Giải thích nào thỏa đáng cho hành động đáp trả của Iran?

-
VNailPro
-
12.01.2020

Theo Beirut, Lebanon (CNN) – đây có lẽ là cuộc tấn công táo tợn mà Iran đã chủ động chống lại Hoa Kỳ trong suốt 4 thập kỷ âm ỉ về xung đột.

Thời điểm và mục tiêu là hai yếu tố được xác định sẵn sàng tạo những mối đe dọa và trả đũa nặng nề, giống như Tổng thống Trump đã có.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công tên lửa của Iran rạng sáng thứ Tư nhằm vào căn cứ không quân al-Asad và sân bay Erbil – cả hai nơi này đều đóng vai trò chủ chốt của quân đội Mỹ – rõ ràng đây không phải là một kịch bản nhằm giết người Mỹ.

Iran biết rằng quân đội Mỹ thường ngủ vào gần sáng. Vì thế, việc lựa chọn tấn công vào thời điểm ấy có thể giảm thiểu việc gây thương vong cho lính Mỹ vì thời điểm đó ít binh lính Mỹ tham gia canh gác quanh căn cứ. Hơn nữa Iran còn cho phép gửi lời cảnh báo tới Mỹ. Văn phòng thủ tướng Iraq nói “Tehran đã truyền đi lời cảnh báo trước khi cuộc tấn công xảy ra.”

Iran cũng biết rằng Hoa Kỳ có một hệ thống phòng không không quân vô cùng mạnh và vững chắc nên sẽ cảnh giác rất cao độ. Tehran đáng lẽ nên biết rõ tên lửa của mình sẽ chống lại công nghệ như thế nào?!

Và cuộc tấn công bằng tên lửa sẽ không có ý nghĩa nếu như mục tiêu của Tehran là làm tổn thương quân đội Mỹ – như các nhà lãnh đạo Iran đã lớn tiếng tuyên bố.

Tuy nhiên, hành động đáp trả này thật sự có ý nghĩa khi Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei tấn công trở lại một cách công khai, dùng lực lượng quân đội để đáp trả việc giết chết tướng Iran Qasem Soleimani.

Chỉ thị của Khamene đã gây nhầm lẫn trong báo cáo lần đầu tiên khi cho rằng Hoa Kỳ sẽ bị ràng buộc thắng thế trong một cuộc xung đột quân sự đơn giản. Có phải là vị thủ lĩnh tối cao đã ra lệnh cho một màn trình diễn vũ lực thực sự trống rỗng?

Cuộc tấn công vào sáng thứ tư của Iran như gửi đến thông điệp chính là Iran đã vượt quá lằn ranh đỏ của Mỹ và trực tiếp tham gia vào cuộc chiến tranh nhưng sẽ không gây thương vong.

Và chỉ có một điều có thể làm tổn thương đến quân đội Iran đó là niềm tự hào, ở một khoảnh khắc nào đó họ đã bị thổi phồng lên và không thể “hút máu” kẻ thù của họ.

Ba cách giải thích về hành động trả thù của Iran

Căng thẳng đang hạ nhiệt và đây là khoảng thời gian tốt nhất, động cơ trả đũa của Iran có thể không rõ ràng, nhưng dưới đây là ba cách giải thích cho hành động trả đũa của Iran:

Thứ nhất, Khamenei – lãnh đạo tối cao của Iran, không đủ kiến thức am hiểu về quân sự, năng lực cầm quân và đã đánh giá quá cao kết quả của các cuộc công kích nhưng rồi sau đó đều thất bại. Tính toán sai lệch đó là điều hết sức khác nhiên với vốn kiến thức về quân sự vị lãnh đạo tối cao này.

Thứ hai, rất có thể phe ôn hòa tại Iran đã thắng thế, và gần như việc tấn công là hiệu lệnh vô nghĩa khi đánh vào các mục tiêu quân sự trong đêm khuya với số lượng nhỏ tên lửa. Song đây là cách mở ra lối thoát khủng hoảng mà cả hai bên đang tìm kiếm. Điều này sẽ hợp lý cho cả Teheran và Washington bởi chiến tranh kéo dài đều không có lợi cho cả hai bên.

Thứ ba, cũng có thể đó là sự nỗ lực của Iran nhằm để Mỹ mắc sai lầm trong an ninh. Iran yếu thế về mặt quân sự và phản ứng của họ khá tồi tệ – trong khi đó họ vẫn âm thầm lập ra một loạt những kịch bản trả đũa ác liệt.

Phản ứng của Iran có vẻ không giống với những tuyên bố trước đó. Mọi thứ đang có vẻ trùng xuống. Nhưng mỗi quan hệ giữ Mỹ và Iran đã đến điểm tăm tối hơn so với nhiều thập kỷ trước.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết