EU trừng phạt quan chức Nga về vụ đầu độc Navalny

-
VNailPro
-
15.10.2020

EU trừng phạt quan chức Nga về vụ đầu độc Navalny

BRUSSELS (Reuters) – Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức hàng đầu của Nga thân cận với Tổng thống Vladimir Putin vào thứ Năm trong một phản ứng bất ngờ mạnh mẽ và nhanh chóng đối với vụ đầu độc nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny vào tháng 8.

eu-trung-phat-quan-chuc-nga-ve-vu-dau-doc-navalny
Thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny có bài phát biểu trong cuộc mít tinh yêu cầu trả tự do cho những người biểu tình bị bỏ tù, những người bị giam giữ trong các cuộc biểu tình của phe đối lập đòi bầu cử công bằng, ở Moscow, Nga ngày 29 tháng 9 năm 2019

Do Pháp và Đức thúc đẩy, nơi Navalny được điều trị sau khi gục ngã trên chuyến bay từ Siberia, EU đã nhắm vào sáu người Nga và một trung tâm nghiên cứu khoa học của nhà nước, theo Tạp chí chính thức của khối.

Không giống như vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở Anh vào năm 2018, khi EU mất gần một năm để trừng phạt các nhân viên tình báo quân sự, khối này nhắm mục tiêu vào các quan chức mà họ tin rằng đã lên kế hoạch và giúp thực hiện vụ đầu độc.

Andrei Yarin, người đứng đầu ban giám đốc chính sách của Tổng thống, Sergei Kiriyenko, Phó chánh văn phòng thứ nhất của Putin, Sergei Menyaylo, đặc phái viên của Putin tại Siberia, Alexander Bortnikov, Giám đốc Sở An ninh Liên bang Nga và hai thứ trưởng quốc phòng đã bị nhắm mục tiêu.

CHUYỂN KHOẢN VÀ KHOẢN MIỄN PHÍ TÀI SẢN

Viện Nghiên cứu Khoa học Công nghệ và Hóa học Hữu cơ Nhà nước cũng bị xử phạt.

Tạp chí Official Journal cho biết: “Việc triển khai chất độc thần kinh của nhóm Novichok … chỉ có thể thực hiện được do Viện không thực hiện được trách nhiệm phá hủy kho vũ khí hóa học.”

Matxcơva bác bỏ cáo buộc Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok kiểu Liên Xô trong một nỗ lực sát hại ông ta và nói rằng không có căn cứ để trừng phạt.

Doanh nhân Nga Evgeny Prigozhin, người đã bị Hoa Kỳ truy tố vì can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, cũng bị EU trừng phạt riêng, bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Libya.

Lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đã xác nhận một báo cáo của Reuters hôm thứ Tư và tuân theo thỏa thuận chính trị từ các ngoại trưởng EU vào đầu tuần này.

Paris và Berlin cho biết họ chưa có lời giải thích đáng tin cậy từ Moscow về những gì Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) nói là Novichok trong thi thể của Navalny.

Navalny đang hồi phục ở Đức.

Có thể bạn quan tâm:

Nga – Nền dân chủ giả tạo, cứ đối lập là đầu độc

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết