Dự luật di trú Mỹ mới 2020: Có quốc tịch còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em không?

-
Thomas Nguyen
-
11.09.2020

Dự luật di trú Mỹ mới 2020: Có quốc tịch còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em không?

Tăng lượng visa cho di dân đầu tư và trình độ cao.

Tổng thống Trump sau khi nhận chức đã ban hành hàng loạt luật di trú để siết chặt nhập cư. Mới đây vấn đề Con có quốc tịch không còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em hay được biết dưới dạng diện di dân F4, đang rất được được cộng đồng quan tâm. Thay vào đó, chính phủ sẽ tăng lượng visa mỗi năm chủ yếu dành cho các diện định cư dạng đầu tư, tri thức trình độ cao.

Dự luật này được áp dụng là hoàn toàn có cơ sở khi gần đây những tranh luận về vấn đề xây bức tường dọc biên giới Mỹ và Mexico. Vốn dĩ trước đó phải đối mặt với tình trạng mức lương lao động Mỹ tầm trung học trở xuống bị giảm đi khi có quá nhiều người nhập cư hợp pháp thuộc diện tay nghề thấp.

Dự luật di trú Mỹ mới năm nay có gì mới?

Trong dự luật mới có khẳng định “Con có quốc tịch không còn được bảo lãnh được cha mẹ và anh em” là sai hoàn toàn. Hai diện bảo lãnh cha mẹ và anh chị em (diện di trú f4) vẫn được xét nhưng không được ưu tiên như trước kia, thời gian xét lâu và khó hơn vì lượng visa cấp cho các diện này mỗi năm ít hơn bình thường. Chính quyền Trump còn đưa ra một số thay đổi mới ảnh hưởng đến đương đơn đã nộp hoặc chuẩn bị nộp hồ sơ bảo lãnh.

Dự luật di trú Mỹ mới 2020: Có quốc tịch còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em không?

1. Không cấp visa định cư cho ai không mua bảo hiểm y tế

Sau khi được ban hành vào 4/10/2019 luật di trú này không ảnh hưởng đến người đã vào nước Mỹ, nghĩa là thường trú nhân hợp pháp cũng như người chạy nạn, xin tị nạn hay trẻ em. Thay vào đó chỉ áp dụng đối với những người xin visa nhập cư từ nước ngoài.

Trừ khi những người này có thể chứng minh rằng họ đủ khả năng chi trả chi phí y tế, theo tuyên cáo Tổng thống Trump ban hành, nếu không người xin visa định cư sẽ bị từ chối nhập cảnh mọi hình thức. Tiếp đó là biện pháp có hiệu lực từ 3/11/2019 – người xin định cư bị chặn vào Mỹ nếu không có bảo hiểm y tế trong vòng 1 tháng kể từ khi nhập cảnh hoặc không đủ tiền trang trải cho bất kỳ chi phí y tế nào.

Điều này ảnh hưởng đến các gia đình đang cố gắng đưa cha mẹ, vợ chồng hay anh em đến Mỹ vì luật sẽ áp dụng đối với cha mẹ và vợ chồng của công dân Mỹ.

Lưu ý: Hồ sơ nào đã được duyệt và chấp nhận trước lúc luật di trú này ban hành ra sẽ không bị bắt buộc mua bảo hiểm. Chỉ có những hồ sơ nào được duyệt sau 3/11/2019 mới đáng lo.

Dự luật di trú Mỹ mới 2020: Có quốc tịch còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em không?

Nên mọi người có thể yên tâm không phải lo lắng vấn đề “Con có quốc tịch không còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em” và nên cân nhắc việc khai gian với Sở Di trú, vì có thể sẽ bị chính phủ coi họ là gánh nặng cho xã hội đồng nghĩa với việc đối mặt bị trục xuất trong một sớm một chiều.

2. Bác bỏ một nửa đương đơn

Với dự luật mới, lượng visa tị nạn đã được cắt giảm xuống còn 50.000 hồ sơ mỗi năm.

Với visa diện bảo lãnh đoàn tụ chỉ còn 500.000 người mỗi năm trong khi trước đó con số này là 1 triệu người/năm. Con số này sẽ giảm 50% mỗi năm liên tiếp trong vòng 10 năm tới.

Vào giữa 10/2019 chính quyền Trump đã công bố một quy định mới có thể từ chối quy chế thường trú nhân đối với hàng trăm nghìn đương đơn vì thu nhập thấp. Sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những đương đơn xin thị thực di dân tạm thời hoặc lâu dài vì không đáp ứng tiêu chuẩn thu nhập hoặc sẽ nhận hỗ trợ chính phủ như tem phiếu thực phẩm, phúc lợi, nhà ở công cộng hoặc theo chương trình bảo hiểm y tế Medicaid.

Luật di trú mới 2020 đảm bảo những người nhập cư phải dựa vào khả năng bản thân, không phụ thuộc vào nguồn lực chính phủ để đáp ứng nhu cầu của họ. Đòi hỏi người nhập cư phải có khả năng tự túc, không phụ thuộc vào nguồn lực của các thành viên gia đình, người bảo lãnh cũng như tổ chức tư nhân.

Đây là lý do tại sao trong năm 2020 rất ít hồ sơ con có quốc tịch không còn bảo lãnh được cha mẹ.

3. Có quốc tịch không còn bảo lãnh được người thân?

Công dân chỉ được phép bảo lãnh vợ chồng hoặc con cái không quá 21 tuổi và còn độc thân. Dĩ nhiên anh chị em hoặc bố mẹ không còn nằm trong diện bảo lãnh như luật di trú hiện thời.

Ví dụ: Bộ luật hiện tại cho phép con có quốc tịch bảo lãnh được bố mẹ, anh em và các con trên 21 tuổi có hoặc chưa có gia đình.

Riêng trường hợp bố mẹ già yếu sẽ không được nhận bảo hiểm, không được đi làm và người bảo lãnh cần chứng minh năng lực tài chính đủ để lo bảo hiểm y tế cho bố mẹ. Song, trường hợp này vẫn sẽ được xem xét cấp thị thực tạm thời cần gia hạn mỗi năm.

Dự luật di trú Mỹ mới 2020 sẽ được áp dụng khi nào?

Dự luật mới hạn chế chương trình Visa đa dạng (xổ số thẻ xanh), chương trình này đã cấp 50.000 visa cho các nước có tỷ lệ nhập cư Mỹ thấp và còn nhiều vấn đề khác cũng được thay đổi nhằm giành nhiều lợi ích nhất cho người Mỹ.

di tru

Ngay sau đó Phó chủ tịch cấp cao về nhập cư, lao động của Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã lên tiếng như sau: “Nhằm giúp cho nền kinh tế phát triển, Phòng thương mại từ lâu đã chủ trương cải cách hệ thống nhập cư này. Tuy nhiên vì nó có liên quan đến tất cả mọi thứ từ các hoạt động của hệ thống nhập cư hợp pháp đến quá trình hợp pháp hóa cũng như các chương trình lao động tạm thời. Nên đây là một vấn đề hết sức phức tạp”.

Lời khuyên:

  • Hiện tại chỉ là dự luật di trú và chưa có quyết định cụ thể nào nên không có việc con có quốc tịch không còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em.
  • Những ai đã nộp hồ sơ và đợi xét duyệt thì có thể yên tâm về vấn đề này. Nếu nôn nóng, có thể theo dõi hồ sơ định cư Mỹ diện F4 giải quyết đến đâu rồi. Còn những ai đang có ý định bảo lãnh cha mẹ và anh em hay con cái thì nên tranh thủ hoàn tất hồ sơ ngay từ bây giờ vì vẫn còn cơ hội.

#Cập nhật nhanh:

Hoa Kỳ – Hơn 1.000 Sinh viên Trung Quốc bị tước thị thực

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết