Facebook với trào lưu 'thay đổi sau 10 năm': Đừng nên theo!

-
Thomas Nguyen
-
16.08.2022

Facebook đã và đang ‘gài bẫy’ người dùng?

Facebook

Những bức ảnh chân dung hiện tại và nhiều năm trước có thể được khai thác để huấn luyện các thuật toán nhận dạng khuôn mặt người dùng và sự lão hóa của họ. Trên Facebook, người dùng đua nhau đăng tải những bức ảnh so sánh bản thân hiện tại và quá khứ nhằm hưởng ứng phong trào #howmuchhaveyouchanged. Đây là thử thách vui vẻ và dễ thực hiện. Do đó, trào lưu này đã tạo nên cơn sốt so sánh ảnh trên thế giới.

Năm ngoái, khi trào lưu #10yearschallenge, thử thách khá tương đồng với “Howmuchhaveyouchangedchallenge”, bùng nổ trên Facebook, Kate O’Neill – phóng viên công nghệ trang Wired, từng đưa ra giả định, trào lưu này có thể được khai thác để huấn luyện các thuật toán nhận dạng khuôn mặt người dùng và sự lão hóa của họ.

trao luu 10 nam

Theo Kate, nhiều người cho rằng ảnh từ 10 năm trước hiện đăng lại cũng là bình thường. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng nếu bạn muốn huấn luyện thuật toán nhận diện khuôn mặt và dự đoán lão hóa, dữ liệu quan trọng nhất chính là ảnh chân dung của một người qua từng giai đoạn tuổi tác. Chúng sẽ càng có giá trị hơn nếu có khoảng thời gian xác định, ở đây là 10 năm theo tên gọi “thử thách 10 năm”.

Về những bức ảnh trên Facebook, ngày đăng ảnh không phải lúc nào cũng trùng ngày chụp. Tuy nhiên qua trào lưu này, nhiều người đã tự thêm ngày (hoặc kể cả tháng, năm) chụp vào bài viết. Nói cách khác, trào lưu này đã tạo ra bộ dữ liệu về ảnh chân dung người trong 10 năm một cách chính xác và chi tiết.

trao luu 10 nam

Một số ý kiến cho rằng, nhiều bức ảnh không có giá trị nhưng thực tế là các thuật toán nhận dạng ảnh tinh vi sẽ đủ phức tạp để lọc và chọn ra hình ảnh có khuôn mặt người. Việc thu thập nhận diện khuôn mặt không hẳn quá đáng lo ngại, có thể các nhà mạng áp dụng tính năng này phát triển sản phẩm, tăng tính tiện lợi và phục vụ sử dụng.

Trước hết, công nghệ nhận diện khuôn mặt, đặc biệt là dự đoán sự lão hóa có thể dùng để tìm kiếm trẻ mất tích. Năm 2018, cảnh sát New Delhi (Ấn Độ) tìm thấy gần 3.000 trẻ em mất tích trong 4 ngày bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Nếu bị mất tích trong nhiều năm, khuôn mặt của trẻ có thể khác đi so với lúc nhỏ. Do đó, thuật toán xác định tuổi có thể dự đoán bức ảnh khi lớn của chúng.

trao luu 10 nam

Nếu theo kịch bản xấu, công nghệ này sẽ được dùng để kiếm tiền nhờ hướng mục tiêu quảng cáo hiệu quả hơn. Các nhà quảng cáo có dữ liệu hình ảnh, khuôn mặt, vài thông tin khác như nơi sinh sống hay nghề nghiệp, nhờ đó Facebook kiếm nhiều tiền hơn. Hoặc công nghệ này dùng để đánh giá trong lĩnh vực bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe. Ví dụ, nếu khuôn mặt bạn trông già nhanh hơn so với người khác, công ty bảo hiểm có thể từ chối bán hoặc phải trả nhiều tiền hơn.

Dù là mục đích ra sao thì người dùng cần nắm rõ hơn cách chia sẻ dữ liệu, ai là người được truy cập. Với những trào lưu đăng ảnh thu hút nhiều người tham gia, đó chính là nguồn dữ liệu phong phú cho các công nghệ mới nổi.

 

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết