Cách tránh đánh cắp dữ liệu thẻ tín dụng ở các trạm xăng Mỹ.

-
Thomas Nguyen
-
28.11.2020

Cuối năm – thời gian tội phạm đánh cắp bùng nổ.

Đây cũng là thời gian của những ngày lễ, với nhiều người di chuyển hơn, các chuyên gia chống tội phạm nhắc nhở đừng để bị đánh cắp dữ liệu thẻ tín dụng tại các trạm xăng với thủ đoạn gọi là “card skimming.”

Cảnh báo: Đánh cắp dữ liệu thẻ tín dụng ở các trạm xăng Mỹ.
Skimmer bị phát giác cài đặt trong máy bơm xăng.

Theo FTC – cơ quan chính phủ liên bang bảo vệ người tiêu dùng Mỹ, thì việc đánh cắp dữ liệu được kẻ gian thực hiện qua cách gắn các máy đọc thẻ (skimmer) vào nơi dùng thẻ trả tiền mua xăng, đặt bên ngoài trạm xăng.

Các máy đọc thẻ bất hợp pháp lấy dữ liệu từ thẻ tín dụng hay thẻ ngân hàng mà bạn không hề biết. Bọn tội phạm sau đó bán các dữ liệu này hay dùng để mua các món hàng qua mạng. Người bị hại sẽ không biết bị đánh cắp thông tin cá nhân cho tới khi nhận bảng tính chi tiêu hay thông báo xài quá mức giới hạn.

Niêm an toàn còn nguyên vẹn và Niêm đã bị phá nên hiện chữ “Void.”

Cách phòng tránh

FTC đưa vài chỉ dẫn giúp tránh máy “skimmer” đánh cắp thông tin:

Đầu tiên phải nhìn vào máy bơm xăng, để chắc là không có dấu hiệu khả nghi như cửa che bị hở hoặc không khóa. Nhiều trạm xăng dán niêm phong ngang qua cửa che máy bơm xăng. Nếu cửa bị mở, miếng niêm này sẽ hiện hàng chữ “VOID” (Hủy).

Nhìn vào nơi đọc thẻ máy bơm để xem:

  • có gì khác thường so với nơi đọc thẻ ở các máy quanh đó không.
  • có hình dạng bất thường hoặc nhô ra nhiều hơn không.

Lấy tay thử lắc nơi đọc thẻ trước khi đưa thẻ vào trong. Nếu thấy bộ phận đọc thẻ này chuyển động, nên báo với quản lý trạm xăng, rồi lái xe sang máy bơm khác.

Cảnh báo: Đánh cắp dữ liệu thẻ tín dụng ở các trạm xăng Mỹ.
Nơi đọc thẻ ở máy bơm, bên trái, bị gắn skimmer.

Nếu dùng thẻ ngân hàng ở máy bơm xăng, thì nên dùng như thẻ tín dụng (credit card) thay vì cung cấp mã số PIN của bạn. Qua cách này, PIN của bạn an toàn và tiền trong tài khoản không bị lấy ngay lập tức.

Nên chọn máy bơm đặt ở nơi mà người làm việc bên trong dễ nhìn thấy bạn nhất. Vì không chỉ giúp cho cá nhân bạn được thêm an toàn, mà cũng giảm thiểu việc máy bị mở ra mà người điều hành trạm xăng không biết.

Nếu bạn thật sự lo ngại về “skimmer” thì nên vào trong quầy trả tiền, thay vì cà thẻ ở bên ngoài. Việc đánh cắp dữ liệu thẻ tín dụng khi mua xăng là điều đã có từ lâu nay, và vẫn hoành hành dù có các biện pháp ngăn chặn.

Một nơi mà vấn đề này rất trầm trọng là Florida.

Hôm 25/11, Đài truyền hình WFTS ABC News ở Tampa, bang Florida, cho biết cơ quan hữu trách tiểu bang đã làm cuộc thanh tra các trạm xăng trong thời gian trước lễ Tạ Ơn và thấy rằng có tới 10% các trạm xăng quanh thành phố Tampa, thuộc Hernando County và Pinellas County bị kẻ gian cài máy đọc.

Cơ Quan Bảo Vệ Người Tiêu Thụ ở Florida (FDACS) nói rằng con số các máy bơm xăng bị cài đặt máy đọc thẻ và bị thanh tra trạm xăng khám phá đã gia tăng đều đặn, từ 169 vụ năm 2015, lên tới 656 năm 2017, rồi 1,206 vụ năm 2018, tiếp tục tăng lên 1,555 năm 2019 và đến nay con số sơ khởi trong 2020 là 1,178 vụ.  

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết