Các doanh nghiệp nhỏ phải trả mức thuế bao nhiêu tại Hoa Kỳ?

-
Tiffany Nguyen
-
26.02.2023

Khai thuế và đóng thuế ở Hoa Kỳ nổi tiếng là một công việc không chỉ phức tạp mà còn tốn kém, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp nhỏ, ít nhân viên hoặc chỉ có một thành viên. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê cho bạn về các loại thuế mà doanh nghiệp nhỏ tại Hoa Kỳ phải chi trả và các lưu ý khi đóng thuế tại đây

1. Mức thuế trung bình tại Hoa Kỳ

Các doanh nghiệp nhỏ tại Hoa Kỳ phải trả trung bình khoảng 19,8% tiền thuế tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà họ kinh doanh. Cụ thể:

 • Những doanh nghiệp nhỏ có một chủ sở hữu phải trả mức thuế trung bình là 13,3%.
 • Những doanh nghiệp có nhiều chủ sở hữu phải trả trung bình 23,6% thuế.
 • Các tập đoàn, công ty cổ phần phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp liên bang ở mức 21% theo luật hiện hành quy định. Ngoài ra, họ sẽ phải nộp thuế doanh nghiệp của tiểu bang từ 0 đến 11,5%. Điều này có thể dẫn đến mức thuế suất cao nhất trung bình lên đến tận 25,8 % trong năm.
thue
Các doanh nghiệp nhỏ tại Hoa Kỳ phải trả trung bình khoảng 19,8% tiền thuế

2. Doanh nghiệp nhỏ bị đánh thuế như thế nào?

Một sự thật có thể sẽ khiến bất ngờ tại Hoa Kỳ là hầu hết các doanh nghiệp nhỏ tại đây không trả thuế thu nhập doanh nghiệp. Trên thực tế, 75% doanh nghiệp nhỏ không được coi là công ty mà được gọi là “các thực thể chưa hợp nhất”. Điều này có nghĩa là họ chỉ cần trả mức thuế dựa trên tổng thu nhập của chủ sở hữu doanh nghiệp. Do đó, các quy tắc thuế khác nhau được áp dụng dựa trên cơ cấu kinh doanh mà doanh nghiệp bạn đang hoạt động.

Danh sách các loại thuế mà các chủ doanh nghiệp nhỏ phải chịu tại Hoa Kỳ:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp liên bang là thuế trả theo mức sử dụng. Bạn phải trả thuế khi bạn kiếm được hoặc nhận được thu nhập trong năm. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, thuế suất sẽ được tính toán dựa trên các báo cáo tài chính của chủ doanh nghiệp, vì vậy chủ doanh nghiệp phải trả cả thuế thu nhập và thuế tự doanh. Riêng với các doanh nghiệp chỉ có một chủ sở hữu thì thu nhập của doanh nghiệp cũng là thu nhập của cá nhân họ nên họ chỉ cần đóng khoản thuế thu nhập cá nhân.

thue
Các doanh nghiệp có một chủ sở hữu tại Hoa Kỳ chỉ cần đóng khoản thuế thu nhập cá nhân
 • Thuế liên bang và tiểu bang (nếu có)

Theo NerdWallet, vì các chủ doanh nghiệp nhỏ phải trả cả thuế thu nhập và thuế tự doanh, do đó nên chủ sở hữu chỉ cần dành khoảng 30% thu nhập của họ sau khi khấu trừ để trang trải thuế liên bang và tiểu bang.

 • Thuế tự doanh

Loại thuế này sẽ chi trả các chi phí cho thuế an sinh xã hội và các chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare. Trong đó, thuế an sinh xã hội được lấy từ thu nhập của người tự kinh doanh. Vì Sở Thuế Vụ Mỹ (IRS) coi một cá nhân tự kinh doanh vừa là chủ nhân vừa là nhân viên, họ phải trả toàn bộ thuế An sinh Xã hội 12,4%. Thuế An sinh xã hội được áp dụng cho tất cả các khoản thu nhập ròng lên đến mức giới hạn tiền lương. 

 

thue
Thuế tự doanh là loại thuế chi trả các chi phí cho thuế an sinh xã hội và các chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare

Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ sẽ phải trả khoản thuế này, hiện tại mức thức thuế này là 15.3% trong đó bao gồm: 12,4% thuế an sinh xã hội + 2,9% thuế Medicare). Thuế tự doanh chỉ được áp dụng cho 92,35% thu nhập kinh doanh ròng.

 • Thuế tiền lương

Một doanh nghiệp nhỏ tại Hoa Kỳ phải trả 7,25% tổng số tiền lương của nhân viên để đóng vào thuế thất nghiệp và bồi thường cho người lao động. Sau khi người sử dụng lao động đã tính toán và khấu trừ số tiền thích hợp từ tiền lương của nhân viên để khấu trừ thuế thu nhập liên bang và thuế FICA (Đạo luật Đóng góp Bảo hiểm Liên bang), các doanh nghiệp nhỏ còn phải:

 • Thứ nhất, tính toán và dành riêng số tiền mà họ, với tư cách là một doanh nghiệp, phải trả cho thuế FICA
 • Thứ hai, thanh toán cho Sở Thuế Vụ Mỹ (IRS) hàng tháng hoặc nửa tuần, dựa trên tổng số tiền lương của nhân viên
 • Thứ ba, báo cáo thuế biên chế hàng quý bằng Mẫu 941 hoặc thông qua tệp điện tử cho cơ quan thuế,
 • Thuế lãi vốn

Đây là thuế đánh vào các khoản đầu tư hoặc mua bán tài sản của doanh nghiệp. Tài sản được giữ trong hơn một năm sẽ bị đánh thuế từ 15% đến 20%, tùy thuộc vào tổng thu nhập nhận được (tỷ lệ cao hơn áp dụng cho thu nhập cao hơn). Tài sản nắm giữ dưới một năm được coi là một phần thu nhập của doanh nghiệp và bị đánh thuế theo khung thuế thu nhập quy định.

thue
Thuế tài sản là loại thuế đánh vào các khoản đầu tư hoặc mua bán tài sản của doanh nghiệp

Nếu các khoản đầu tư kinh doanh của bạn tăng giá hoặc bạn kiếm được lợi nhuận từ việc bán tài sản kinh doanh, bạn có thể sẽ phải trả thuế cho khoản chênh lệch, được gọi là lãi vốn. Mức thuế suất lãi vốn sẽ được dựa trên khoản tiền lãi của bạn là dài hạn hay ngắn hạn.

 • Thuế bất động sản

Bất kỳ tòa nhà hoặc đất đai nào thuộc sở hữu của doanh nghiệp nhỏ sẽ bị đánh thuế. Thuế tài sản thay đổi từ 0,18% đến 1,89% tùy thuộc vào tiểu bang mà bạn đang sinh sống. Mức thuế tài sản sẽ được đánh giá bởi chính quyền địa phương và được sử dụng cho các mục đích xây dựng đường sá, các dịch vụ công cộng.

thue
Bất kỳ tòa nhà hoặc đất đai nào thuộc sở hữu của doanh nghiệp nhỏ sẽ bị đánh thuế bất động sản
 • Thuế cổ tức

Cổ tức thu được từ các khoản đầu tư của một doanh nghiệp nhỏ được coi là thu nhập và bị đánh thuế theo khung thuế của chủ sở hữu hoặc thuế suất thuế doanh nghiệp, tùy thuộc vào cấu trúc của công ty. 

3. Doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế khi nào?

Theo IRS, tất cả các doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế thu nhập hàng năm. Đối với các chủ doanh nghiệp có thu nhập hàng năm ít hơn 400 đô la thì không cần phải nộp thêm khoản thuế tự doanh. Riêng đối với các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, bạn sẽ có những chính sách khấu trừ để hỗ trợ doanh nghiệp.

4. Doanh nghiệp nhỏ nên dành bao nhiêu thu nhập dành cho việc đóng thuế?

Dành 30 đến 40% từ thu nhập doanh nghiệp của bạn để trang trải thuế liên bang và tiểu bang. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ thanh toán các khoản thuế này hàng quý, vì vậy trước khi đầu tư bất điều gì thì hãy đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến việc đóng thuế của bạn.

Nhìn chung,

Hoa Kỳ là một đất nước hiện đại, tiên tiến nên việc hệ thống thuế tại đây phức tạp, tinh vi và gồm nhiều luật lệ là một điều vô cùng dễ hiểu. Tuy nhiên, khi bạn có sự tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi hoàn thành các thủ tục đóng thuế. Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, đang tự kinh doanh và đang hoang mang với việc đóng thuế tại Hoa Kỳ thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết