Facebook sẽ tùy thích xóa dữ liệu người dùng từ 1/10?

-
Thomas Nguyen
-
15.08.2022

Facebook sẽ xóa tùy thích dữ liệu người dùng từ 1/10?

Facebook với thông báo bất thường.

“Có hiệu lực vào 1/10/2020, mục 3.2 trong Điều khoản dịch vụ của chúng tôi sẽ được cập nhật bao gồm: Chúng tôi có thể xóa hoặc hạn chế truy cập đối với nội dung, dịch vụ hay thông tin của các bạn, nếu chúng tôi xác định rằng việc làm này hợp lý và cần thiết nhằm tránh hoặc giảm thiểu bất lợi về pháp lý và tác động từ các quy định lên Facebook“.

Dòng thông báo trên xuất hiện ở trang chủ người dùng Facebook. Có thể thấy rằng đây là động thái rất bất thường, vì công ty này không thường xuyên đưa ra những cập nhật cụ thể theo cách như vậy.

Vì sao?

Thông điệp của Facebook đã dấy lên suy đoán rằng mạng xã hội lớn nhất thế giới này đang chuẩn bị cho một đợt xóa, kiểm duyệt những nội dung bị phản đối. Thậm chí có người nghĩ rằng Facebook đang cố gắng dập tắt quyền tự do trao đổi ý kiến trước thềm cuộc bầu cử ở Mỹ.

Vì sao Facebook muốn xóa tùy thích dữ liệu người dùng từ ngày 1-10? - Ảnh 2.

Bên cạnh vấn đề chia sẻ tin tức giả mạo trước bầu cử Mỹ, hiện nay một số phân tích cho rằng động thái của Facebook liên quan trực tiếp tới vụ rắc rối của công ty này tại Úc.

Các nghị sĩ Úc đã đề xuất một quy định cho phép các nhà xuất bản, tòa soạn yêu cầu các công ty dịch vụ mạng xã hội như Facebook phải trả tiền cho nội dung được chia sẻ trên nền tảng ấy trong một số trường hợp. Ví dụ trên Facebook có chia sẻ nội dung bài viết hoặc video của tờ báo Úc Sydney Morning Herald, thì trong một số trường hợp mạng xã hội này phải trả tiền cho báo Úc.

Đầu tuần này, mạng xã hội Mỹ phản đối bằng cách dọa ngăn người dùng ở Úc chia sẻ tin tức trên Facebook, nếu đề xuất trên được ký thành luật.

Facebook cố gắng dập tắt quyền tự do trao đổi ý kiến trước cuộc bầu cử ở Mỹ?

Nhưng chuyện không chỉ liên quan tới thị trường Úc. Facebook được cho đã nhìn vấn đề xa hơn, rộng hơn, khi lo ngại hiệu ứng domino. Nếu họ phải trả tiền cho báo chí ở Úc, điều này tạo ra sự thay đổi mấu chốt trong động lực kinh tế của nền tảng phát triển nội dung do người dùng chia sẻ.

Lâu nay, người dùng Facebook hay YouTube đều chia sẻ nội dung để đổi lại là sự tương tác của người xung quanh. Phát ngôn viên Facebook cho biết: “Lần cập nhật trên toàn cầu này cung cấp cho chúng tôi thêm sự linh hoạt để thay đổi dịch vụ, bao gồm tại Úc, nhằm tiếp tục hoạt động và hỗ trợ người dùng trong việc ứng phó với những quy định hay hành động pháp lý tiềm năng”.

Trên thực tế, Facebook sẽ ít khả năng có thay đổi quá lớn nào đó về chính sách hoạt động. Tuy nhiên, cái thực sự muốn chia sẻ là tạo cho người dùng cảm giác khi trải nghiệm sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, nhằm có sự ủng hộ của người dùng.

Belling the cat: Online ad revenues can help pay for journalism. Australia tells Google, Facebook to share

 

Úc vẫn quyết chặn Facebook, cả Google vì “bóc lột” báo chí.

Dư luận đang theo dõi cuộc chiến giữa cơ quan quản lý Úc với Facebook và Google, liên quan dự luật của nước này, buộc các hãng công nghệ phải trả tiền cho tin tức báo chí. Giống như tình hình tại nhiều nước khác, Chính phủ Úc đang chật vật tạo lập sân chơi công bằng, bình đẳng giữa các ông lớn công nghệ và ngành báo chí truyền thống.

“Những ngày sống nhờ miễn phí vào nội dung người khác của nền tảng công nghệ sẽ kết thúc. Họ kiếm được lợi ích khủng khi khai thác nội dung tin tức do người khác tạo ra và đến lúc họ phải thôi bác bỏ sự thật cơ bản này”, Michael Miller (chủ tịch News Corp Australasia, thuộc Tập đoàn News Corp)

Facebook đáp trả

Công ty công bố kế hoạch ngăn chặn chia sẻ tin tức người dùng cũng như các cơ quan báo chí trên nền tảng này nếu dự luật buộc các hãng công nghệ như Facebook, Google phải trả tiền cho báo chí được phê chuẩn và có hiệu lực tại Úc.

Chính quyền Canberra muốn Facebook và Google chia sẻ lợi nhuận, trả tiền cho đơn vị báo chí vì những giá trị mang lại cho các mạng xã hội. Dự luật phải chờ Quốc hội Úc phê chuẩn. Trong đó có điều khoản nêu: nếu 2 hãng công nghệ và đơn vị báo chí không đạt được thỏa thuận về mức chi trả trong vòng 3 tháng, một Ủy ban trọng tài của chính phủ sẽ quyết định việc này trong vòng 45 ngày làm việc.

Trong thông cáo đăng trên blog công ty ngày 31/8, Facebook cho rằng dự luật Chính phủ Úc không công bằng và cho phép cơ quan báo chí đơn phương tính phí theo mức họ muốn. Nếu dự luật được phê chuẩn, công ty Mỹ sẽ thực thi một bước chưa có tiền lệ là ngăn người dùng tại Úc chia sẻ tin tức trên 2 nền tảng mạng xã hội thuộc quản lý của họ là Facebook và Instagram.

Đó là cách duy nhất để tự vệ trước kết cục sẽ gây tổn hại chứ không giúp ích gì cho các cơ quan truyền thông Úc, đồng thời Facebook đang tiếp tục nghiên cứu cách thức cụ thể để chặn hoạt động chia sẻ tin tức báo chí trên nền tảng này.

Quyết định của Facebook nếu thực thi có thể gây trở ngại lớn cho các cơ quan báo chí trong việc tiếp cận lượng lớn độc giả. Thực tế, chỉ trong 5 tháng đầu 2020, Facebook đã có 2,3 tỉ lượt click chuột vào kết nối từ bảng cấp tin (news feed) tới các trang web tin tức Úc.

Bà Mel Silva, giám đốc điều hành của Google Australia

Ở chiều ngược lại, việc không cho người dùng chia sẻ tin tức báo chí trên nền tảng sẽ khiến Facebook kém hấp dẫn hơn với người dùng Úc thường đọc tin tức từ mạng xã hội. Người đại diện Facebook cho biết tồn thất này không đáng kể vì tin tức chỉ là phần nhỏ trong số những gì người dùng xem trên nền tảng của họ.

Với thông điệp của mình, Facebook tỏ rõ việc không muốn đàm phán, dù Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Úc (ACCC) cho phép 2 bên tiếp tục thương lượng.

Cùng với Facebook, Google cũng lên tiếng cảnh báo về dự luật của Úc. Trong thư ngỏ, Mel Silva, giám đốc điều hành Google Australia, cho rằng dự luật “sẽ buộc chúng tôi phải cung cấp cho quý vị các tiện ích Google Search và YouTube với chất lượng sa sút đột ngột” và “đặt các dịch vụ miễn phí này vào thế nhiều rủi ro ở Úc”.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết