Đóng thẻ tín dụng có làm điểm tín dụng xấu đi không?

-
Thomas Nguyen
-
27.04.2022

Giữ thẻ tín dụng khi không cần nữa có vẻ sẽ làm chật chổ chiếc ví của bạn, nhưng việc đóng thẻ tín dụng, ngay cả những thẻ không sử dụng, có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng. Điều đó không có nghĩa bạn phải giữ tất cả chúng mãi mãi, nhưng nên thận trọng khi đóng tài khoản thẻ tín dụng nào và khi nào.

Đóng thẻ tín dụng có làm điểm tín dụng xấu đi không?

Đóng thẻ có thể làm hại đến tín dụng như thế nào?

Bất kỳ thẻ tín dụng được báo cáo với văn phòng tín dụng đều được tính vào điểm tín dụng. Có nghĩa cách bạn xử lý thẻ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc điểm tín dụng thay đổi ra sao. Đóng thẻ tín dụng có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng theo một số cách và không may là tác động này hiếm khi tích cực.

Tỷ lệ dùng tín dụng của bạn có thể tăng lên. Khi đóng thẻ, đặc biệt là thẻ có số dư, hạn mức tín dụng không còn được tính vào điểm của bạn, vì vậy tỷ lệ sử dụng tín dụng của bạn tăng ngay lập tức.

Việc sử dụng tín dụng dựa trên tổng số tín dụng có sẵn được dùng trên tất cả các thẻ và cả trên cơ sở mỗi thẻ tín dụng. Nếu bạn mất một số tín dụng hiện có nhưng lại mang cùng một số nợ, tỷ lệ của bạn sẽ tăng lên. Bởi vì việc sử dụng chiếm 30% điểm số, đây là một yếu tố quan trọng cần theo dõi.

Ngay cả khi đóng thẻ tín dụng với số dư bằng 0 cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng tín dụng tổng thể nếu bạn đang mang số dư trên các thẻ khác.

Đóng thẻ tín dụng có làm điểm tín dụng xấu đi không?

“Tuổi” tín dụng của bạn có thể giảm xuống. Các tài khoản đóng ở trạng thái tốt được đưa vào báo cáo tín dụng trong tối đa 10 năm, vì vậy có thể mất một thời gian để điều đó ảnh hưởng đến bạn. Cuối cùng, thẻ tín dụng sẽ loại bỏ báo cáo tín dụng vì nó không còn hoạt động nữa.

Nếu đang đóng tài khoản cũ nhất của mình, điểm tín dụng của bạn có thể giảm 10 năm kể từ bây giờ khi tài khoản đó không có trong báo cáo tín dụng. Khi đóng tài khoản thẻ, nên xem xét các tài khoản có thời hạn tín dụng ngắn nhất, đồng thời cân nhắc tác động của việc có hạn mức tín dụng tổng thể thấp hơn với việc dùng tín dụng hôm nay và trong tương lai.

Bạn sẽ có một tài khoản mở ít hơn trên báo cáo tín dụng của mình. Nếu không có nhiều thẻ hoặc khoản vay khác, điều này có thể khiến bạn có một hồ sơ tín dụng mỏng, nghĩa là không có đủ thông tin để chủ nợ đánh giá.

Việc đóng thẻ tín dụng  sẽ không xóa thẻ đó khỏi báo cáo tín dụng. Bất kỳ lịch sử thanh toán tiêu cực nào liên quan đến tài khoản sẽ được báo cáo trong 7 năm kể từ ngày vi phạm.

Đóng thẻ tín dụng có làm điểm tín dụng xấu đi không?

Khi nào thì có thể đóng thẻ tín dụng?

Đôi khi đóng thẻ tín dụng có thể là quyết định tốt nhất cho tín dụng và tài chính của bạn. Bạn có thể đóng một chiếc thẻ khi phí hàng năm tăng lên hoặc chương trình phần thưởng không còn sinh lợi như trước. Tỷ lệ % hàng năm (APR) cao cũng có thể là yếu tố thúc đẩy việc đóng thẻ. Bạn có thể tránh phải trả phí lãi suất cao bằng cách tận dụng thời gian ân hạn và thanh toán đầy đủ số dư mỗi tháng để tránh phải trả phí tài chính trên số dư.

Nếu đang cố gắng thoát khỏi nợ nần và không thể cưỡng lại cám dỗ chi tiêu, thì việc đóng thẻ tín dụng là nên. Nếu không, bạn có thể làm lệch tiến độ thanh toán nợ bằng cách tiếp tục tăng các khoản phí.

Cuối cùng, có thể đóng thẻ tín dụng mà bạn đã sử dụng để bắt đầu lại hoặc xây dựng lại tín dụng của mình. Khi đủ điều kiện để có thẻ tín dụng tốt hơn, với các chương trình phần thưởng hoặc lãi suất thấp hơn, thì bạn có thể từ bỏ những thẻ tín dụng cũ không còn mang lại lợi ích cho mình.

Đóng thẻ tín dụng có làm điểm tín dụng xấu đi không?

Các giải pháp thay thế để đóng thẻ

Đóng thẻ tín dụng không phải là biện pháp duy nhất có thể thực hiện, đặc biệt là xem xét thiệt hại tiềm ẩn đối với điểm tín dụng. Hãy nhớ đến 2 thẻ bạn muốn giữ lại: thẻ cũ nhất và thẻ có hạn mức tín dụng cao nhất. Những điều này hạn chế thiệt hại đối với lịch sử tín dụng và tỷ lệ sử dụng tín dụng của bạn.

Nếu đang giữ một thẻ tín dụng mà không sử dụng nhiều nhưng đang tìm một số cách để làm cho nó có lợi hơn, hãy cân nhắc chuyển sang một thẻ khác cùng một công ty phát hành.

Một số công ty phát hành cho phép chuyển đổi tài khoản thẻ hoặc “thay đổi sản phẩm” mà không ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng, nhưng bạn có thể sẽ không tận dụng được phần thưởng đăng ký của khách hàng mới nếu thay đổi sản phẩm thẻ tín dụng bằng cùng một tổ chức.

Nếu thẻ tín dụng bạn muốn hủy có lãi suất cao, hãy cân nhắc chuyển số dư sang thẻ khác có lãi suất thấp hơn. Bạn sẽ có thể giữ thẻ của mình và thanh toán số dư với tỷ lệ thấp hơn. Giữ cho thẻ tín dụng cũ hoạt động bằng cách thực hiện một giao dịch nhỏ mỗi tháng và sau đó trả hết.

Cuối cùng, nếu gặp khó khăn trong việc cưỡng lại cám dỗ chi tiêu, bạn có thể cất thẻ tín dụng của mình hoặc cắt bớt, ít nhất là cho đến khi trả xong nợ.

#Bài liên quan:

5 Chiến lược tăng điểm tín dụng nhanh chóng

Thẻ tín dụng nào tốt nhất để tiết kiệm tiền xăng?

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết