Những điều cần biết về lệnh giới nghiêm ban đêm ở Cali

-
Thomas Nguyen
-
01.08.2022

Giới nghiêm ban đêm có hiệu lực ở hầu hết Cali

 

Vào 21/11 Thống đốc Newsom công bố lệnh trên nhằm làm chậm đà lây lan của Covid vốn đang tăng mạnh khắp bang. Bên dưới là những điều cư dân Cali cần biết về lệnh giới nghiêm này:

  • Cấm hoạt động không thiết yếu ngoài đường từ 10 giờ tối – 5 giờ sáng ở quận hạt Bậc Tím – bậc theo dõi Covid gắt gao nhất Cali. Hoạt động bị cấm gồm: tụ tập với người của gia đình khác và toàn bộ những sinh hoạt bên ngoài nhà riêng hoặc nhà tạm trú với người của gia đình khác.
  • Cho phép cư dân ra khỏi nhà để dắt chó đi dạo hoặc đi bộ với người sống chung nhà, đi chợ hoặc đi lấy thuốc ở tiệm thuốc, đi lấy thức ăn đem về, đi đến phòng cấp cứu hoặc làm những việc thiết yếu khác.
  • Kéo dài đến 21/12, có thể gia hạn.
  • Không áp dụng cho người vô gia cư. Không giới hạn số người cùng gia đình ra khỏi nhà, miễn không tiếp xúc người khác gia đình, bất kể bao nhiêu người.
  • Khác với lệnh ở nhà toàn bang giữa tháng 3, lệnh này chủ yếu ngăn tụ tập, nhậu nhẹt ban đêm.
  • Ảnh hưởng 37 triệu dân Cali, gần 94% dân số bang.

 

Những điều cần biết về lệnh giới nghiêm ban đêm ở Cali
Current tier assignments as of November 16, 2020

Giữa lúc Covid lây lan quá nhanh chóng, các giới chức cảnh báo có thể ban hành thêm biện pháp hạn chế để ngăn chặn virus. Trong tuần lễ kết thúc hôm 20/11, trung bình mỗi ngày California có thêm 10,981 người nhiễm Covid, tăng gấp đôi chỉ trong 2 tuần qua.

Con số này phá vỡ kỷ lục trước đó xảy ra trong mùa Hè và kéo dài đến nay. Trong tuần qua, Cali có 3 ngày số ca nhiễm mới vượt hơn 13,000/ngày, lần đầu tiên kể từ đầu đại dịch.

FDA cấp phép dùng khẩn cấp thuốc từng chữa Covid cho ông Trump.

Vào 21/11, Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc kháng thể hãng dược Regeneron để điều trị Covid cho bệnh nhân triệu chứng từ nhẹ đến vừa. Thuốc này có tên REGEN-COV2, từng dùng điều trị cho Tổng thống Trump khi ông nằm viện vì Covid.

REGEN-COV2 là thuốc tiêm vào mạch máu để kích thích hệ miễn nhiễm phản ứng với virus. Theo FDA, trong 28 ngày điều trị bằng thuốc này, vài bệnh nhân không cần đi bệnh viện cũng như cấp cứu. Hãng Regeneron cho hay, thời gian đầu có lẽ cung không đủ cầu nên chính quyền liên bang và địa phương phải bảo đảm phát REGEN-COV2 đồng đều cho bệnh nhân cần nhất.

Tiêu chuẩn để cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) ít khắt khe hơn chuẩn thuận chính thức. EUA cho phép sử dụng sản phẩm trong trường hợp đặc biệt nào đó trước khi FDA có đủ bằng chứng để chuẩn thuận hoàn toàn. Khi được dùng điều trị Covid, loại thuốc này có thể có nhiều rủi ro hơn những thứ chúng ta đã biết.

Những điều cần biết về lệnh giới nghiêm ban đêm ở Cali

Regeneron nộp đơn xin EUA vào tháng 10, không lâu sau khi Tổng thống dương tính với Covid và được điều trị bằng REGEN-COV2. Công ty cũng cho hay dự trù sẽ có đủ liều cho:

  • khoảng   80,000 bệnh nhân từ đây đến cuối 11/2020,
  • khoảng 200,000 bệnh nhân đến tuần đầu của 01/2021, 
  • khoảng 300,000 bệnh nhân đến cuối 01/2021.
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết