Yếu tố sống còn của ngành Nail

Bạn mở một tiệm Nail. Rồi trang hoàng cửa tiệm thật sang trọng, đèn chiếu thật đẹp. Bàn ghế cũng thật dễ chịu và thoải mái cho khách. Không gian sáng sủa tràn đầy ánh nắng,… Tất cả mọi mặt đều được chuẩn bị rất tươm tất, sẵn sàng để đón khách. Tiệm của bạn marketing cũng rất ổn, khách vẫn luôn có người mới. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, khách của bạn ít dần. Bạn nhận ra là mình không nhận được sự yêu thích, tin tưởng của khách hàng. Hầu hết khách hàng đều không muốn quay lại.

Tại sao vậy? Khi mọi thứ trong tiệm của bạn đều ổn. Bạn dùng các sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Tay nghề của thợ trong tiệm cũng vô cùng cao. Tiệm cũng luôn cập nhật những mẫu nail mới nhất, giá cả các dịch vụ cũng không cao hơn so với mặt bằng chung là mấy,…

Nhưng tại sao tiệm của bạn vẫn không có được khách hàng trung thành? Khách hàng đến rồi lại đi và đều không trở lại? Có chăng cũng chỉ là số rất ít. Không đáng kể. Quan trọng nữa là “tip” cho các nhân viên của bạn vô cùng bèo bọt.

Vệ sinh là vấn đề không nên xem nhẹ của các nail salon

Sai lầm khi bỏ qua phần mềm

Nếu tiệm của bạn đang mắc phải những vấn đề này. Thì khả năng cao là ”phần cứng” của bạn đã quá ổn nhưng “phần mềm” chưa theo kịp. “Phần mềm” tạo nên sự chuyên nghiệp trong dịch vụ nhưng thường chúng ta hay bỏ qua nó. Một phần cũng do quan niệm chủ quan, một phần là thuộc về văn hoá của mỗi quốc gia.

Tuy nhiên, “nhập gia tuỳ tục”, bạn cung cấp dịch vụ cho ai thì bạn phải thay đổi sao cho phù hợp với đối tượng bạn phục vụ. Ở trường hợp này, “phần mềm” chúng ta cần quan tâm gồm ba mảng: vệ sinh, mỹ quan và lịch thiệp. Ba mảng này không hề tốn nhiều chi phí. Nó tạo thành từ những hành động rất nhỏ. Những động tác, những thói quen mà những lỗi người Việt mình hay mắc phải. Bởi văn hoá và tính xuề xoà nhưng lại rất không phù hợp văn hoá của người Mỹ.

Vệ sinh

Vấn đề chủ quan

Vấn đề vệ sinh luôn cần được đặt lên hàng đầu khi bạn cung cấp dịch vụ làm nail. Khi đụng đến dao kéo, cắt tỉa. Yêu cầu tuyệt đối là mỗi bộ dụng cụ chỉ làm cho một khách, luôn được để riêng. Làm xong phải được làm sạch và tiệt trùng kỹ càng. Chúng ta hay có những hành động vô thức như dụng cụ đang làm cho khách. Trong khi chờ đợi cho móng khô chẳng hạn. Rồi lại lấy chính nó cắt móng tay cho chúng ta.

Như vậy là không được. Đồ của khách là của khách! Không thể vì thuận tiện là sử dụng chung chạ như vậy. Bạn làm như thế sẽ vô tình làm cho khách có ấn tượng bạn là người tuỳ tiện và không đủ sạch sẽ. Hoặc có đôi khi chúng ta muốn tiết kiệm, bao tay chúng ta sử dụng để làm cho một khách nào đó. Kết thúc, chúng ta không cởi ra mà tiếp tục lại dùng cho một khách hàng khác. Sẽ thế nào khi bạn là khách hàng? Tự bạn có câu trả lời rồi, đúng không?

Luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ không gian cửa tiệm

Về vấn đề khách quan

Đó là về phần khách, về phần bạn, bạn có giữ bản thân mình sạch sẽ, đẹp đẽ chưa? Móng tay, bàn chân đã được chăm sóc gọn gàng? Quần áo đã được là ủi phẳng phiu? Tóc tai, mặt mũi đã đúng chuẩn mực chưa? Đáp ứng được hết các yêu cầu trên mới là xong xuôi phần hình ảnh.

Phần động tác thói quen khi phục vụ bạn cũng cần lưu ý. Khi ho, hắt hơi, chúng ta thường ho, hắt hơi vào chính bàn tay của mình. Xong lại tiếp tục dùng đôi tay ấy phục vụ cho khách. Không hề đi rửa lại hay có những động tác vệ sinh nào khác, đúng không? Như vậy, với góc nhìn của khách, khi bạn lấy một đôi tay hứng đầy vi khuẩn và vi trùng trong cơ thể của bạn ra phục vụ cho tôi, bạn thích chứ? Bạn hài lòng? Rõ ràng là không.

Trong trường hợp này, thường thì chúng ta cũng không tiện để đứng dậy đi rửa tay với xà phòng. Nên chúng ta sẽ ho hay hắt hơi vào khuỷu tay của mình. Nơi có tay áo để tiếp nhận những dị vật văng ra từ miệng, từ mũi của mình. Hạn chế việc phát tán cũng như làm bẩn trực tiếp đôi tay của mình. Chúng ta có thể xin phép ngừng một chút để ho hoặc hắt hơi xong rồi lại tiếp tục làm việc.

Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm. Vấn đề vệ sinh cần phải được quán triệt sâu sắc đối với mỗi một nhân viên.Kể cả trước mặt hay sau lưng khách.

Mỹ quan

Văn hoá của chúng ta nhìn hướng tích cực thì rất thân thiết, tự nhiên nhưng nếu nhìn với ánh mắt xét nét của khách hành thì nó quá xuề xoà và mất thẩm mỹ. Đặc biệt mất điểm khi chúng ta đang hoạt động trong ngành làm đẹp. Khi là khách hàng, bạn sẽ nghĩ gì khi thấy thợ rửa kiềm làm móng chân trong bồn rửa tay của họ? Khi bạn rửa dụng cụ chà da với những mảng da nổi lềnh bềnh trên mặt nước trước mặt họ? Khi bạn ngồi trên ghế của khách, co một chân lên và tự làm móng cho mình? Khi bạn trực tiếp “há miệng”, “dạng chân” ra ngủ ngay trên ghế?…

Một không gian gọn gàng sạch sẽ luôn gây ấn tượng tốt với khách hàng

Những hành động này vô cùng mất mỹ quan khi người khác nhìn từ phía bên ngoài vào. Khách hàng có thể nhìn xuyên qua lớp cửa kính trong suốt, bóng lộn của chúng ta và “chạy mất dép” trước khi ý nghĩ “vào làm móng tại đây” hình thành chứ đừng nói gì đến khách hàng đang nhìn trực tiếp trong tiệm. Họ sẽ không nói ra nhưng họ sẽ không quay lại. Chắc chắn!

Lịch thiệp

Một con người lịch thiệp luôn làm cho mọi người xung quanh, mọi mối quan hệ trở nên dễ chịu. Bạn làm trong ngành làm đẹp, cung cấp dịch vụ làm đẹp thì tiên quyết, bạn phải trở thành một người đẹp. Bạn còn cần đẹp cả về ngoại hình và tính cách.Phần ngoại hình, chúng ta bỏ qua vì đã nói phía trên rồi.

Sự lịch thiệp trong việc chào đón đem lại hình ảnh tích cực trong mắt khách hàng

Phần tính cách, đơn giản bạn chỉ cần giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng, lịch sự. Ở đây, bạn không bao giờ được nói xấu, nói Tiếng Việt với nhau trước mặt khách hàng, chê khách hàng xấu, bẩn, dơ hay đưa ra những bằng chứng cho nhận định của bạn rồi đưa cho khách xem. Ví dụ như, bạn cạo lớp da chết trên chân của khách rồi khẳng định với khách “Bạn đúng là cần sử dụng dịch vụ của chúng tôi!” với cây cọ bám những mảng da lấm tấm ra trước mắt khách.

Thật bất nhã! Và cũng không kém khi bạn vừa giũa bột cho khách xong, ngay lập tức, bạn lấy máy hút bụi ra hút hay lấy chổi quét ngay chỗ bột ấy. Hành động đó có thể giữ vệ sinh và sạch sẽ cho cửa tiệm của bạn nhưng nó cũng “giúp” bạn cả đuổi khách đi. Bạn sẽ chọn như thế nào?

Đừng nói xấu khách hàng bằng tiếng Việt

Còn khi bạn nói xấu một ai đó với một ngôn ngữ khác. Họ có thể không hiểu cụ thể nhưng với những biểu hiện trên khuôn mặt của bạn (sẽ rất xấu xí). Chả mấy chốc họ sẽ nhận ra nó một cách dễ dàng. Với trường hợp bạn không nói xấu họ nhưng bạn nói Tiếng Việt. Chắc chắn họ sẽ không hiểu,và có thể hiểu nhầm rằng bạn đang nói xấu hay cười họ. Trong trường hợp này, mất khách bạn có thấy đáng tiếc không?

Bạn cũng không nên xỉa răng, nhai kẹo cao su, nghe nhạc, chơi điện thoại trong khi làm việc. Rất mất mỹ quan và thiếu tính chuyên nghiệp. Khách hàng cũng sẽ không thích đâu.

À, còn một hành động thường thấy nữa, cái này là một thói quen, một sở thích của người Việt: thích nghe nhạc Bolero. Bạn có thể nghe nó cả ngày nhưng sẽ là một sự tra tấn khi bạn bắt khách Mỹ nghe nó cho cả buổi phục vụ. Họ đến tiệm của bạn là để tìm sự thư giãn. Đừng nên để sở thích của bạn làm cản trở bước chân của khách vào tiệm của bạn.

Hãy sử dụng luật pháp tinh tế và khéo léo

Luật pháp ngành nail cho phép chúng ta có quyền “từ chối cung cấp dịch vụ”

Cuối cùng, với những khách hàng có những đặc điểm, chi tiết mà chúng ta không thể phục vụ như chân bị nhiễm trùng, lở loét, bị viêm, những yêu cầu xúc phạm đến nhân phẩm,… Chúng ta có thể từ chối nhẹ nhàng với những lý do như “luật không cho phép” hoặc cần “giấy phép của bác sỹ”. Với hai đại thần to lớn đó, chúng ta từ chối khách hàng mà có thể tránh những mâu thuẫn không đáng có. Vừa có thể bảo vệ chính bản thân mình.

Chỉ những hành động nhỏ nhặt vậy thôi nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp trong dịch vụ của bạn. Nếu bạn là một người thợ, bạn cần rèn luyện để loại bỏ những tật xấu này. Từ đó tạo ra hình ảnh đẹp, cũng như tăng tính chuyên nghiệp của mình hơn. Còn nếu bạn là chủ, bạn cần đưa nó vào chương trình training. Ngay trong ngày đầu làm việc của những người thợ mới. Nó sẽ làm cho đội ngũ của chúng ta trở nên có tính kỷ luật và đẹp mắt hơn.

Trau dồi khả năng giao tiếp

Trau dồi ngôn ngữ để “ghi điểm” trong mắt khách hàng

Ngoài ra, tiếng Anh của chúng ta có thể chưa giỏi nhưng nó cũng không là lý do chúng ta tự ti về bản thân mình. Khi tự ti, chúng ta sẽ giảm cả về chất lượng dịch vụ lẫn giá trị tự thân. Chúng ta có thể tự tăng điểm bằng dịch vụ chuyên nghiệp, hành động lịch thiệp và đảm bảo vệ sinh.

Giữ khách bằng “phần mềm” sẽ dễ dàng có “khách trung thành” hơn chỉ thiên về “phần cứng”. Income của chúng ta cũng sẽ tăng lên khi khách hàng hài lòng. Khách hàng sẽ càng ngày càng nhiều và “tip” cũng chất lượng hơn. Nói cho cùng, chúng ta cung cấp dịch vụ nhưng cũng cần sự tôn trọng của khách hàng. Lòng tự trọng, nhân phẩm được chúng ta coi trọng thì khách hàng cũng sẽ coi trọng chúng ta. Họ quay lại và sử dụng dịch vụ lâu dài. Vì chính nhân phẩm của chúng ta trong những hành động nhỏ nhặt nhất.

Có thể bạn quan tâm

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here