Đối thoại 2+2 Ấn Độ - Mỹ : Washington cam kết hỗ trợ New Delhi bảo vệ chủ quyền

-
VNailPro
-
28.10.2020

Đối thoại 2+2 Ấn Độ – Mỹ : Washington cam kết hỗ trợ New Delhi bảo vệ chủ quyền

(RFI) – Kết thúc đối thoại 2+2 giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ ngày 27/10/2020, ngoại trưởng Mỹ tuyên bố “sát cánh với New Delhi trước mọi mối đe dọa” và cam kết yểm trợ Ấn Độ tăng cường khả năng phòng thủ “bảo vệ chủ quyền”. Đây là một thông điệp mạnh mẽ của Mỹ nhắm tới Trung Quốc.

doi-thoai-22-an-do-my-washington-ho-tro-new-delhi
Từ trái sang phải : Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và bộ trưởng Quốc Phòng Ấn Độ Rajnath Singh chụp ảnh chung tại tòa nhà của chính phủ Hyderabad, New Delhi, Ấn Độ, ngày 27/10/2020. REUTERS – ADNAN ABIDI

Tờ báo Ấn Độ India Express nhắc lại thỏa thuận hợp tác về không gian địa lý BECA đạt được giữa bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng hai nước hôm 27/10 là hiệp định quân sự thứ ba mà Ấn Độ và Mỹ đã ký kết trong bốn năm trở lại đây. Văn bản này cho phép Hoa Kỳ chia sẻ công nghệ quân sự, cung cấp bản đồ không gian địa lý và thiết bị định vị cho không quân Ấn Độ. Với thỏa thuận BECA, Mỹ cũng sẽ cung cấp các dữ liệu vệ tinh nhạy cảm cho New Delhi.

Sau phát biểu của ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, đến lượt bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper trực tiếp gắn liền thỏa thuận tăng cường hợp tác quân sự Mỹ – Ấn với những hành vi hung hăng của Trung Quốc gây bất ổn” trong khu vực châu Á và Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Dominique Trinquand

Phát biểu trên đài RFI, tướng Dominique Trinquand, nguyên cố vấn quân sự Pháp bên cạnh Liên Hiệp Quốc, đã nhấn mạnh đến yếu tố Trung Quốc trong hợp tác quân sự Mỹ – Ấn :

“Một cách chính xác hơn, thỏa thuận này bao gồm những trao đổi dữ liệu cho phép vệ tinh định vị một số điểm nhắm tới, đồng thời cung cấp cho chiến đấu cơ Ấn Độ những thông tin chính xác hơn mà vệ tinh Mỹ đã thu thập được. 

Đối với phía Ấn Độ, thay đổi quan trọng ở đây là Washington tạo cho New Delhi một ưu thế qua việc gián tiếp hỗ trợ đối tác châu Á này nâng cao khả năng phòng thủ so với các đối thủ sát cạnh, có nghĩa là Pakistan và Trung Quốc. 

Cần đặt vấn đề trong bối cảnh chung, đó là cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc từ nhiều năm qua. Dưới chính quyền Trump, sự đối đầu đó càng lúc càng quyết liệt hơn. Trong một chừng mực nào đó, có thể nói thỏa thuận quân sự Mỹ – Ấn lần này chứng tỏ Washington yểm trợ New Delhi, xem Ấn Độ là một đồng minh ưu tiên trong cuộc đọ sức với Trung Quốc cả về mặt kinh tế lẫn quân sự”.

Có thể bạn quan tâm:

Ấn Độ – Khi binh lính vô thần đụng độ chiến sĩ có đức tin

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết