Đâu là lý do nhiều phụ nữ Việt Nam làm chủ tiệm nail tại Mỹ?

-
VNailPro
-
09.01.2020

 

Nếu đã từng đến những tiệm nail trên nước Mỹ sẽ thấy dường như người Việt Nam đang kiểm soát tất cả các tiệm nail trên đất nước này. Tại sao vậy? Việc nhiều phụ nữ Việt trở thành bà chủ tiệm nail nhiều như vậy phải chăng là do sự tiếp nối truyền thống gia đình, những bí mật nghề làm nail chỉ được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác giống như bí mật sơn móng tay của người French.

Nhưng tại sao lại có chuyện hàng loạt người Việt ở Mỹ trở thành chủ tiệm nail? Sao lại có sự xuất hiện sự trùng hợp bất ngờ đến vậy? Hay người Việt bản năng đã có tố chất bẩm sinh để vận hành và làm chủ các loại hình kinh doanh đặc thù này? Hoặc có những lí do nào khác chưa thể khám phá ra?

Nữ diễn viên xinh đẹp Hollywood và 20 người refugee Việt Nam

Tất cả bắt đầu từ cuộc chiến tranh tại Việt Nam và cuộc gặp gỡ giữa một nữ diễn viên Hollywood với 20 người refugees Việt Nam. Mối liên quan là gì đây?

Hơn 40 năm trước, Tippi Hedren – nữ diễn viên xinh đẹp nổi tiếng với vai nữ chính trong bộ phim kinh dị “The Birds” (1963) của đạo diễn Alfred Hitchcock đã từng đến thăm một camp của người refugees Việt Nam tại North California. Bà ấy đã nói khi trả lời phỏng vấn đài BBC News rằng: “Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội việc làm cho những người refugees khó khăn ví dụ như nghề may và hoặc nghề đánh máy hay bất cứ kỹ năng gì giúp họ có thể học hỏi và tìm được một công việc”.

Với ý tưởng đầy nhân văn, quý bà Tippi Hedren đã giúp 20 refugees Việt Nam tìm kiếm cơ hội việc làm, cho họ “cần câu cơm” – kiếm ra tiền nuôi sống bản thân chứ không phải cho họ “con cá” hay tiền bạc để khiến họ càng trở nên đáng thương.

Trong rất nhiều ngành nghề được đưa ra, tuy nhiên, chỉ có một thứ khiến 20 cô gái refugees ở  Hope Village chú ý và thích thú, nói chính xác hơn chính là có 10 thứ khiến họ nhìn chăm chú, không rời mắt. “Họ thích móng tay của tôi” Bà nói, bà nhận ra rằng mình cần phải hành động gì đó dựa trên sở thích – niềm đam mê với móng tay của 20 refugees này.

Có lẽ vào thời điểm đó ngành nail salon độc đáo mới chỉ xuất hiện ở các nước phát triển, dân trí cao đã thu hút ngay sự chú ý của 20 refugees Việt Nam.

Ngay lập tức, niềm đam mê của người thợ làm nail trong bà trỗi dậy và thuê một local beauty để đào tạo những refugees này trở thành người thợ làm nail chuyên nghiệp. Bà đảm bảo rằng, những refugees này sau khi tốt nghiệp khóa học chắc chắn sẽ tìm được việc làm trên khắp miền Nam California.

Hedren chia sẻ: “Tôi yêu quý tất cả phụ nữ này và mong muốn những điều tốt đẹp nhất luôn đến với họ sau khi đã mất tất cả ở Việt Nam. Một số refugees đã mất gia đình, thậm chí là tất cả như nhà cửa, công việc, bạn bè,… họ gần như trắng tay”.

Đóng góp của ngành nail hiện tại ở Mỹ

Và thật sự đáng kinh ngạc con số ngành công nghiệp nail salon đã đóng góp là 8 tỷ USD và hầu hết là do người Mỹ gốc Việt điều hành. Quả là một con số khổng lồ đối với một dịch vụ làm đẹp đơn giản nhưng yêu cầu đầu óc sáng tạo, bàn tay khéo léo, con mắt thẩm mỹ tuyệt vời.

Nhờ đó mà trên khắp nước Mỹ, dễ dàng bắt gặp những tiệm nail do người Mỹ gốc Việt điều hành và làm chủ. Thật đáng ca ngợi khả năng tiếp thu nhanh chóng cùng tính cách tỉ mỉ, khéo tay, học hỏi cái mới của người Việt mà họ đã có thể làm chủ ngành dịch vụ tiềm năng này tại Mỹ. Sau bài viết này VNailNews mong muốn chia sẻ niềm tự hào, đóng góp của những thợ nail Việt trên đất Mỹ cũng như người đặt nền móng cho ngành nail Việt tại Mỹ bà Tippi Hedren.

.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết