‘Đường lưỡi bò’ luồn mọi ngõ ngách vào Việt Nam

-
Adam
-
06.11.2019

Trung Quốc đã sử dụng tất cả mọi cách có thể để tuyên truyền chủ quyền Biển Đông nằm trong chín vạch hình “lưỡi bò” từ bản đồ trên xe hơi, phim ảnh, tài liệu giáo khoa, áo thun, du lịch.

Báo Tuổi Trẻ cho hay chính quyền thành phố Hà Nội vừa tịch thu chiếc xe Volkswagen Touareg và phạt công ty Ôtô Thế Giới số tiền “40-60 triệu đồng ($1,700 đến $2,500) và bị đình chỉ hoạt động 6-9 tháng vì hành vi nhập khẩu ôtô có thiết bị định vị vệ tinh cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.”

Đồng thời “Đơn vị trưng bày chiếc ôtô vi phạm này là công ty Ôtô VW Việt Nam sẽ bị phạt tiền 20-40 triệu đồng ($858 đến $1,700) do hành vi trưng bày ôtô có thiết bị định vị vệ tinh cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.”

Ngày 23 Tháng Mười vừa qua, công ty xe hơi VW Việt Nam đã đưa xe Volkswagen Touareg CR745J đến Trung Tâm Hội Chợ và Triển Lãm Sài Gòn tham dự Triển Lãm Xe Hơi Việt Nam 2019. Tại cuộc triển lãm, ngày 27 Tháng Mười, công ty đã phát hiện sự việc bản đồ định vị trên xe Volkswagen Touareg CR745J có “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc. Ngay sau đó, công ty đã tắt chức năng định vị và đưa xe về kho của công ty tại khu công nghiệp Cát Lái, quận 2, Sài Gòn, theo báo Tuổi Trẻ.

Nguồn tin còn nói rằng: “Ngày 30 Tháng Mười, công ty Ôtô Thế Giới có công văn số WA12-TX/2019 đề nghị được tái xuất chiếc xe nêu trên. Tuy nhiên, Cục Hải Quan Sài Gòn không chấp thuận.”

Vụ việc nêu trên là một loạt những vụ khám phá “đường lưỡi bò” được Trung Quốc sử dụng tất cả mọi cách, mọi cơ hội để tuyên truyền chủ quyền biển đảo trên Biển Đông mà người ta thấy mấy tháng gần đây.

Hình “lưỡi bò” trên bản đồ định vị của xe hơi Trung Quốc bán tại Việt Nam.
Hình “lưỡi bò” trên bản đồ định vị của xe hơi Trung Quốc bán tại Việt Nam.

Chỉ ít ngày trước, ngày 19 Tháng Mười, báo Tuổi Trẻ cho hay: “Đơn vị xe nhập cảng, phân phối ôtô Trung Quốc tại thị trường Việt Nam thừa nhận ứng dụng Navigation có sử dụng hình ảnh ‘đường lưỡi bò’ vi phạm chủ quyền Việt Nam trên các ôtô nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc do họ phân phối.”

Trong khi dư luận đang tức giận với những tin hình ảnh “lưỡi bò” trên bản đồ định vị xe hơi của Đức và Trung Quốc thì ngày Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Một, báo VNExpress cho hay: “Bản đồ có ‘đường lưỡi bò’ nằm trong trang 36 cuốn Đọc và trang 32 cuốn Nghe sơ cấp 1 ‘Developing Chinese’ của Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội.”

Nguồn tin cho biết thêm là “Trong cuốn Đọc sơ cấp 1 ‘Developing Chinese,’ bản đồ mô tả lãnh thổ Trung Quốc và có thêm ‘đường lưỡi bò’ được in to, rõ nét. Ở cuốn Nghe sơ cấp 1 ‘Developing Chinese,’ hình ảnh in nhỏ hơn. Đây là giáo trình dạy và học tập dành cho sinh viên năm nhất Khoa Trung-Nhật. Khi sử dụng, sinh viên phát hiện nên báo với lãnh đạo khoa và nhà trường.”

Bản đồ Biển Đông với những tuyên bố chủ quyền chồng lấn, tranh chấp
Bản đồ Biển Đông với những tuyên bố chủ quyền chồng lấn, tranh chấp

Báo VNExpress thuật lời ông Bùi Văn Thanh, trưởng Khoa Trung-Nhật (Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội), cho biết bản đồ “đường lưỡi bò” xuất hiện trong bài 7 cuốn giáo trình do Đại Học Ngôn Ngữ Bắc Kinh phát hành, được khoa đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2019-2020. Hiện, sinh viên mới học tới bài 5.

Tháng trước, nhà cầm quyền vội vã ra lệnh cấm chiếu phim hoạt họa “Abominable” đổi sang tên Việt Nam là “Everest: Người Tuyết Bé Nhỏ” của hãng phim Mỹ phối hợp với nhà sản xuất Trung Quốc thực hiện. Trong một cảnh có tấm bản đồ trên vách tường, bản đồ lại vẽ Biển Đông có chín vạch “Lưỡi bò.”

Phim đã chiếu được 10 ngày sau khi được Cục Điện Ảnh của Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN kiểm duyệt nhưng vẫn để lọt cho Trung Quốc tuyên truyền. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, quyền cục trưởng Cục Điện Ảnh, đã bị cho “thôi chức” nhưng vẫn được cho làm phó cục trưởng; còn ông Nguyễn Danh Dương, giám đốc Trung Tâm Chiếu Phim Quốc Gia, thì chỉ bị “kiểm điểm rút kinh nghiệm.”

Cũng trong Tháng Mười, báo Tuổi Trẻ cho hay: “Chiều ngày 18 Tháng Mười, Thanh Tra Sở Thông Tin-Truyền Thông ở Sài Gòn đã làm việc với Lữ Hành Saigontourist liên quan đến việc phát tán ấn phẩm ‘đường lưỡi bò’ cho khách và ra quyết định xử phạt ở mức cao nhất là 50 triệu đồng ($2,100).”

(Phỏng theo báo Người Việt)

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết
...

Google “vnailnews”
hoặc tải app để tái
truy cập nhanh

Đã Hiểu
...