Giá xăng California tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh lạm phát bùng nổ

-
Andy Nguyen
-
17.11.2021

Giá xăng ở California ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại mới vào thứ Hai khi giá cả trên toàn quốc tiếp tục bùng phát trong bối cảnh lạm phát nhanh chóng tăng vọt trên toàn nền kinh tế.

Giá trung bình hôm thứ Hai cho một gallon xăng không chì thông thường ở California đã tăng lên 4,682 USD. Theo Hiệp hội ô tô Hoa Kỳ, mức giá này cao hơn một chút so với giá ngày Chủ nhật, phá vỡ kỷ lục trước đây là 4,671 USD được thiết lập trước đó vào tháng 10 năm 2012.

Theo dữ liệu giá của AAA, California – tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ – có giá xăng cao hàng đầu.

Chi phí xăng trung bình trên toàn quốc đạt 3,415 USD mỗi gallon vào thứ Hai, giảm nhẹ so với một tuần trước – theo AAA.

Trong một thông cáo báo chí tuần trước, Câu lạc bộ ô tô Nam California cho rằng việc tăng giá gần đây là do “các vấn đề về nhà máy lọc dầu”.

gia xang California
Giá xăng ở California tiếp tục tăng khi lạm phát tiếp tục tăng ở Hoa Kỳ. REUTERS/Mike Blake

Còn CNN đưa tin, mưa bão lớn ở Bắc California đã cản trở năng lực sản xuất,, làm hạn chế nguồn cung và đẩy giá cả trên toàn tiểu bang và khu vực.

Câu lạc bộ ô tô Nam California cho biết họ hy vọng 3,8 triệu tài xế sẽ ra đường cho kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đồng thời “kêu gọi khách du lịch giảm thiểu chi phí nhiên liệu bằng cách bơm lốp xe thật cứng”.

Nhóm này cũng kêu gọi các tài xế tìm kiếm địa điểm cung cấp xăng với giá rẻ nhất dọc theo tuyến đường trong khu vực của họ.

gia xang California
Chi phí xăng trung bình trên toàn quốc đạt 3,415 USD mỗi gallon vào ngày 15 tháng 11 năm 2021, giảm nhẹ so với một tuần trước. Justin Sullivan/Getty Images

“Các tài xế đang trả nhiều hơn 1,5 USD cho mỗi gallon so với một năm trước”, Doug Shupe, phát ngôn viên của AAA, nói với CNN.

“Điều đó có nghĩa là người có chiếc sedan cỡ trung điển hình với bình nhiên liệu kích thước 14 gallon, họ đang phải trả thêm 21 USD để đổ đầy bình so với năm ngoái.”

Shupe cho rằng giá tăng vọt là do giá dầu thô cao hơn ngoài nhu cầu đi lại bị dồn nén khi người Mỹ tìm cách bù đắp cho các chuyến đi bị mất do đại dịch.

gia xang California
Câu lạc bộ ô tô Nam California đã nói rằng các tài xế có thể giảm thiểu chi phí nhiên liệu bằng cách bơm lốp xe cứng.

Giá dầu thô đã giảm nhẹ trở lại trong những tuần gần đây, nhưng vẫn đang treo quanh mức 80 USD/thùng.

Dầu thô Brent tương lai chỉ giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, xuống còn 81,21 USD/thùng trong khi dầu thô West Texas Intermediate của Mỹ giảm xuống dưới 80 USD xuống 79,81 USD/thùng vào lúc 8h30.m ET.

Phần lớn các quan chức Nhà Trắng, đã nhấn mạnh rằng giá xăng sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, mặc dù gần đây hơn, các nhà phân tích dầu đã suy đoán rằng chính quyền có thể giải phóng dầu từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ để hạ nhiệt giá.

gia xang California
Theo AAA, California có giá xăng cao nhất ở Mỹ do sự gia tăng lạm phát.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cuối tuần qua đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden khai thác dự trữ.

“Không có ngành công nghiệp nào không chịu ảnh hưởng do dịch bệnh. Nhưng nhiên liệu xăng là tồi tệ nhất”, Schumer nói tại một cuộc họp báo về sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra. “Chúng ta hãy giảm giá xăng ngay bây giờ. Đây là điều cấp thiết nên làm ngay lúc này.”

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết