Doanh nghiệp Mỹ kiến nghị tổng thống đừng chặn lao động nước ngoài

-
Andy Nguyen
-
27.05.2020

Các tập đoàn lớn của Mỹ như Google, Facebook, Microsoft…xin tổng thống Mỹ không thay đổi chính sách visa H-1B, H-2B, visa sinh viên và visa lao động tay nghề cao nói chung.

Theo báo Business Standard đưa tin, hơn 300 công ty cùng hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức trường đại học của Mỹ vừa gửi thư kiến nghị Tổng thống Donald Trump cân nhắc lại khả năng ngừng cấp visa lao động mới như H-1B dành cho lao động nước ngoài tay nghề cao và H-2B dành cho lao động thời vụ.

Tổ chức doanh nghiệp lớn nhất nước, Phòng Thương mại Mỹ, cũng tham gia lời kêu gọi. Họ lo ngại chính sách này sẽ tác động tiêu cực lên nền kinh tế Mỹ mặc dù chỉ thực hiện trong thời gian ngắn.

“Văn bản này đại diện cho các nhà tuyển dụng lệ thuộc vào lực lượng lao động kỹ năng cao, có trình độ đại học, bao gồm chuyên gia nước ngoài, để sáng tạo, sản xuất, nghiên cứu, phát triển và dẫn đầu”, lá thư gửi cho ông Trump diễn tả.

Tháng trước, Tổng thống Trump ký sắc lệnh ngừng cấp chế độ thường trú (PR) cho một bộ phận di dân nước ngoài, ông giải thích đây là hành động là để bảo vệ người lao động Mỹ trong cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch COVID-19.

tong thong Donald Trump
Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tạm ngưng nhập cư sẽ kéo dài 60 ngày

Đối với những lao động đã ở Mỹ, hậu quả của việc bị hủy visa cũng hết sức nghiêm trọng. Người mang visa H-1B, H-2B bị sa thải và nếu không thể thể tìm được công ty khác bảo lãnh, họ sẽ phải trở về quê nhà. Nếu ở quá hạn visa, nhiều người sẽ gặp khó khăn nếu muốn trở lại Mỹ trong tương lai.

lao dong My
COVID-19 đã khiến thị trường lao động Mỹ tan nát chỉ trong 2 tháng

Sắc lệnh của ông đề ra cũng yêu cầu các cơ quan chính phủ xem xét lại các chương trình visa dành cho lao động nước ngoài và gửi đề xuất lên tổng thống trong vòng 30 ngày.

Các quy định siết chặt thị trường lao động được đề xuất trong tình trạng kinh tế lao dốc, an sinh xã hội căng thẳng, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã tăng vọt lên 14,7% trong tháng 4, mức cao nhất kể từ giai đoạn Đại khủng hoảng thập niên 1930.

xin tien tro cap
Hơn 30 triệu người đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp

Có thể bạn quan tâm:

Mỹ quyết không đóng cửa kinh tế nếu Covid-19 tái bùng phát

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết