EU và Hoa Kỳ có cản được tình trạng cưỡng bức lao động tại Tân Cương ?

-
VNailPro
-
16.09.2020

EU kêu gọi phái đoàn quan sát viên Tân Cương

Liên minh châu Âu hôm thứ Hai kêu gọi Trung Quốc cho phép các quan sát viên độc lập đến thăm Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (XUAR) để điều tra việc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về số phận của 1,8 triệu người trở lên được cho là đã bị đưa đến các trại giam giữ.

Ông Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng EU, đã nêu quan ngại về Tân Cương và Tây Tạng, cũng như việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hong trong một cuộc họp thượng đỉnh hội nghị truyền hình với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Michel nói: “Chúng tôi nhắc lại mối quan ngại của chúng tôi về việc Trung Quốc đối xử với người thiểu số ở Tân Cương và Tây Tạng, cũng như đối xử với các nhà bảo vệ nhân quyền và nhà báo.

“Chúng tôi yêu cầu các quan sát viên độc lập tiếp cận Tân Cương và chúng tôi kêu gọi trả tự do cho công dân Thụy Điển Gui Minhai và hai công dân Canada bị giam giữ tùy tiện”, Michel nói sau cuộc họp, vốn được lên kế hoạch như một hội nghị thượng đỉnh trực tiếp với tất cả 27 nhà lãnh đạo của EU, nhưng đã bị thay đổi trực tuyến do đại dịch coronavirus.

Gui Minhai, một công dân Thụy Điển nhập tịch, đã bị kết án 10 năm tù vào tháng 2 vì tội “cung cấp thông tin tình báo ra nước ngoài một cách bất hợp pháp” sau khi biến mất khỏi nhà ở Thái Lan vào năm 2015, trở lại Trung Quốc 4 tháng sau đó.

Gui Minhai

Những người Canada Michael Spavor và Michael Korvig đã bị giam giữ ở Trung Quốc kể từ tháng 12 năm 2018 với cáo buộc gián điệp được cho là để trả đũa cho việc chính phủ Canada bắt giữ Meng Wanzhou, một quan chức của Huawei.

Michael Spavor và Michael Korvig

Các nhà chức trách trong XUAR được cho là đã giam giữ 1,8 triệu người Uyghur và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác trong một mạng lưới trại rộng lớn kể từ tháng 4/2017.

Bắt đầu từ tháng 10 năm 2018, Trung Quốc thừa nhận sự tồn tại của các trại này, nhưng mô tả chúng là “trung tâm dạy nghề” tự nguyện được thành lập để chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Tân Cương
Những người Tân Cương được cho là đang phải bị buộc lao động cưỡng bức trong các nhà máy

EU chú trọng hơn vào việc lạm dụng XUAR

Báo cáo của Cơ quan Uyghur của RFA cho thấy những người bị giam giữ hầu hết bị giam giữ trái với ý muốn của họ và buộc phải chịu sự đối xử vô nhân đạo cũng như tuyên truyền chính trị.

Những người lao động Tân Cương làm việc và sinh hoạt trong môi trường được chỉ định

EU, những người trước đây yêu cầu tiếp cận XUAR cho các quan sát viên của họ đã bị từ chối, đã ít lên tiếng chỉ trích hệ thống trại Uyghur trước ba năm với Hoa Kỳ, vốn đang bị khóa trong một cuộc đối đầu kinh tế và chính trị rộng rãi. với Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gọi việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ là “không thể chấp nhận được” và tuyên bố sẽ lên án hành động này “trong những điều kiện mạnh mẽ nhất có thể” sau khi nhận được một bức thư bày tỏ lo ngại về những vụ lạm dụng ở Tân Cương từ một nhóm khoảng 30 nghị sĩ Pháp, theo một báo cáo của hãng tin EURACTIV.

“Tất cả những hành vi này là không thể chấp nhận được vì chúng đi ngược lại với các nguyên tắc phổ quát được ghi trong các công ước nhân quyền quốc tế, và chúng tôi lên án chúng bằng những điều kiện mạnh mẽ nhất có thể,” Macron nói, đồng thời nói thêm rằng Pháp sẽ “vẫn chú ý đầy đủ về tình hình của người Uyghurs. ”

Và vào đầu tháng 9, chuyến công du châu Âu của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã bị cản trở bởi những lời chỉ trích về Tân Cương và các vấn đề khác khiến mối quan hệ của Bắc Kinh với Washington trở nên căng thẳng.

Tại điểm dừng chân cuối cùng của Wang, tại Berlin, người đồng cấp Đức Heiko Maas đã thúc giục Trung Quốc cho phép một phái bộ của Liên Hợp Quốc điều tra các trại giam giữ người Uyghur trong XUAR.

Hoa Kỳ nhắm đến nhiều doanh nghiệp Trung Quốc hơn vì lo ngại lao động cưỡng bức

Tại Washington, chính quyền Trump hôm thứ Hai đã công bố các hành động hải quan mới nhằm chặn nhập khẩu các sản phẩm Trung Quốc được cho là được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Lệnh Giải phóng Khấu trừ, các biện pháp nhằm ngăn chặn hàng hóa bị nghi ngờ là do lao động cưỡng bức nhập cảnh vào Hoa Kỳ, nhắm vào ba thực thể từ Tân Cương và một từ tỉnh An Huy ở miền đông Trung Quốc.

Các mặt hàng bị cấm từ các công ty XUAR là các sản phẩm tóc được sản xuất tại Khu Công nghiệp Sản phẩm Tóc Hạt Lop; quần áo do Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Yili Zhuowan và Công ty TNHH Thương mại và Kinh doanh Baoding LYSZD sản xuất; và bông do Công ty TNHH Bông và lanh Tân Cương Junggar sản xuất và chế biến. Ngoài ra, các bộ phận bọc ngoài của Công ty TNHH Công nghệ Thông tin Hefei Bitland ở An Huy đã bị gắn cờ.

Đơn đặt hàng hôm thứ Hai cũng bao gồm “tất cả các sản phẩm được làm bằng lao động từ Trung tâm Giáo dục Kỹ năng Nghề số 4 Quận Lop ở Tân Cương,” Bộ An ninh Nội địa cho biết.

“Thông tin chỉ ra một cách hợp lý rằng trại thực tập “cải tạo” này, thường được gọi là Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Kỹ năng Nghề, đang cung cấp lao động tù cho các cơ sở sản xuất gần đó ở Tân Cương. CBP đã xác định các chỉ số lao động cưỡng bức bao gồm tuyển dụng, làm việc có tính cưỡng chế cao / không tự nguyện và cuộc sống bị ép buộc, và hạn chế di chuyển, “DHS nói, đề cập đến cơ  quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới.

“Bằng cách thực hiện hành động này, DHS đang chống lại lao động cưỡng bức bất hợp pháp và vô nhân đạo, một hình thức nô lệ hiện đại, được sử dụng để sản xuất hàng hóa mà chính phủ Trung Quốc sau đó cố gắng nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Khi Trung Quốc cố gắng nhập khẩu những mặt hàng này vào chuỗi cung ứng của chúng tôi, điều đó cũng gây bất lợi cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ ”, quyền Thứ trưởng DHS Ken Cuccinelli cho biết.

Brenda Smith, trợ lý điều hành, ủy viên Văn phòng Thương mại của CBP cho biết: “Một loạt các hành động mà CBP đã thực hiện đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc cho thấy việc sử dụng các điều kiện lao động phi đạo đức và vô nhân đạo ở Trung Quốc và CBP sẽ không làm ngơ”.

Một người Duy Ngô Nhĩ biểu tình về tình trạng tại Tân Cương

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai rằng các mệnh lệnh mới “chứng minh rằng thế giới sẽ không ủng hộ các hành vi vi phạm nhân quyền của CHND Trung Hoa đối với người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương, bao gồm bắt các cá nhân cưỡng bức lao động và tước bỏ tự do của họ. và cơ quan để lựa chọn cách thức và nơi họ làm việc,” Pompeo nói.

Từ Đức, Chủ tịch Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới Dolkun Isa cho biết các biện pháp hải quan mới “sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Kinh rằng việc Trung Quốc tiếp tục sử dụng lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ là không thể chấp nhận được và phải chấm dứt”.

EU
Dolkun Isa

Ông nói với Dịch vụ Uyghur của RFA rằng WUC “thúc giục Liên minh châu Âu, tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc về thương mại công bằng, tuân theo vụ kiện và chấm dứt việc Trung Quốc đối xử với người Uyghur như nô lệ thời hiện đại.”

Báo cáo của Alim Seytoff.


Theo nhận định của tôi – Hugin:

EU đang xoay chiều? Cứ tưởng ngày này sẽ không bao giờ đến chứ. Có vẻ các hành động cương quyết của chính quyền Trump đã tác động một phần đáng kể vào cán cân lợi ích mà EU thấy, đương nhiên điều này cũng phải kể đến các hoạt động biểu tình tại Hong Kong, Nội Mông và thực sự tồn tại các trại lao động cưõng bức tại Tân Cương.

Trong lúc “nhân quyền” ngày càng biến thành một loại “hàng hóa” trên bàn đàm phán thương mại. Các quốc gia liệu sẽ một lần nữa nhặt lên “danh dự” của họ để chống lại “lợi ích” của họ?

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết