Gói cứu trợ thứ 2 có gì và Hai nhóm người Mỹ xuất hiện trong đại dịch

-
Thomas Nguyen
-
31.07.2020

Gói cứu trợ thứ 2 sẽ có tên mới

Đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã công bộ một dự luật cứu trợ mới để giúp kinh tế Mỹ chống chịu tác động mà Covid gây ra. So với dự luật của đảng Dân chủ đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 5, gói cứu trợ này đã loại bỏ nhiều điều khoản.
Lãnh đạo đa số Thượng viện – Mitch McConnell tuyên bố rằng đề xuất gói cứu trợ tiếp theo của đảng Cộng hòa sẽ được gọi là Đạo luật “HEALS”. “Đó là sức khỏe, hỗ trợ kinh tế, bảo vệ trách nhiệm và trường học”. McConnell mô tả Đạo luật HEALS là một “dự thảo được thiết kế và nhắm mục tiêu trợ giúp cho những ai bị các khủng hoảng khác nhau mà đất nước chúng ta phải đối mặt: trẻ em, việc làm và chăm sóc sức khỏe.”

Điều đó có nghĩa là người Mỹ trưởng thành với thu nhập 75.000 đô la sẽ nhận được toàn bộ 1.200 đô la. Một thay đổi lớn lần này là Đạo luật HEALS sẽ mở rộng thanh toán cho một số người phụ thuộc nhất định.

Theo Đạo luật CARES, 500 đô la bổ sung cho người phụ thuộc chỉ giới hạn ở những người có con dưới 17 tuổi. Thượng nghị sĩ Grassley giải thích vào chiều thứ Hai rằng Đạo luật HEALS sẽ cung cấp thêm 500 đô la cho “người nộp thuế với người phụ thuộc ở mọi lứa tuổi”.

Gói cứu trợ thứ 2 có gì và 02 nhóm người Mỹ xuất hiện trong đại dịch

Ngoài ra, dự luật còn có các điều khoản về tiếp tục trợ cấp người thất nghiệp và bảo vệ tiền lương của người lao động. Những người mất việc có thể được nhận đến 70% thu nhập trước kia, thay cho mức cố định 600 USD/tuần của gói cứu trợ cũ được thông qua hồi tháng 3 và sẽ hết hạn trong tuần này.
Đảng Dân chủ và Cộng hòa cần thống nhất về các điều khoản của dự luật để được thông qua tại cả Thượng viện và Hạ viện. Tuy nhiên, hiện các lãnh đạo chủ chốt của hai đảng vẫn chưa thu hẹp được bất đồng về các điều khoản cụ thể của dự luật và chưa chắc chắn dự luật sẽ được thông qua trong tháng 7 như Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin kỳ vọng.
Trong một cuộc phỏng vấn, ông Mitch McConnell nói rằng nếu dự luật không hỗ trợ các công ty và các thực thể khác thì sẽ không được Thượng viện thông qua.

Covid đã chia đôi nước Mỹ: những người vẫn còn nguyên vẹn về tài chính và những người khác phải đối mặt với khó khăn kéo dài.

Hơn 2/3 người Mỹ nói rằng họ vẫn cần gói cứu trợ thứ 02 từ chính phủ.

Một đợt cứu trợ nữa là rất cần thiết. Việc hết hạn trợ cấp thất nghiệp có thể là một cú sốc lớn đối với thu nhập của người dân vì đợt cứu trợ sắp tới có thể sẽ không lớn như trước đây. Dù nhiều bang đã tạm dừng hoặc mở cửa trở lại trong đại dịch thì điều này cũng có thể khiến nhiều người mất việc. 51,3 triệu người Mỹ đã nộp đơn thất nghiệp trong 17 tuần qua.

1/4 người Mỹ đang sử dụng tiền cứu trợ đầu tiên để trang trải các hóa đơn lớn bao gồm tiền thuê nhà hoặc thế chấp, khoản vay sinh viên hoặc xe hơi và hóa đơn bệnh viện. Và 20% đang sử dụng tiền để chi trả cho các nhu yếu phẩm như cửa hàng tạp hóa hoặc vật tư y tế.

Gói cứu trợ thứ 2 có gì và 02 nhóm người Mỹ xuất hiện trong đại dịch

Người có thu nhập thấp chịu áp lực nặng nhất.

Mất việc làm ở những người lao động lương thấp chiếm 56% tổng số suy giảm việc làm trong thời kỳ suy thoái do dịch bệnh, với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao tới 50% trong các ngành tiếp xúc nhiều nhất như giải trí, khách sạn và bán lẻ.

Mặc dù sự phục hồi việc làm đã mạnh hơn đối với những người có thu nhập thấp nhất, mức độ việc làm của họ vẫn thấp hơn 16% trong tháng 6 so với tháng 2, một sự chênh lệch lớn khoảng 2,5 lần so với các nhóm lương trung bình và cao.

Các nhân viên văn phòng, những người đã bị ảnh hưởng tương đối ít hơn kể từ khi đại dịch bắt đầu dường như cũng bị sa thải nhiều hơn.

Với gần 07 triệu lao động thu nhập thấp vẫn thất nghiệp và nhiều người thiếu hổ trợ tài chính để vượt qua khủng hoảng, việc không cung cấp hỗ trợ tài chính bổ sung sẽ khiến việc phục hồi là không thể. Một số bang quay trở lại mở cửa thì cũng có nguy cơ sa thải nhân viên cấp dưới.

Một số người Mỹ vẫn lạc quan.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, đã có một số lượng người Mỹ tận dụng thời gian cách ly để xây dựng kế hoạch tài chính tương lai cho mình. Gần một phần ba người dân Hoa Kỳ đã đưa tiền cứu trợ của họ vào tài khoản tiết kiệm hoặc nghỉ hưu.

Gói cứu trợ thứ 2 có gì và 02 nhóm người Mỹ xuất hiện trong đại dịch

Một số người Mỹ vẫn đang gắn bó với chiến lược đầu tư dài hạn và đang đóng góp nhiều hơn vào tài khoản hưu trí cá nhân. Theo dữ liệu, tỉ lệ tiết kiệm của người tham gia kế hoạch nghỉ hưu đã tăng 64% trong quý hai.

Tầng lớp trung lưu cũng phải đối mặt với khó khăn

Theo một cuộc khảo sát gần đây, khoảng 51% các gia đình có thu nhập trung bình bị ảnh hưởng về tài chính, lo ngại về việc hết tiền để chi trả cho các nhu yếu phẩm cơ bản vào cuối năm nay. Cuộc khảo sát đánh giá triển vọng tài chính và sự sẵn sàng của những người có thu nhập gia đình hàng năm từ 30.000 đến 100.000 đô.

Trong hơn 2/3 số người được hỏi nhận được khoản cứu trợ thì việc sử dụng phổ biến nhất là vào thanh toán hóa đơn (49%), mua đồ tạp hóa (36%) và thêm vào tiết kiệm (25%)

Khoảng 61% người Mỹ có thu nhập trung bình đã phải cắt giảm chi tiêu sau đại dịch. Và đó là bước quan trọng để có được nền tảng tài chính tốt hơn.

 

 

 

 

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết