổng thống Ronald Reagan

 

Đảng Dân chủ tin tưởng vào việc đánh thuế lũy tiến, yêu cầu thuế cao hơn đối với các khoản đầu tư, các doanh nghiệp lớn và các gia đình có thu nhập cao.
  • Đạo luật ngân sách Omnibus của Clinton đã nâng mức thu nhập và thuế suất doanh nghiệp lên 36%
  • Năm 2009, kế hoạch kích thích kinh tế của Obama cắt giảm thuế để chống lại cuộc Đại suy thoái
  • Năm 2010, Obamacare tăng thuế đối với mức thu nhập và đầu tư cao

Nhập cư

Người nhập cư đã thúc đẩy 2/3 tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ kể từ 2011. Tỉ lệ thành lập doanh nghiệp mới ở Hoa Kỳ tăng thêm 30%, trong đó hơn 50% công ty khởi nghiệp có giá trị trên 1 tỷ USD. Nhưng nhiều người tin rằng người nhập cư lấy việc làm từ những người lao động không có bằng đại học, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng. Ví dụ, vào 2014, người nhập cư nắm giữ 43% công việc nông nghiệp, nhưng chỉ 20% được ghi nhận.
Đảng Dân chủ coi Mỹ là quốc gia của những người nhập cư. Tổng thống Obama đã tạo ra chương trình Hành động trì hoãn dành cho trẻ em vào Mỹ (DACA). Chính quyền Trump kể từ đó đã chiến đấu để vô hiệu hóa nó.
Will This Year's Census Be the Last? | The New Yorker
DACA bảo vệ khỏi việc bị trục xuất người đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ. Nhưng Obama cũng trục xuất nhiều người nhập cư hơn bất kỳ Tổng thống nào khác. Tổng số vụ trục xuất thời Obama đạt mức cao nhất vào 2012 với 409.849 trường hợp, sau đó giảm xuống dưới 250.000. Trump đã trục xuất từ ​​220.000 đến 285.000 mỗi năm kể từ 2017.
Các chính sách nhập cư của đảng Cộng hòa là để tìm cách bảo vệ người lao động và các ngành công nghiệp Mỹ. Các chính sách nhập cư của Trump theo Chủ nghĩa dân tộc kinh tế: hoàn thành bức tường biên giới với Mexico, trục xuất người nhập cư được bảo vệ bởi DACA và muốn giảm số lượng tị nạn.

Chăm sóc sức khỏe

Đảng Cộng hòa phản đối việc chăm sóc sức khỏe toàn dân theo kiểu vô trách nhiệm làm cho có, gọi đó là Chủ nghĩa Xã hội. Họ thích hệ thống hiện tại dựa trên bảo hiểm y tế tư nhân.
Chương trình chăm sóc của Hillary Clinton sẽ kiểm soát được chi phí y tế, nhưng bà đã không thể được Quốc hội Đảng Cộng hòa thông qua.
Political Cartoons - Obamacare - Free healthcare for all! - Washington Times
Clintons đạt được 2 biện pháp cải cách chăm sóc sức khỏe khác.
  • Đạo Luật về Trách Nhiệm Giải Trình và Cung Cấp Thông Tin Bảo Hiểm Y Tế năm 1996 cho phép nhân viên duy trì chương trình bảo hiểm y tế do công ty tài trợ trong 18 tháng sau khi họ bị mất việc làm.
  • Chương trình bảo hiểm y tế cho trẻ em trong các gia đình thu nhập cao, có để đủ điều kiện nhận Medicaid hay không.
Đối với Covid, chính quyền Trump mất quá nhiều thời gian để xét nghiệm ca nhiễm COVID trên toàn quốc. Mỹ phát hiện người đầu tiên nhiễm vào 12/1/2020. Đến 9/3, chỉ có 8.554 cuộc kiểm tra được tiến hành, ít hơn Hàn Quốc. Lý do là CDC đã tạo ra thử nghiệm mới thay vì sử dụng các thử nghiệm đã được phát triển ở các nước khác. Một lỗ hổng thiết kế khiến 160.000 bài kiểm tra không thể sử dụng được.

Vấn đề thay đổi khí hậu

Sự nóng lên toàn cầu ảnh hưởng đến mọi vấn đề kinh tế khác. Ví dụ, Ngân hàng Thế giới ước tính rằng biến đổi khí hậu có thể khiến 1,4 triệu người nhập cư lên phía Bắc vào 2050. Hạn hán, mưa thay đổi và thời tiết khắc nghiệt phá hủy mùa màng và dẫn đến mất an ninh lương thực.
Tiết lộ 2 vụ mưu sát nhằm vào Tổng thống Mỹ Gerald Ford
Tổng thống Ford
Đảng Dân chủ ủng hộ việc bảo tồn và thực hiện biện pháp ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. Năm 2009, đảng viên Dân chủ đề xuất chính sách giới hạn thương mại cùng Đạo luật An ninh và Năng lượng Sạch. Năm 2011, Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Obama sử dụng quyền hạn của mình theo Đạo luật Không khí Sạch để hạn chế carbon – chất gây ô nhiễm.
Đảng Cộng hòa phản đối thỏa thuận Kyoto và kiểm soát khí thải carbon. Nhiều người phủ nhận rằng biến đổi khí hậu đang xảy ra hoặc nguyên nhân là do đốt nhiên liệu hóa thạch. Ông Trump rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp định Khí hậu Paris. Biden hứa rằng, nếu được bầu, ông sẽ khôi phục cam kết của Hoa Kỳ.
{{{image_alt}}}

Vai trò của chính phủ

Đảng Cộng hòa không muốn chính phủ can thiệp vào nền kinh tế thị trường tự do và họ ủng hộ việc bãi bỏ độc quyền. Họ cho rằng trợ giúp kinh tế khiến mọi người ngừng làm việc. Tổng thống Herbert Hoover ủng hộ các chính sách kinh tế tự do. Ông đã sai lầm khi tin rằng thị trường tự do sẽ tự điều chỉnh trong thời Đại suy thoái.
Thời kỳ Đại suy thoái, Tổng thống F.D. Roosevelt đã tập hợp người Mỹ ủng hộ chi tiêu lớn của chính phủ. Trong 100 ngày đầu nắm quyền, ông tăng khoản nợ thêm 4 tỷ USD để thành lập 16 cơ quan và luật mới. Điển hình: Cơ quan Quản lý Tiến độ Công trình đã tuyển dụng 8,5 triệu người để xây dựng cầu, đường, tòa nhà công cộng, công viên và sân bay. Ông chịu trách nhiệm thành lập An sinh xã hội.
A New Biography Finally Does Justice to Herbert Hoover's Legacy - The Atlantic
Tổng thống Herbert Hoover
Tổng thống Lyndon B. Johnson đã tạo ra Medicare, Medicaid và các sáng kiến ​​đổi mới đô thị.
Đảng Dân chủ cũng thể hiện sự ủng hộ của họ đối với các quy định bảo vệ người tiêu dùng. Ví dụ, Tổng thống Woodrow Wilson đã thúc đẩy Đạo luật Chống độc quyền Clayton để hạn chế quyền lực của các quỹ tín thác và độc quyền trên thị trường Hoa Kỳ. F.D. Roosevelt đã ký Đạo luật Glass-Steagall, cấm các ngân hàng sử dụng tiền gửi để mua các khoản đầu tư rủi ro.
Clinton, làm việc với đảng Cộng hòa, bãi bỏ Glass-Steagall. Sự phụ thuộc của ngân hàng vào các công cụ phái sinh sau đó đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Đảng nào tốt nhất cho 1 nước Mỹ vĩ đại?
Tổng thống Lyndon B. Johnson

Nợ

Đảng Cộng hòa ủng hộ trách nhiệm tài khóa, nhưng họ gần như có lỗi như đảng Dân chủ trong việc tăng nợ. Obama tăng khoản nợ nhiều nhất, thêm 8,6 nghìn tỷ USD. Tổng thống George W. Bush đứng thứ 2, thêm 5,8 nghìn tỷ USD.
Clinton đã tạo ra thặng dư ngân sách 63 tỷ đô la với Đạo luật Hòa giải Ngân sách Omnibus năm 1993. Mọi tổng thống của Đảng Cộng hòa kể từ Calvin Coolidge đều tăng thêm nợ.
Đảng nào tốt nhất cho 1 nước Mỹ vĩ đại?

An ninh quốc gia

Đảng Cộng hòa cáo buộc đảng Dân chủ mềm mỏng trong vấn đề quốc phòng, nhưng cả 2 đều chi một phần ngân sách lớn cho quân đội. Wilson bắt đầu Thế chiến thứ I, và F.D. Roosevelt bắt đầu Thế chiến thứ II. Truman thả 2 quả bom hạt nhân xuống Nhật Bản và khơi mào Chiến tranh Triều Tiên. Ông cũng chuyển chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ từ Chủ nghĩa Biệt lập sang Chủ nghĩa Cảnh sát toàn cầu.
Obama nhận giải Nobel Hòa bình, nhưng chi tiêu quân sự của ông còn nhiều hơn Bush

Thương mại

Đảng Dân chủ muốn các Hiệp định Thương mại bảo vệ người lao động, nhưng  ủng hộ thương mại công bằng hơn là việc đi bảo hộ. Tổng thống Wilson đã ký Đạo luật Underwood-Simmons để giảm thuế quan và đã mang lại thu nhập rất cần thiết cho kho bạc.
Reagan và Tổng thống George H.W. Bush đàm phán NAFTA. Obama đã ký 4 hiệp định – Colombia, Hàn Quốc, Panama và Peru, nhưng những thỏa thuận này do George W. Bush đàm phán.
Đảng nào tốt nhất cho 1 nước Mỹ vĩ đại?
Chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch – áp dụng nâng cao một số tiêu chuẩn thuộc các lĩnh vực như chất lượng, vệ sinh, an toàn, lao động, môi trường, xuất xứ,… hay việc áp đặt thuế xuất nhập khẩu cao đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài nhằm bảo vệ ngành sản xuất các mặt hàng tương tự (hay dịch vụ) trong nước.
Đảng Cộng hòa ủng hộ Chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch cho đến khi bị tác động nghiêm trọng của Đạo luật thuế quan Smoot-Hawley mà Hoover đã ký để giúp ngành công nghiệp Mỹ trong thời Đại suy thoái, nhưng các nước khác áp đặt thuế quan, khiến thương mại toàn cầu giảm 66%. Đảng Cộng hòa ủng hộ tự do hiệp định thương mại cho đến khi Trump trở lại Chủ nghĩa bảo hộ bằng chiến tranh thương mại.

Đảng tốt nhất cho nền kinh tế?

Nhiều phân tích xem xét bên nào là tốt nhất cho nền kinh tế. Một nghiên cứu từ Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia cho thấy các Tổng thống Dân chủ kể từ Thế chiến II đã hoạt động tốt hơn so với các đảng viên Cộng hòa. Trung bình, các tổng thống Dân chủ tăng trưởng nền kinh tế 4,4% mỗi năm so với 2,5% của đảng Cộng hòa.
Understanding Woodrow Wilson's Racism | JSTOR Daily
Tổng thống Wilson
Báo cáo nói rằng “bằng nhiều biện pháp, khoảng cách hiệu suất lớn đáng kinh ngạc”. Giữa Truman và Obama, tăng trưởng dưới đảng Dân chủ cao hơn 1,8% so với đảng Cộng hòa. Một nghiên cứu của Viện Hudson cho thấy 6 năm có mức tăng trưởng tốt nhất được chia đều giữa các Tổng thống Đảng Cộng hòa và Dân chủ.
Hầu hết các đánh giá này đều đo lường sự phát triển trong nhiệm kỳ của Tổng thống. Nhưng không Tổng thống nào có quyền kiểm soát mức tăng trưởng được thêm vào trong năm đầu tiên của mình. Ngân sách cho năm tài chính đó đã được thiết lập bởi Tổng thống tiền nhiệm, vì vậy nên so sánh tổng sản phẩm quốc nội ở cuối ngân sách cuối cùng của Tổng thống với cuối ngân sách cuối cùng của người tiền nhiệm.
Đối với Obama, đó sẽ là năm tài chính từ 1/10/2009 đến 30/9/2018. Đó là năm tài chính 2010 đến năm tài chính 2017. Trong thời gian đó, GDP tăng từ 15,6 nghìn tỷ lên 17,7 nghìn tỷ hay 13%.
Biểu đồ dưới đây xếp hạng các Tổng thống kể từ 1929 về mức tăng GDP bình quân hàng năm.
Bảng tiếp theo tính toán mức tăng trưởng trung bình hàng năm của đảng Dân chủ so với đảng Cộng hòa. Do suy thoái kinh tế, đảng Dân chủ tăng trưởng kinh tế 5,2% mỗi năm, trong khi đảng Cộng hòa tăng 1,4%.
Vì cuộc suy thoái là một ngoại lệ đối với dữ liệu này, nên loại bỏ kết quả của F.D.Roosevelt và ​​Hoover là hợp lý.
Một cách khác để nhìn vào cuộc tranh luận này là xem xét những gì mà các Tổng thống đã phải đối phó trong nhiệm kỳ của họ. Một tổng thống sẽ tăng trưởng tốt hơn nếu không có suy thoái. Đó là một lý do tại sao đảng Dân chủ làm tốt hơn một chút. Các Tổng thống Johnson, Jimmy Carter và Clinton không có suy thoái. Tổng thống Đảng Cộng hòa duy nhất có thể nói điều đó là Trump. Tất cả các Tổng thống khác đã phải đối mặt với những cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Các cuộc chiến tranh và thời kỳ hậu chiến cũng phá vỡ nền kinh tế. Đôi khi chúng thúc đẩy tăng trưởng nếu xảy ra trong thời kỳ suy thoái, nhưng cũng khiến Tổng thống mất tập trung khỏi việc phát triển kinh tế và làm mất đi các nguồn lực cần thiết. Tổng thống Carter và Clinton là người theo Đảng Dân chủ tránh chiến tranh, Tổng thống Ford và Reagan của Đảng Cộng hòa cũng có thể đưa ra tuyên bố tương tự.
Biểu đồ dưới đây cho thấy sự bất ổn kinh tế trong các nhiệm kỳ của các Tổng thống.
Dân chủ hay Cộng hòa: Đảng nào tốt nhất cho nước Mỹ?
Dân chủ hay Cộng hòa: Đảng nào tốt nhất cho nước Mỹ?
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới

Cần Thợ Nail In Lewisville TX

-
31.08.2022
Cần Thợ Nail In Lewisville TX Tiệm Victoria's Nail Bar ở Lewisville TX đang cần thợ biết làm chân tay nước, bột, thợ everything, full time hoặc part time đều được. Thợ bột, everything bao...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết