Giá hàng hóa Hoa Kỳ: Top 11 mặt hàng tăng mạnh nhất trong 10/2021

-
Thomas Nguyen
-
20.10.2021

Giá hàng hóa Hoa Kỳ: Top 11 mặt hàng tăng mạnh nhất trong 10/2021.

Nguyên nhân làm giá hàng hóa tăng mạnh

Giá hàng hóa của Mỹ tăng liên tục trong tháng 9 khi người Mỹ phải trả nhiều tiền hơn cho thực phẩm, tiền thuê nhà và một loạt hàng hóa khác, gây áp lực lên chính quyền Biden trong việc khẩn trương giải quyết các chuỗi cung ứng căng thẳng đang cản trở tăng trưởng kinh tế.

Với việc giá cả có thể sẽ tăng hơn nữa trong những tháng tới sau sự tăng nóng gần đây của giá các sản phẩm năng lượng, báo cáo từ Bộ Lao động đã có thể khẳng định phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell, rằng lạm phát cao chỉ là tạm thời. Powell và Nhà Trắng đã đổ lỗi cho sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng là nguyên nhân dẫn đến lạm phát cao.

Chuỗi cung ứng đã được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ khi các nền kinh tế trỗi dậy từ Covid-19, nhờ hơn 10 nghìn tỷ USD kích thích kinh tế toàn cầu, khoảng 1/2 trong số đó là ở Hoa Kỳ. Covid-19 đã gây ra tình trạng thiếu lao động toàn cầu để sản xuất nguyên liệu thô và chuyển hàng hóa từ các nhà máy đến người tiêu dùng.

Ô tô, xăng, đồ nội thất, gia dụng là những mặt hàng tăng giá mạnh nhất tại Mỹ thời gian gần đây. Người dân Mỹ đang phải trả nhiều tiền hơn cho mọi loại hàng hóa so với 1 tháng trước và cao hơn nhiều so với cùng loại hàng đó cách đây 1 năm.

Giá hàng hóa Hoa Kỳ: Top 11 mặt hàng tăng mạnh nhất trong 10/2021.

Chỉ số giá tiêu dùng là thước đo mức thay đổi mà người Mỹ phải trả cho một loại hàng hoá/dịch vụ nhất định. Chỉ số này đã tăng 0,4% trong 9/2021, chủ yếu do giá thực phẩm, nhà ở và xăng. So với cùng kỳ 2020, giá đã tăng 5,4% – mức tăng lớn nhất từ 1/1991.

Lạm phát là thứ chính phủ Hoa Kỳ đã nói đến từ đầu 2021 đến giờ. Bên dưới là mức tăng giá một số danh mục hàng hoá chính ở Mỹ:

 • Thuê xe: tăng 42,9%
 • Xăng: tăng 42,1%
 • Xe cũ: tăng 24,4%
 • Khách sạn: tăng 18%
 • TV: tăng 12,7%
 • Đồ nội thất: tăng 11,2%
 • Thịt, gia cầm, cá, trứng: tăng 10,5%
 • Xe mới: tăng 8.7%
 • Đồ gia dụng: tăng 7,1%
 • Điện: tăng 5,2%
 • Nhà hàng: tăng 4,7%

Như đề cập ở trên, Covid-19 được coi là lý do lớn nhất dẫn đến lạm phát. Tuy nhiên, vẫn còn một vài lý do khác, như giá ô tô bị tăng cao vì thiếu chip và hàng tồn kho khá thấp. Giá vé máy bay và các chi phí du lịch cao hơn nhiều so với 2020 vì giá năm trước quá rẻ.

Cục Dự trữ Liên bang cho là lạm phát chỉ tạm thời, giá vẫn tiếp tục tăng. Tiền lương người dân Mỹ chỉ tăng 4,6% trong 9/2021 so với 2020 trong khi giá hàng hoá đã tăng đến 5,4%.

Giám đốc tài chính Bankrate, Greb McBride nói: “Một số mặt hàng như xe qua sử dụng, vé máy bay, quần áo đang trên đà giảm sau những đợt trổi dậy mạnh mẽ vào đầu 2021, nhưng lạm phát vẫn đang tăng”.

Ông cho rằng giá nhà tăng chuyện rất đáng lo ngại với thành phần trung lưu ở Mỹ. “Việc tăng chi phí nhà ở sẽ gây ra tác động xấu về tài chính, vì song song đó giá cả hàng hoá cũng đang đi lên”.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết