Diễn biến tiếp theo của tiến trình luận tội Trump

-
Adam
-
15.01.2020

Nhà Trắng đã sẵn sàng cho các kế hoạch đối phó nhằm bảo vệ Tổng thống Trump giữa bối cảnh Hạ viện chuẩn bị trình các điều khoản luận tội tới Thượng viện trong tuần này. 

Ngày 14/01/2020, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tham dự cuộc họp kín với các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện để quyết định khả năng và thời gian trình bản luận tội Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện và chọn ra các nghị sĩ giữ vai trò công tố viên trong phiên luận tội tại Thượng viện.

Bà Pelosi đã bảo vệ hai điều khoản luận tội từ ngày 18/12/2019, với cáo buộc ông Donald Trump gây sức ép đối với Ukraine nhằm mở cuộc điều tra về ông Joe Biden – đối thủ nặng ký trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và sau đó cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Diễn biến tiếp theo của tiến trình luận tội Trump
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cảnh báo đảng Cộng hoà sẽ phải ‘trả giá’. Ảnh: Getty Images

Bà Pelosi cũng bày tỏ hy vọng sẽ gây được sức ép để lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện. Được biết, bà đã quyết định trì hoãn việc gửi bản luận tội lên Thượng viện nhằm củng cố các nhân chứng và có đủ bằng chứng chống lại ông Trump. Chủ tịch Hạ viện đã thu thập thêm nhiều bằng chứng mới củng cố cáo buộc chống lại ông Donald Trump bao gồm nhiều email. 

Một quan chức Nhà trắng cho biết, Nhà trắng vẫn đang quyết định những nhân vật trong đội ngũ pháp lý sẽ bảo vệ Tổng thống D.Trump trong phiên tòa Thượng viện. Quan chức này đồng thời cho biết, Nhà trắng đã và đang làm mọi thứ có thể để chuẩn bị cho phiên tòa tại Thượng viện trong khi chờ đợi danh sách những người điều hành việc luận tội từ Hạ viện.

Thượng nghị sĩ Ông Mitch McConnell nêu rõ, ông sẽ tuân theo tiêu chuẩn từ phiên tòa luận tội năm 1999 đối với Tổng thống Bill Clinton. Theo đó, trước tiên Thượng viện bỏ phiếu về điều khoản đưa ra xét xử và sau đó là về điều khoản thứ hai trong việc kêu gọi các nhân chứng.

Điều khoản xét xử luận tội năm 1999 đã cho các công tố viên Hạ viện tối đa 24 giờ để đưa ra các cáo buộc. Tổng thống và đội ngũ pháp lý của ông sau đó cũng có thời gian tương tự để đáp trả các cáo buộc. Tiếp đó, các thượng nghị sĩ được phép đặt câu hỏi cho các bên trong khoảng thời gian không quá 16 giờ.

Diễn biến tiếp theo của tiến trình luận tội Trump
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell.

Sau giai đoạn này, mỗi bên được phép hỏi các nhân chứng tại trát hầu tòa hoặc đưa ra bất kỳ bằng chứng nào không có trong hồ sơ và tiếp đến sẽ diễn ra một cuộc bỏ phiếu toàn diện của Thượng viện.

Thượng viện Mỹ được cho là không ủng hộ việc phế truất Tổng thống Trump và nhiều khả năng sẽ giúp vị Tổng thống thoát được phiên luận tội. Với việc các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có đủ số phiếu để sớm bác bỏ những cáo buộc nhằm vào Tổng thống D.Trump, phiên tòa tại Thượng viện dự đoán có thể sẽ diễn ra nhanh chóng.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết