Giấy chứng nhận nhập tịch tại Hoa Kỳ

-
Tiffany Nguyen
-
27.04.2023

Tại Hoa Kỳ, Giấy chứng nhận được xem là một bằng chứng quan trọng để chứng minh quốc tịch của bạn và là loại giấy tờ được sử dụng với mục đích nhận dạng cá nhân khi đi du lịch hay di chuyển sang bất kỳ quốc gia nào. Nhìn chung, đây là loại giấy tờ không thể thiếu với bất kỳ người dân Hoa Kỳ nào. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin quan trọng về Giấy chứng nhận nhập tịch Hoa Kỳ ngay bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích Giấy chứng nhận nhập tịch

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ sẽ cung cấp Giấy chứng nhận Nhập tịch cho những công dân nước ngoài đã hoàn tất quá trình nhập tịch tại Hoa Kỳ. Giấy chứng nhận quốc tịch không hết hạn và có thể được sử dụng nhiều lần trong suốt cuộc đời.

Dưới đây là những lợi ích mà bạn có thể đạt được khi có Giấy chứng nhận nhập tịch Hoa Kỳ:

 • Đăng ký số An ninh xã hội
 • Có giấy phép lái xe hoặc ID do tiểu bang cấp
 • Hỗ trợ khi vay tài chính
 • Bắt buộc khi ứng tuyển việc làm
 • Được phép nhập cảnh mà không cần xin visa, hoặc xin trực tiếp tại nơi nhập cảnh ở 184 quốc gia, vùng lãnh thổ.
nhap tich
USCIS cung cấp Giấy chứng nhận Nhập tịch cho những thường trú nhân trải qua quá trình nhập tịch theo đúng thời gian quy định

Việc có giấy chứng nhận nhập tịch tại Hoa Kỳ của bạn rất đáng giá vì nó không bao giờ hết hạn, và nó là bằng chứng trực tiếp về quyền công dân của bạn và cách bạn có được nó. USCIS cung cấp Giấy chứng nhận Nhập tịch cho những thường trú nhân trải qua quá trình nhập tịch theo đúng thời gian quy định.

Những trường hợp bắt buộc phải có Giấy chứng nhận quốc tịch

 • Cập nhật tình trạng công dân với Cơ quan An sinh xã hội

Sau khi bạn là công dân Hoa Kỳ, bạn nên cập nhật trạng thái của mình với Cơ quan An sinh Xã hội (SSA). Có những lợi thế để cập nhật trạng thái của bạn:

 • Hộ chiếu có thể ảnh hưởng đến cơ hội việc làm. Một số loại việc làm chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ. Ngay cả khi bạn cho chủ lao động xem hộ chiếu của mình, vẫn có thể có vấn đề. Nếu hồ sơ của bạn không được cập nhật, hệ thống việc làm E-Verify của chính phủ có thể đánh dấu bạn là người không phải là công dân.
 • Tình trạng công dân có thể ảnh hưởng đến trợ cấp tàn tật. Một số trợ cấp khuyết tật An sinh xã hội chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ. Bằng cách thay đổi tình trạng công dân của bạn với SSA, bạn sẽ đảm bảo nhận được sự bảo vệ mà xã hội dành cho các cá nhân và hộ gia đình, đặc biệt trong trường hợp tuổi già, thất nghiệp, ốm đau, thương tật, tai nạn lao động, thai sản hoặc mất trụ cột gia đình.
nhap tich
Bạn cần cập nhật trạng thái của mình với Cơ quan An sinh Xã hội (SSA) sau khi là công dân Hoa Kỳ

Để cập nhật tình trạng công dân của bạn với SSA, bạn sẽ cần Giấy chứng nhận quốc tịch hoặc Giấy chứng nhận nhập tịch. Để yêu cầu cập nhật, hãy điền vào Mẫu SS-5 và nộp trực tiếp tại văn phòng An sinh Xã hội địa phương của bạn.

 • Hỗ trợ tài chính liên bang dành cho sinh viên

Bạn phải là công dân Hoa Kỳ hoặc người không phải là công dân có đủ điều kiện để nhận hỗ trợ sinh viên liên bang. Hỗ trợ sinh viên liên bang có thể bao gồm các khoản trợ cấp, học bổng, công việc vừa học vừa làm và các khoản vay. Đây là những lợi ích đáng kể mà bạn có thể nhận được khi đáp ứng được đầy đủ các điều kiện và hoàn thành Đơn xin Hỗ trợ Sinh viên Liên bang (FAFSA). Đơn đăng ký FAFSA yêu cầu bằng chứng về quyền công dân của bạn để nhận được những lợi ích này.

nhap tich
Hỗ trợ sinh viên liên bang có thể bao gồm các khoản trợ cấp, học bổng, công việc vừa học vừa làm và các khoản vay.

Bản sao Giấy chứng nhận quốc tịch hoặc Giấy chứng nhận nhập tịch gốc có thể được nộp cùng với đơn đăng ký. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn các tài liệu cần thiết trong hồ sơ của bạn trong trường hợp trường học của bạn yêu cầu xem nó.

Làm thế nào để nộp đơn xin giấy chứng nhận quốc tịch?

Những hạn chế về hộ chiếu không nhất thiết phải cản trở bạn. Nếu bạn có quyền công dân Hoa Kỳ, bạn có thể nộp đơn xin Giấy chứng nhận Quốc tịch bằng cách sử dụng Mẫu N-600, Đơn xin Giấy chứng nhận Quốc tịch. Khi nộp Mẫu N-600 cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, hãy nộp các mục sau:

 • Phí nộp đơn USCIS
 • Ảnh kiểu hộ chiếu
 • Giấy khai sinh hoặc bằng chứng khác về việc sinh
 • Giấy khai sinh của cha mẹ là công dân Hoa Kỳ
 • Bằng chứng về công dân Hoa Kỳ của cha mẹ và thời điểm nhận được
nhap tich
Hình ảnh minh họa mẫu đơn N-600

Tùy thuộc vào cách người nộp đơn có được quốc tịch, ứng dụng sẽ yêu cầu các tài liệu hỗ trợ bổ sung. Ví dụ: quyền công dân bắt nguồn yêu cầu bằng chứng về nơi thường trú và quyền nuôi con với cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ.

Quyền công dân thông qua cha mẹ

Thông thường, một đứa trẻ thường trú sẽ tự động trở thành công dân Hoa Kỳ khi cha hoặc mẹ nhập quốc tịch. Tuy nhiên, USCIS có thể không tự động cấp giấy chứng nhận nhập tịch sau khi đứa trẻ trở thành công dân Mỹ.

Cụ thể, một đứa trẻ sẽ trở thành công dân Hoa Kỳ còn cần phải đáp ứng được đầy đủ được tất cả các tiêu chí sau:

 • Đứa trẻ dưới 18 tuổi.
 • Đứa trẻ là thường trú nhân hợp pháp (có thẻ xanh).
 • Ít nhất một người giữa cha và mẹ là công dân Hoa Kỳ vào thời điểm đứa trẻ chào đời và phải đáp ứng một số điều kiện khác. Cha mẹ phải đáp ứng thời gian hiện diện tối thiểu, tùy thuộc vào năm đứa trẻ được sinh ra.
 • Cha mẹ có quyền công dân là cha mẹ ruột của đứa trẻ hoặc đã nhận nuôi đứa trẻ một cách hợp pháp
 • Khi hai vợ chồng ly dị hoặc ly thân, người cha hoặc mẹ nhận được quyền nuôi con và quyền giám hộ hợp pháp bắt buộc phải có quyền công dân tại Hoa Kỳ.
nhap tich
Một đứa trẻ thường trú cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định của chính phủ để được công nhận là công dân Hoa Kỳ

Tổng kết lại, hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quan trọng như Giấy chứng nhận nhập tịch khi sinh sống tại Hoa Kỳ để được hưởng những phúc lợi mà đất nước này dành cho bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới

Tèo Nails & Spa

-
25.05.2024
Tèo sống tại một city đầy gió và tuyết ở Montana nước Mỹ nơi chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi Cô Vid Cồ Ran Na Sau nhiều năm làm thợ chắt chiu dành dụm, Tèo...
Tin đăng mới

Cần Thợ Nail In Marianna FL

-
01.05.2024
Cần Thợ Nail In Marianna FL.  Cần nhiều thợ nail, thợ tay nghề còn yếu chủ sẵn sàng training thêm.  Tiệm đẹp, khang trang, rộng rãi rất đông khách qua lại. Khách M.ỹ Tr.ắng. Chỗ...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết