Giấy thông hành và quyền đi lại của người tị nạn

-
Andy Nguyen
-
21.06.2022

Bạn là người tị nạn hoặc người tị nạn chính trị? Bạn cần phải đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ? Bạn sẽ cần Giấy thông hành tị nạn để trở lại Hoa Kỳ. Hầu hết người tị nạn có thể sử dụng Giấy thông hành tị nạn để đi lại thay cho hộ chiếu.

nguoi ti nan
Nếu bạn đang tị nạn tại Hoa Kỳ, cần phải xin giấy thông hành tị nạn nếu bạn muốn đi ra khỏi đất nước này

THÔNG BÁO: Việc tăng lệ phí dự kiến ​​diễn ra vào ngày 2 tháng 10 năm 2020, đã bị dừng lại theo quyết định của tòa án Hoa Kỳ. Nhưng vui lòng kiểm tra lệ phí trước khi gửi đơn đăng ký của bạn.

Một người có quy chế tị nạn hoặc tị nạn muốn đi ra ngoài Hoa Kỳ cần phải có Giấy thông hành tị nạn. Nếu không có giấy này, bạn có thể không đủ điều kiện để nhập cảnh lại Hoa Kỳ và bạn có thể bị giam giữ hoặc tòa án di trú.

giay phep thong hanh
Giấy thông hành cho người tị nạn

Giấy thông hành Người tị nạn trông giống như một hộ chiếu và có thể được sử dụng giống như một hộ chiếu. Tuy nhiên, với tư cách là một người tị nạn, vui lòng hiểu rằng cho đến khi bạn là công dân Hoa Kỳ, sẽ có một số rủi ro khi đi ra ngoài Hoa Kỳ vì bạn có thể bị mất tư cách công dân của mình. Bạn có thể có một lý do chính đáng để đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ. Nhưng điều quan trọng là bạn phải biết về những thách thức nhập cư tiềm ẩn liên quan.

Làm cách nào để xin Giấy thông hành tị nạn?

Để xin Giấy thông hành tị nạn, bạn cần nộp Mẫu I-131, Đơn xin Giấy thông hành. Để nộp đơn, vui lòng đọc kỹ hướng dẫn để điền vào Mẫu I-131. Việc hoàn thành các biểu mẫu pháp lý có thể rất khó hiểu, ngay cả đối với những người sinh ra ở Mỹ. Nếu bạn cần hoàn thành một biểu mẫu pháp lý, bạn nên nhận sự giúp đỡ từ cơ quan tái định cư của bạn. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn sẽ phải gửi biểu mẫu đến một địa chỉ khác nhau. Đảm bảo rằng bạn gửi biểu mẫu đến đúng địa chỉ.

 mau don I-131
Mẫu đơn I-131, Đơn xin giấy thông hành

Làm hồ sơ thông hành có tốn phí không?

Có. Tùy thuộc vào độ tuổi của bạn, bạn có thể phải trả một khoản phí cho cả biểu mẫu và sinh trắc học của bạn (lấy dấu vân tay và ảnh). Bạn có thể nộp đơn xin miễn lệ phí nếu bạn thể hiện tình trạng khó khăn về tài chính.

Tôi có thể nộp Mẫu I-131 cho Giấy thông hành tị nạn sau khi tôi rời Hoa Kỳ không?

Bạn nên nộp Mẫu I-131 cho Giấy thông hành tị nạn trước khi rời Hoa Kỳ. Nếu bạn không nộp Giấy thông hành tị nạn trước khi rời Hoa Kỳ, bạn có thể mất tư cách người tị nạn hoặc gặp khó khăn khi quay lại Hoa Kỳ. Bạn chỉ có thể nộp đơn nếu bạn đã ở bên ngoài Hoa Kỳ dưới 1 năm tại thời điểm nộp đơn. Tuy nhiên, bạn không thể cho rằng một văn phòng ở nước ngoài sẽ chấp nhận đơn của bạn nếu có bằng chứng là bạn có thể đã nộp Mẫu I-131 trước khi bạn rời Hoa Kỳ.

USCIS office
USCIS khuyến nghị bạn nên nộp Mẫu I-131 khi bạn ở Hoa Kỳ, nhưng bạn không bắt buộc phải có mặt tại Hoa Kỳ

Nếu tôi nộp Mẫu I-131 để nhận Giấy thông hành tị nạn khi tôi đang ở Hoa Kỳ, USCIS có từ chối Mẫu I-131 nếu tôi rời Hoa Kỳ trong thời gian biểu mẫu này vẫn đang chờ xử lý không?

Mặc dù USCIS khuyến nghị bạn nên nộp Mẫu I-131 khi bạn ở Hoa Kỳ, nhưng bạn không bắt buộc phải có mặt tại Hoa Kỳ để được chấp thuận và cấp Giấy thông hành tị nạn, nếu bạn đã gửi sinh trắc học của mình (ảnh, dấu vân tay ).

Tôi có thể quay trở lại đất nước mà tôi đã trải qua cuộc khủng bố trong quá khứ hoặc nói rằng tôi sợ hãi về cuộc khủng bố trong tương lai không?

Trong một số tình huống cụ thể, bạn có thể quay trở lại đất nước mà bạn đã bỏ trốn. Ví dụ, nếu một thành viên thân thiết trong gia đình bị ốm hoặc đã qua đời, bạn có thể đủ điều kiện để trở về quốc gia của mình. Nhưng nếu bạn là người tị nạn hoặc tị nạn và quay trở lại nơi bạn đã yêu cầu được bảo vệ, bạn có thể mất quy chế tị nạn của mình.

doan tu gia dinh
Đoàn tụ gia đình cho những người tị nạn

Nếu bạn cần trở lại đất nước bạn đã rời đi, chúng tôi khuyên bạn trước tiên nên nói chuyện với cơ quan tái định cư hoặc luật sư.

Có nhiều trang web cung cấp các thông tin xoay quanh chủ đề tị nạn và quyền tị nạn của con người chính xác. Bên cạnh đó, cũng có những thông tin sai lệch lưu hành trên phương tiện truyền thông, cũng như những trò lừa đảo tìm cách lợi dụng người tị nạn và những người nhập cư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn tìm kiếm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy, đặc biệt là khi tìm kiếm thông tin trực tuyến.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết