Nhập cư Hoa Kỳ: Một số chính sách có thể thay đổi trong 2023

-
Thomas Nguyen
-
12.01.2023

2022 là năm đầy biến động với cải cách chính sách nhập cư và các vấn đề xung quanh an ninh biên giới. Khi chúng ta bước sang 2023, nhiều thách thức trong số này vẫn chưa được giải quyết và có khả năng sẽ tiếp diễn.

Tuy nhiên, bất chấp rào cản về chính sách, có bằng chứng cho thấy mức độ nhập cư ở Hoa Kỳ đang tăng trở lại khi các hạn chế COVID-19 tiếp tục nới lỏng. Sau đây là những thay đổi có thể xảy ra đối với việc nhập cư trong năm tới

nhap cu hoa ky

1. Cải cách toàn diện nhập cư dẫn đến nhiều thách thức

Để phù hợp với các thách thức lập pháp dai dẳng của 2022, cải cách nhập cư toàn diện có vẻ khó xảy ra vào 2023. Với việc Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào 01/2023, một Quốc hội bị chia rẽ sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện bất kỳ thay đổi quan trọng nào đối với hệ thống nhập cư sắp tới.

Các vấn đề biên giới luôn được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự Đảng Cộng hòa và Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo có khả năng ngăn chặn bất kỳ đề xuất nhập cư nào không ưu tiên các biện pháp an ninh biên giới nghiêm ngặt.

Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, được kỳ vọng là người phát ngôn mới của Hạ viện, tuyên bố rằng ông sẽ không xem xét bất kỳ dự luật nhập cư nào trừ khi chúng giải quyết trước tiên bằng việc tăng cường an ninh biên giới.

Điều này có thể buộc các nhà lập pháp soạn thảo các dự luật mới vào 2023 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới và thúc đẩy đại tu hệ thống nhập cư.

Đề xuất nhập cư thất bại gần đây nhất là một dự thảo thỏa thuận nhập cư được giới thiệu bởi một cặp thượng nghị sĩ lưỡng đảng nhằm cung cấp con đường trở thành công dân cho những người nắm giữ DACA và hàng tỷ đô để tăng cường các biện pháp an ninh biên giới.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Krysten Sinema của Arizona và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Thom Tillis của Bắc Carolina được cho là đã đạt được thỏa thuận về thỏa thuận này sau khi các nhà lập pháp liên tục thất bại trong việc thông qua cải cách nhập cư có ý nghĩa vào 2022.

nhap cu hoa ky

2. Những bất ngờ về chính sách biên giới và thực thi

Các vấn đề biên giới gây tranh cãi cho thấy rất ít dấu hiệu cải thiện vào 2022 và một hệ thống tị nạn khó khăn có thể sẽ tiếp tục vào 2023.

Tiêu đề 42, chính sách gây tranh cãi từ thời Trump, có thể tiếp tục có tác động lâu dài đến việc thực thi biên giới vào 2023, sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tạm thời gia hạn quy tắc này và chính quyền Biden cam kết tiếp tục thực thi nó.

Khi Tiêu đề 42 tiếp tục, tin đồn cũng lan truyền về các chính sách biên giới mới cho 2023 phần lớn sẽ bắt chước chính sách của chính quyền cũ.

Dù kế hoạch chính thức vẫn chưa công bố, chính quyền Biden vẫn đang thảo luận để hạn chế việc vượt biên giới, như đẩy nhanh quá trình sàng lọc tị nạn người di cư đang bị Hải quan và Biên phòng (CBP) giam giữ, hạn chế lượng người di cư tiếp cận cửa khẩu xin tị nạn và từ chối yêu cầu tị nạn của người di cư không tìm kiếm sự bảo vệ đầu tiên ở một quốc gia khác.

Quy định cuối cùng sẽ sao chép “lệnh cấm quá cảnh” của chính quyền Trump được ban hành vào 2019.

Sắp tới, người ủng hộ nhập cư và các nhà lập pháp sẽ theo dõi sát sao liệu chính phủ có rút lại các chính sách biên giới thời Trump để dập tắt vượt biên và áp lực chính trị hay thực hiện các bước sửa đổi hệ thống tị nạn đang gặp khó khăn.

nhap cu hoa ky

3. Thay đổi về gánh nặng xã hội trong quá trình xin thẻ xanh

Gánh nặng xã hôi, một hướng dẫn nhập cư xác định liệu mọi người có thể bị từ chối thẻ xanh hay không dựa trên khả năng họ sử dụng các lợi ích của chính phủ trong tương lai, là một chủ đề gây tranh cãi trong chính quyền Trump trước đây.

Lần đầu tiên kể từ 1999, quy tắc gánh nặng xã hội đã chính thức thay đổi. Phiên bản mới của đơn xin thẻ xanh (I-485), với phần gánh nặng xã hội bổ sung, có hiệu lực vào 23/12/2022 và sẽ tác động đến cách các quan chức USCIS xem xét hồ sơ trong năm tới.

Phiên bản mới của I-485 ghi lại một số thông tin trước đây được yêu cầu theo mẫu “Tuyên bố về khả năng tự túc” đã ngừng hoạt động của chính quyền Trump.

Nếu người nộp đơn trả lời “có” là có khả năng trở thành “gánh nặng xã hội” trên I-485, thì bây giờ họ phải trả lời các câu hỏi bổ sung về thu nhập, quy mô hộ gia đình, trình độ học vấn và việc sử dụng các lợi ích của chính phủ.

Theo các quan chức chính phủ, USCIS không mong đợi số lượng từ chối đáng kể từ quy tắc mới này, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến những người nộp đơn hiện được yêu cầu khai báo thông tin tài chính chi tiết hơn.

Người ủng hộ nhập cư sẽ theo dõi chặt chẽ trong những tháng tới để xem chính sách mới ảnh hưởng như thế nào đến các đơn đăng ký vào 2023.

nhap cu hoa ky

4. Cải thiện hồ sơ về thị thực và quốc tịch

Sau khi giảm trong đại dịch, thì lượng người nhập cư chọn trở thành công dân Hoa Kỳ tăng lên. Theo một báo cáo gần đây của Trung tâm nghiên cứu Pew, hơn 900.000 người nhập cư đã trở thành công dân Hoa Kỳ vào 2022, con số cao nhất trong một thập kỷ.

Ngoài sự gia tăng đột biến về nhập tịch, mức độ nhập cư và du lịch đến Hoa Kỳ dường như đang tăng trở lại. Một báo cáo khác cho thấy sự gia tăng người nhận được thẻ xanh và sự gia tăng lượng khách du lịch, sinh viên quốc tế và các loại người di cư tạm thời khác trong năm qua.

Sự tăng về số lượng thị thực và quốc tịch có thể sẽ tiếp tục trong năm mới. Các quan chức Bộ Ngoại giao nói rằng hy vọng lượng thị thực tạm thời sẽ trở lại mức trước dịch vào 2023 do chính phủ tăng tuyển dụng và cải thiện quy trình tổng thể.

Bộ Ngoại giao cũng đã triển khai các kế hoạch phân bổ lại và phân bổ lại các trường hợp tại các cơ quan lãnh sự để giảm lượng hồ sơ tồn đọng và bỏ phỏng vấn trực tiếp đối với một số loại thị thực để giảm thời gian xử lý.

USCIS sẽ cập nhật quy trình nội bộ và đưa ra kế hoạch cải thiện hoạt động vào 2023 bằng cách triển khai xử lý cao cấp cho nhiều loại đơn yêu cầu hơn, giảm yêu cầu sinh trắc học với một số loại đơn nhất định và đơn giản hóa một số biểu mẫu để giảm thời gian xử lý giấy phép lao động, điều chỉnh trạng thái, và nhập tịch.

nhap cu hoa ky

5. Tăng các lệ phí của chính phủ

Sau 06 năm duy trì phí nộp đơn, Chính phủ đề xuất tăng một số phí nộp đơn xin nhập cư. USCIS được tài trợ chủ yếu bằng phí nộp đơn, được yêu cầu xem xét cơ cấu phí nhập cư 02 năm/lần, nhưng các khoản phí mới chưa được đưa ra từ 2016.

USCIS ban hành một đề xuất về lệ phí vào tuần đầu tiên của 01/2023 nhằm giữ cho chi phí đối với người nhập cư có thu nhập thấp và người nộp đơn xin nhập tịch ở mức thấp nếu được hoàn tất.

Đề xuất của chính quyền Biden nhắc lại cam kết loại bỏ các rào cản đối với việc nhập tịch – lệ phí nộp đơn xin quốc tịch sẽ chỉ tăng nhẹ.

Dù giảm các rào cản với người nộp đơn có thu nhập thấp và công dân mới, cơ cấu lệ phí mới sẽ làm tăng đáng kể lệ phí đối với hầu hết các đơn xin thị thực và thẻ xanh dựa trên việc làm.

Chi phí đăng ký điều chỉnh tình trạng (thẻ xanh) tăng từ $1,760 hiện tại lên $3,500. USCIS cũng sẽ bắt đầu tính phí cho các mẫu giấy phép đi lại và làm việc tùy chọn, cho phép người nộp đơn làm việc và đi lại trong khi đơn xin thẻ xanh đang chờ xử lý và từ lâu đã được miễn phí nộp hồ sơ.

Một số đơn xin thị thực dựa trên việc làm, chẳng hạn như thị thực EB-5 và H-1B, sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết