Google: Các gia đình ở Mỹ sẽ tiết kiệm "vài trăm nghìn USD" khi đọc xong bài này.

-
Thomas Nguyen
-
24.09.2020

Chỉ 6 tháng với Google, học phí 300 USD, nhưng được lương 96.000 USD/ năm. Vậy học Đại học để làm gì?

Ít nhất một lần trong đời, ai cũng tự hỏi mình: Học đại học để làm gì? Có nhất thiết phải học đại học không? Trường đại học đóng 2 vai trò cơ bản: cơ sở đào tạo và cơ sở nghiên cứu.

  • Nếu coi đại học là cơ sở nghiên cứu, học đại học giúp trở thành nhà khoa học để tạo ra tri thức mới.
  • Nếu coi đại học là cơ sở đào tạo, học đại học chỉ là để ra trường làm việc, trở thành người lao động trình độ cao đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Trong số các tổ chức xã hội cần nguồn nhân lực chất lượng cao, doanh nghiệp chiếm đa số. Nếu mục đích học đại học là ra trường đi làm, thì một số công ty bây giờ bắt đầu nghĩ họ không cần bằng đại học nữa. 

Lý do vì chương trình đại học lạc hậu với tốc độ phát triển thị trường và từ đòi hỏi của doanh nghiệp. Nhiều công ty phải đào tạo lại nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu thực tế. Học đại học lúc này có vẻ tốn tiền và thời gian. Nhiều doanh nghiệp tự mở khóa đào tạo ngắn hạn, giá rẻ hoặc thuê bên thứ 3 đào tạo nhân lực mà không thông qua trường đại học.

Điển hình là Google, mới đây họ thông báo bắt đầu chấp nhận Chứng chỉ Học tập Google (Google Learning Certificates) có thể thay cho bằng đại học. Các chứng chỉ này học trong 6 tháng với một số lĩnh vực mà Google trực tiếp xây dựng và đào tạo như: phân tích dữ liệu, quản trị dự án, UX design, hỗ trợ IT.

“Trong quá trình tuyển dụng của Google, chúng tôi coi các chứng chỉ nghề nghiệp mới này tương đương bằng cấp 4 năm cho các vị trí liên quan”, Kent Walker – phó Chủ tịch cấp cao Google cho hay.

Các chương trình nghề nghiệp mới này được thiết kế và giảng dạy bởi chính nhân viên Google làm việc trong các lĩnh vực này. Chúng sẽ trang bị cho người học những kỹ năng cần thiết để có được một công việc. Thậm chí không cần bằng cấp vẫn tham gia được các khóa học và nhận Chứng chỉ Học tập của Google. Nghĩa là ngay cả khi chưa tốt nghiệp cấp 3 bạn vẫn học được.

Khóa học của Google có trên nền tảng Coursera, mức phí chỉ 49 USD/tháng. Khóa học 6 tháng chỉ mất 300 USD, rẻ hơn nhiều so với học phí ở Mỹ mà nhiều người Mỹ cũng không thể chi trả. Cơ hội việc làm với chứng chỉ này được Goolge đánh giá tương đương với trình độ đại học. Mức lương sau khóa học và được tuyển dụng khoảng 54.000 – 93.000 USD/năm. Lương cao nhất ở vị trí quản lý dự án tới 96.000USD/năm, không cần bằng đại học.

Mô hình đào tạo đại học đang lỗi thời so với tốc độ phát triển công nghệ

Theo khảo sát, tỷ lệ nhập học các trường đại học Mỹ trong học kỳ này có thể giảm tới 20% và đó không phải chỉ là tác động của Covid. Đại học Harvard đang đối mặt với sụt giảm doanh thu 415 triệu USD trong 2020 và dự đoán cho 2021 còn cao hơn, là 715 triệu USD.

Google: Các gia đình ở Mỹ sẽ tiết kiệm "vài trăm nghìn USD" khi đọc xong bài này.

Cuối năm ngoái, chỉ có dưới 18 triệu người Mỹ đăng ký học đại học, giảm hơn 2 triệu so với mức cao nhất vào 2011, Trong 8 năm qua, tỷ lệ nhập học trên toàn nước Mỹ cũng giảm khoảng 11% ở mọi lĩnh vực, từ các trường công lập, cao đẳng cộng đồng cho đến tư thục.

Những số liệu này đúng với một thực tế rằng chương trình đại học truyền thống đang có độ vênh về thời gian so với phát triển thị trường. Sau 4 năm học đại học, thời điểm sinh viên tốt nghiệp thì thị trường đã thay đổi rất nhiều, nhất là công nghệ.

Thứ gì sẽ thay thế bằng đại học?

Google cho biết đã xây dựng các chương trình chứng chỉ nghề nghiệp để tự đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhanh cho mình. Người học chỉ mất 6 tháng để có được chứng chỉ mà đối với Google, tương đương bằng đại học 4 năm.

Trong báo cáo Google về khóa học Chứng chỉ Công nghệ thông tin của hãng, 61% người học không có bằng đại học, nhưng vẫn hoàn thành chương trình chưa đầy 6 tháng và kiếm được mức lương trung bình là 54.760 USD/năm.

Chứng chỉ khóa học Quảng cáo chuyên nghiệp trên công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft.

Trước Google, Microsoft đã khởi động sáng kiến ​​toàn cầu nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn 25 triệu người lao động. Công ty kết hợp các nguồn lực từ LinkedIn, GitHub để cung cấp Chứng chỉ Microsoft. Sáng kiến ​​Microsoft còn vượt xa chương trình học thuật. Dự án của họ tính đến cả dữ liệu thị trường lao động theo thời gian thực để biết ngành nào đang cần nhân lực để đào tạo.

Do đó, dự kiến các khóa học cấp Chứng chỉ Microsoft trong thời gian tới sẽ tập trung vào các ngành: Phát triển phần mềm, Quản trị công nghệ thông tin, Phân tích dữ liệu, Phân tích tài chính, Thiết kế đồ họa, Quản lý dự án…

Các ngành công nghiệp khác cũng lên tiếng.

Ngoài Google và Microsoft, các ngành công nghiệp phi kỹ thuật cũng thấy được thông điệp. Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ (NRF) vừa khởi động chương trình giáo dục trực tuyến với các công ty American Eagle Outfitters, Gap và Levi Strauss để thu hút người trẻ có tham vọng cống hiến và thăng tiến trong ngành bán lẻ.

 

Chương trình dài 8 tuần, tên là RISE cho phép học hỏi trực tiếp kiến thức từ những gã khổng lồ bán lẻ. Các buổi học cam kết mang lại “cơ hội phát triển chuyên nghiệp” trong lĩnh vực này.

Nói đến khóa học ngắn hạn trực tuyến thì phải nhắc Coursera – cung cấp khóa học online số lượng lớn (MOOC). Coursera cung cấp hơn 4.500 khóa học MOOC với 160 đối tác đại học. Đáng ngạc nhiên, 25% doanh thu của họ đến từ doanh nghiệp với các khóa học đào tạo cho 2.500 công ty, vẫn tăng trưởng 70% mỗi năm. Điều đó cho thấy doanh nghiệp đang tìm một nguồn đào tạo nhân lực hiệu quả hơn các trường đại học.

Theo Microsoft, trong 5 năm tới sẽ có thêm 149 triệu công việc mới liên quan công nghệ, tập trung các lĩnh vực như phát triển phần mềm, phân tích dữ liệu, an ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư. Các gia đình gốc Việt tại Mỹ có thể xem đây là giải pháp giúp con em mình phát triển tương lai nghề nghiệp một cách thông minh nhất thay vì bỏ ra cả trăm nghìn USD cho đại học.

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết