Hành trình từ du học sinh đến tiệm nail triệu đô

Tuổi 17 vùng vẫy nơi xứ lạ, Hà sáng đi học, chiều lại tất tả ra tiệm nail của bà cô để phụ việc. Cũng như bao du học sinh Việt đến Hoa Kỳ khác, cậu ấp ủ trong lòng 1 khát vọng về giấc mơ Mỹ. Về sự thành công nơi đất khách quê người, thứ mà sẽ gắn chặt với tên tuổi của Hà.

Với bạn đồng hành là 1 cây guitar, 1 cái laptop, và vài quyển sách về công nghệ thông tin và tiếng Anh. Hà tự thả mình vào dòng đời cuồn cuộn, lúc nào cũng chực chờ để nuốt chửng đam mê và khát vọng của cậu. Gửi lời chào tới bà cô tốt bụng, Hà khăn gói quả mướp phiêu lưu qua nhiều tiểu bang phía Bắc. Chúng thường có 1 đặc điểm chung là lạnh lẽo và hẻo lánh hơn California rất nhiều.

Có sẵn trong tay nghề Nail, Hà dễ dàng tìm cho mình công việc ổn định ở bất kỳ nơi đâu cậu đến. Đặc biệt, tận dụng chút hiểu biết công nghệ của mình, Hà thường xuyên giúp đỡ chủ tiệm nail trong việc setup phần mềm quản lý tiệm, máy in, PC, hoặc chạy quảng cáo khi tiệm của họ coming soon hoặc grand open. Đổi lại là những bữa nhậu thân tình cùng chút kinh nghiệm thực tế lận lưng. “Người Việt mình ở đây thiệt thòi nhiều quá! Quanh năm tối mắt tối mũi làm nail, có mấy thời gian để cập nhật những công nghệ mới. Nên mình giúp được gì thì mình giúp. Vừa để phát tâm, vừa để nâng tầm của mình, chứ công xá gì.”, Hà chia sẻ.

Thứ duy nhất làm Hà cảm thấy dày vò khi vật lộn nơi xứ lạ đó là những dòng cảm xúc nhớ nhà. Thân cô, thế cô, từng đêm nỗi buồn cứ thế trào lên. Nhất là hôm nào trời trở lạnh, ngồi lau máu cam ướt đầm nơi cánh mũi, Hà luôn ước ao về những ngày đông ấm êm, có mẹ, có cha, anh em quây quần cùng nhau. Quá nhiều lần cậu tự hỏi “buông xuôi hay đi tiếp”? Và cũng từng đấy lần cậu phải tự vực bản thân dậy với những câu slogan dán đầy nơi đầu giường! “Không có áp lực, không có kim cương”, “Ngã gục vội là có tội với mẹ cha”, “No pain, no gain”!

Vùi chặt cảm xúc nơi đáy lòng, Hà vùi đầu vào việc làm nail nhằm tích góp vốn. Mỗi khi dư dả chút thời gian, cậu lại dành cả cho việc nghiên cứu các ứng dụng công nghệ – vốn là đam mê từ hồi còn ở Việt Nam. Kinh qua nhiều đời chủ, Hà vẫn thấy được tiệm nail nào giống với mô hình tiệm nail thông minh mà mình từng ấp ủ. Đó vừa là thiệt thòi của các chủ tiệm, nhưng đồng thời cũng là sự khác biệt mà Hà muốn tận dụng khi cậu đứng ra built tiệm.

Đầu năm 2010, với chút vốn dành dụm cùng 1 số hỗ trợ, vay mượn từ bạn bè, người thân. Cuối cùng Hà cũng đã sẵn sàng để theo đuổi khát khao của mình. Bỏ cả tuần rong ruổi trên chiếc xe truck, Hà tìm được 1 nơi phù hợp để đặt những viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp của mình. Đó là 1 space 2 mặt tiền, nằm dưới chân plaza ngay gần nhà Hà. Plaza rất đẹp, đông người qua lại, giá rent lại hợp lý nên Hà cọc tiền thuê ngay. Tuy nhiên, chỗ này lại có 1 nhược điểm đó là hơi khuất khi nhìn vào từ phía con lộ. Nên nếu tiếp cận theo cách marketing truyền thống cho tiệm sẽ rất khó khăn. Có lẽ vì vậy mà 1 vài business đã vào đây không bao lâu rồi lại phải out ra ngay.

Nhưng với Hà, thất bại là 1 cái gì đó không thể chấp nhận được. Làm gì thì làm, đứa con tinh thần này của cậu không được chết. Nó không chỉ còn đơn giản là bài toán về tiền. Đó còn là danh dự, là khát khao cần phải được đền đáp sau những ngày lang bạt, vật lộn nơi đất khách quê người. Những suy nghĩ đó nung nấu khiến Hà tỉnh táo hơn bao giờ hết. Mình phải có con đường riêng, phải khác biệt, mặc kệ lời thiên hạ. Tuy nhiên dù có làm gì, thì Hà vẫn luôn tâm niệm phải chuẩn từng bước 1 trước đã.

Vạn sự khởi đầu nan, khó khăn đầu tiên đối mặt với Hà đó là việc built tiệm. Nội thất, thiết kế, ánh sáng, rồi thời gian thi công, quản lý chất lượng là 1 cái gì đó quá tầm hiểu biết của chàng trai Việt Nam giàu nghị lực này. Chưa kể nguồn vốn khởi nghiệp khi đó tuy đủ dư dả cho tiệm hoạt động 6 tháng. Nhưng chỉ cần 1 sai lầm trong thiết kế, hay 1 chút chậm chạp trong tiến độ thi công đều có thể kéo sập cả kế hoạch kinh doanh bao năm trời ấp ủ của Hà xuống mồ. Tình cờ làm sao, trong 1 lần đi nhậu, người bạn thân Thomas Nguyễn. Vốn là kiến trúc sư từng tốt nghiệp “Texas Tech University” đã cho cậu 1 lời khuyên vô cùng quý báu.

Mô hình 3D có thể miêu tả tường tận các chi tiết nội, ngoại thất ở từng tầng của kiến trúc

Đó là dựng tất cả các thiết kế lên mô hình 3D trên máy tính. “Bản vẽ 2D không bao giờ giúp cậu hình dung cụ thể cái tiệm ở trong đầu sẽ thực sự như thế nào. Rồi cậu định miêu tả cái ý tưởng bàn manicure gắn liền với hệ thống hút bụi, thổi khí độc ra ngoài tiệm như thế nào với mấy contractor người Sì? Đó còn chưa kể đến là việc thiết kế 3D sẽ giúp tiết kiệm thời gian và vật liệu hơn rất nhiều”. Lời Thomas vẫn còn văng vẳng bên tai Hà sau bữa nhậu.

Vài ngày sau, Thomas gửi cho Hà 1 cái email đính kèm bản floor plan chuyển tiếp từ Landlord. Cuối thư, người bạn thân không quên note cho Hà 1 câu khiến cậu cảm thấy ấm lòng lên rất nhiều. “Tớ sẽ thiết kế cho cậu 1 tiệm nail mà cậu chưa bao giờ nhìn thấy trong cuộc đời này!”.

Với niềm tin tuyệt đối, Hà giao toàn bộ việc thiết kế cho Thomas. Bởi cậu hiểu rất rõ, cố làm 1 việc gì đó quá sức mình là không nên chút nào. Thà cứ giao việc cho người có chuyên môn, và sử dụng hiểu biết của mình để làm việc khác sẽ có ý nghĩa với đứa con tinh thần của Hà hơn rất nhiều. Và thực sự Thomas đã không làm phụ lòng người bạn thân.

Với bản dựng 3D đó, Hà đã tiết kiệm được thời gian build tiệm xuống hơn 1 tuần, qua đó tiết kiệm được cả chi phí nhân công lẫn tiền rent. Tất cả các chi tiết được built trong tiệm chính xác đến tuyệt đối so với suy nghĩ của Hà. Đồng thời, với chuyên môn cực tốt của mình, bản 3D của Thomas đã giúp Hà ước lượng chuẩn xác lượng supply cần đầu tư khi built tiệm. Built xong xuôi cũng chỉ dư ra có 5% để sau này có gì còn sửa sang, khá nhỏ so với tỉ lệ trung bình 20% của các công trình khác.

Sợ thất bại không xấu, điều đó chỉ chỉ ra rằng bạn đang đi đúng hướng

Bây giờ ngồi nghĩ lại, Hà mới thấy biết ơn người bạn của mình vô cùng. Bởi khi mới mở tiệm, tiết kiệm được khoản nào là sống còn khoản đấy. Đồng thời sau thử thách đầu tiên, Hà mới vỡ lẽ ra con đường đúng nhất để đối mặt với các thử thách sau này. Đó là đừng phí thời gian công sức vào những việc ngoài chuyên môn, cái gì khó thì “cứ để thợ làm”. Tuy đây mới chỉ là viên gạch đầu tiên, nhưng việc không phí tiền mà vẫn nhận ra được những bài học quý báu, chính là chìa khóa để tạo nên sự thành công cho tiệm nail doanh thu cả triệu mỹ kim của Hà sau này.

Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here