Giá vàng khi Tổng thống Trump tái đắc cử và 10 quốc gia trữ vàng nhiều nhất Thế giới.

-
Thomas Nguyen
-
29.07.2020

Tân ứng viên mà ông Trump đề cử cho Cục Dự trữ Liên bang

Việc Tổng thống Trump đề cử bà Judy Shelton làm ứng cử viên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể là tin tốt cho thị trường vàng. Bà Judy Shelton đã tiến một bước gần hơn tới chiếc ghế của FED sau khi Ủy ban Ngân hàng Thượng viện phê chuẩn bà là ứng cử viên vào hội đồng qua cuộc bỏ phiếu trực tuyến vào tuần trước.

Đây được xem là đề cử gây nhiều tranh cãi do quan điểm của bà Judy Shelton về tiêu chuẩn vàng, sự độc lập của FED và bảo hiểm tiền gửi ngân hàng. Nhưng sau khi đề cử của ông Trump được công bố vào năm ngoái, bà Judy Shelton đã hạ thấp quan điểm gây tranh cãi của mình và tự điều chỉnh để gần hơn với các ý kiến của Tổng thống về FED. Hiện, bà Judy Shelton ủng hộ quan điểm của Tổng thống Trump. Bà cho rằng lãi suất sẽ gần bằng 0.

Còn về quan niệm của các nhà kinh tế và các nhà phân tích, họ hy vọng sẽ có một chút thay đổi trong thông điệp chung của Ngân hàng Trung ương ngay cả khi đề cử bà Judy Shelton được chấp thuận.

Giá vàng ra sao khi Tổng thống Trump tái đắc cử và 10 quốc gia trữ vàng nhiều nhất Thế giới.

Nhà kinh tế học cao cấp của Mỹ, ông Michael Pearce cho rằng: “Bà Judy Shelton có thể bày tỏ quan điểm của mình, nhưng bà ấy cần thuyết phục những người khác trong Ủy ban về quan điểm của mình để tạo sự khác biệt thực tế”.

Điều đáng lo ngại là nếu bà Judy Shelton trở thành Chủ tịch FED, thì điều hiển nhiên FED sẽ mất một phần “độc lập” một khi trở thành đồng minh chính trị của ông Trump. Bởi lẽ, bà Judy Shelton là một cố vấn không chính thức trong chiến dịch bầu cử của Tổng thống Trump năm 2016.

Với kinh nghiệm quản trị của mình, bà Judy Shelton sẽ trở thành ứng cử viên đáng tin cậy hơn bất cứ ai cho chức vụ Chủ tịch FED. 

Giá vàng ra sao khi Tổng thống Trump tái đắc cử và 10 quốc gia trữ vàng nhiều nhất Thế giới.
Bà Judy Shelton, người có khả năng  sẽ trở thành Chủ tịch FED  và là một cố vấn không chính thức trong chiến dịch bầu cử của Tổng thống Trump năm 2016.

Rõ ràng việc ông Trump đề cử bà Judy Shelton làm đồng minh chính trị, bà Judy Shelton sẽ thay mặt cho ông Trump thúc đẩy lãi suất thấp hơn, mặc dù bà Shelton từng có một khoảng thời gian dài ủng hộ việc quay trở lại tiêu chuẩn vàng.

Giá vàng ra sao khi Tổng thống Trump tái đắc cử và 10 quốc gia trữ vàng nhiều nhất Thế giới.
Khi ông Trump tái  đắc cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11, thì bà Judy Shelton có thể sẽ thay thế ông Jerome Powell làm Chủ tịch sau khi ông này hết nhiệm kỳ.

Những kịch bản cho giá vàng

Các nhà phân tích cho rằng, từ trước đến nay, tiêu chuẩn vàng có thể tác động tích cực đến tình trạng giá vàng hiện thời.

Theo ông Nick Piquard, Quản lý danh mục đầu tư tại Horizons ETF cho rằng: “Các Ngân hàng Trung ương bị ràng buộc trên toàn cầu. Có quá nhiều nợ trên thế giới. Chúng ta đang thêm nhiều khoản nợ đáng kể vì những gì xảy ra với Covid 19. Vì tình hình tài chính toàn cầu, bà Judy Shelton sẽ phải giữ lãi suất thấp trong một thời gian dài”.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Capital Economics, bà Caroline Bain cũng cho rằng, việc đề cử bà Judy Shelton sẽ không ngăn được cơn sốt giá vàng. Theo bà Caroline Bain, “Lãi suất thấp hơn trong thời gian dài hơn và nguy cơ lạm phát kỳ vọng là hai mặt chính làm thay đổi giá vàng”.

Giám đốc điều hành toàn cầu của Mỹ, ông Frank Holmes cho biết, bà Judy Shelton thậm chí có thể thúc đẩy cơn sốt giá vàng hơn nữa bởi vì bà ấy là người cổ vũ cho việc in thêm tiền. Theo ông, “khi giao dịch vàng tăng thêm bà Judy Shelton sẽ là người hỗ trợ các chính sách tiền tệ để in tiền nhanh nhất có thể”.

Có thể, bà Judy Shelton trở thành Chủ tịch FED, khi đó FED sẽ ra tay để mua các quỹ ETF hoặc trái phiếu để giảm lãi suất nhà nước.

Những quốc gia nào đang nắm giữ nhiều vàng nhất thế giới?

10. Ấn Độ: 633,1 tấn

Giá vàng ra sao khi Tổng thống Trump tái đắc cử và 10 quốc gia trữ vàng nhiều nhất Thế giới.

Dự trữ vàng của Ấn Độ đã tăng hơn 70 tấn trong hai năm qua dù phần lớn ở dạng dự trữ trong gia đình và đồ trang sức. Ấn Độ có ngành công nghiệp khai thác vàng nhưng gần như không hỗ trợ được nhiều cho nhu cầu quốc gia. Vàng phần lớn được mua từ nước ngoài.

9) Nhật Bản: 765,2 tấn

Nhật Bản cũng là nước tích trữ khối lượng vàng lớn. Vàng được khai thác ở Nhật với quy mô nhỏ trong nhiều thế kỷ qua. Những lần thăm dò gần đây cho thấy, xứ sở hoa anh đào vẫn đang đẩy mạnh khai thác để tăng cường lượng dự trữ.

8) Thụy Sĩ: 1.040 tấn

Dân số ít nhưng Thụy Sỹ lại có lượng vàng dự trữ rất lớn. Năm 2014, Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ SNB đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý xem có nên tăng dự trữ vàng từ 7% lên 20% hay không? Kết quả là 78% người được hỏi không đồng ý SNB tăng tỷ lệ dự trữ vàng.

7) Trung Quốc: 1.948,3 tấn

Bên cạnh khối lượng dữ trữ vàng lớn với 1.948,3 tấn Trung Quốc cũng là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, chiếm 12% sản lượng khai thác toàn cầu theo thông tin từ US Global Investors, Inc.,. Nhu cầu vàng trong nước của Trung Quốc cũng tăng do sự phát triển của tầng lớp trung lưu trong những năm vừa qua.

6) Nga: 2.271,2 tấn

Nga đã tăng hơn 400 tấn vàng dự trữ trong 2 năm qua để vượt Trung Quốc trong danh sách những nước dự trữ vàng nhiều nhất. Ngành công nghiệp khai thác vàng của Nga trị giá hàng tỷ USD giúp nước này không cần dựa vào nguồn vàng nhập khẩu.

5) Pháp: 2.436 tấn

Nước Pháp dự trữ 2.436 tấn vàng. Phần lớn trong số này được mua trong những năm 1950 và 1960. Dù một phần được giữ ở nước ngoài nhưng phần lớn số vàng này được vẫn được tích trữ trong hầm ở Paris.

4) Ý: 2.451,8 tấn

Ý có lượng vàng dự trữ cao hơn Pháp một chút. Không giống như hầu hết các quốc gia, nơi vàng dự trữ thuộc sở hữu của nhà nước và được quản lý bởi ngân hàng trung ương, vàng ở Ý thực sự là tài sản của Banca d’Itali (ngân hàng trung ương Ý). Vàng được giữ tại các kho ở Rome, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở New York và Ngân hàng Anh.

3) Quỹ tiền tệ quốc tế IMF: 2.814 tấn

IMF không phải là quốc gia nhưng tổ chức này đang năm giữ một số lượng vàng cực kỳ đáng nể

IMF không phải là quốc gia nhưng tổ chức này đang năm giữ một số lượng vàng cực kỳ đáng nể

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) là tổ chức với sự tham gia của 189 quốc gia nhằm thúc đẩy hợp tác tiền tệ toàn cầu. Khi được thành lập vào năm 1944, người ta đã quyết định rằng 25% đăng ký hạn ngạch ban đầu và sau đó tăng dần sẽ được trả bằng vàng. Đó vẫn là nguồn chính của 2.814 tấn vàng mà tổ chức này nắm giữ.

2) Đức: 3.366,5 tấn

Đức là nước tích trữ vàng lớn thứ hai trên thế giới với 3.366,5 tấn. Số vàng này đang được cho là đang cất giữ ở Ngân hàng Dự trữ Liên bang tại New York, Ngân hàng Anh và Pháp. Gần đây, ít nhất một nửa số vàng này đã được đưa về Frankfurt.

1) Hoa Kỳ: 8.133,5 tấn

Hoa Kỳ là quốc gia dự trữ nhiều vàng nhất thế giới. Phần lớn số vàng này đang được cất giữ tại các kho trên khắp đất nước.

 

 

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết