Diễn biến vụ hai thợ nail kiện chủ tiệm ở Manhattan

-
VNailPro
-
09.08.2022

Theo Reuters đưa tin thì hai thợ nails Blanca Fernandez và Gloria Marca đã kiện Surya Gurung – chủ tiệm Nailways ở Manhattan. Hai thợ làm nails trên cho rằng Surya Gurung đang pay lương cho họ thấp hơn cả mức lương minimum trong luật quy định và họ không hề được tính tiền overtime.

Những vấn đề được phơi bày từ vụ kiện tại tiệm nail ở Manhattan

Vụ việc hai thợ làm nails kiện chủ nhân của họ đã thu hút rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông và ngay sau đó, tờ New York Times đã có cuộc investigation về điều kiện lao động của những thợ nail quanh khu vực thành phố New York.

Theo The Times hai thợ nails này chỉ được pay 60USD cho những ca làm việc 10 tiếng, không có giờ nghỉ trưa. Chưa bao giờ có chuyện chủ tiệm pay tiền overtime trong khi tổng thời gian làm việc của họ là 52h/ tuần.

Trên trang Reuters bình luận: ngoài sở hữu tiện Nailways thì Gurung còn sở hữu thêm ba tiệm nails nữa, thế nhưng cho đến giờ Gurung vẫn chưa trả lời bất cứ cuộc gọi nào”

Luật sư Gregory Filosa – người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho phụ nữ và người lao động đã chia sẻ với Reuters rằng: “2 người phụ nữ trong vụ kiện biết rằng chủ tiệm Nailways kiếm được rất nhiều tiền nhờ bóc lột họ và không muốn buông tha họ”.

Ngay sau đó, một loạt bài được đăng trong tháng trên New York Times đã cho thấy rằng không chỉ các thợ làm nail tại tiệm Nailways bị người chủ chèn ép về mức lương và thời gian làm việc, thậm chí một số employees mới vào làm cũng không được pay lương mà còn bị tính phí học việc.

Có nên vì một trường hợp mà nhìn phiến diện về chủ tiệm nail?

Vụ kiện trên đã dấy lên những cách nhìn kém tích cực với chủ tiệm nail. Song thực tế cho thấy, thi thoảng vẫn có những trường hợp như trên xảy ra. Tuy nhiên không thể chỉ vì một trường hợp cá biệt có thể kết luận tất các chủ tiệm nail pay lương không công bằng hoặc bóc lột thợ nail một cách tàn khốc.

Hiện tại rất nhiều tiệm nail, chủ tiệm chỉ lấy 40% phí trên một khách và nếu có tiền tips thợ được hưởng 100%. Thậm chí, có nhiều chủ nail tốt bụng còn bonus tiền thưởng cho thợ nail nếu chăm chỉ làm việc. Làm nails vất vả thật, nhưng làm tốt, khách đông, có tâm với nghề, ắt sẽ gặp được ông chủ có good – hearted. Đặc biệt trong một top thợ, chẳng phải ai cũng giỏi, thì muốn đảm bảo ông chủ  kind với mình thì thợ cũng cần phải done công việc thật tốt.

Đơn cử như chị Nancy – một tiệm chủ nail tại Huntington Beach là một dẫn chứng cho hình bóng một người chủ good – hearted. Xuất thân từ một người thợ lâu năm, chị hiểu họ cần gì, và không cần gì. Những chuyện thợ có tay nghề không giỏi làm không tốt, chị cũng nhẹ nhàng khuyến khích và động viên. Những công việc overtime chị đều pay đúng quyền lợi, thậm chí bonus nhiều cho thợ không ngần ngại. Tự sự công tâm, thợ giỏi cố gắng, thợ không giỏi lại cố gắng hơn. Tất cả đều dĩ hòa vi quý.

Bà Bích – chủ một tiệm nails nhỏ ở vùng Little SaiGon, được thợ đánh giá là kindness. Bà quan niệm thợ tốt, vật chất tốt nên kiếm được nhiều khách quen. Quyền lợi của nhân viên cũng được pay đầy đủ. Đã có lần bà phá giá vì muốn tiệm đông khách, nhưng vẫn trả lương xứng đáng cho thợ. Vì thế, thợ nail rất tôn trọng và quyết định gắn bó lâu dài với tiệm

Qua những thông tin được chia sẻ ở trên, VNailNews muốn nhắn nhủ đến tất cả những thợ nail rằng: vẫn có và có rất nhiều những tiệm nail đảm bảo pay lương công bằng, tính overtime và các khoản benefit khác thỏa đáng với công sức thợ nail đã bỏ ra. Vậy nên không khó để tìm cho mình một môi trường làm việc đảm bảo công bằng cho thợ nail.

 

 

 

 

 

 

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết