Hạt giống lạ Trung Quốc: 01 vài người bị bỏng da.

-
Thomas Nguyen
-
07.08.2020

Hạt giống không lạ nhưng lại độc.

Thời gian gần đây, người dân Mỹ tại nhiều bang đã thông báo về việc họ nhận được các gói bưu phẩm lạ từ Trung Quốc thường bị gắn mác là chứa đồ chơi và trang sức nhưng khi mở ra nó là những gói hạt giống bí ẩn.

Những gói hạt giống  được gửi từ Trung Quốc đến các bang của Mỹ gần đây, đước khám phá như một dạng bom sinh học – Bioterrorism gây phỏng da khi chạm vào và chứa nhiều chất độc. Chính phủ lưu ý người dân khi nhận được gói hạt giống không được mở bao bì, không được bỏ thùng rác mà phải báo cho cảnh sát để thu hồi. Chúng có thể gây phỏng da và chứa nhiều chất độc.

Hạt giống lạ Trung Quốc gây bỏng da và các trò độc khắp nơi.

Những hạt giống này hiện chưa xác định được chủng loại và các quan chức nông nghiệp Mỹ đã cảnh báo người dân không trồng chúng vì mối đe dọa đây có thể là giống cây có hại hoặc loài thực vật xâm lấn.

Ngày 28/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho hay: “Dịch vụ bưu chính Trung Quốc đã yêu cầu Dịch vụ bưu chính Mỹ gửi các gói bưu phẩm giả cho Trung Quốc để phía Bắc Kinh điều tra”.

Nhưng Trung Quốc đang làm gì với phần còn lại của thế giới cũng thật là điều cực kỳ ấn tượng. Đến bây giờ, những gì diễn ra khắp thế giới chưa đủ gọi là đáng kinh ngạc và bất ngờ.

Quà đại trà, dán nhãn giả và tung khắp các nước.

Ba ngày trước, Facebook xuất hiện nhiều status cảnh báo, như status của Trương Công Khả, một nhiếp ảnh gia đang sống tại California: “SOS…”. Những ngày qua nhiều người ở Mỹ nhận được các gói hàng xuất xứ từ Trung Quốc, trên phong bì có in nhiều chữ Hoa gởi đến nhà đúng tên người nhận, dù họ chẳng đặt mua gì cả.

Ở 50 tiểu bang tại Mỹ đã xảy ra tình trạng này. Vài người nhận đã mở ra, trong đó là những hạt giống đủ lọai. Nhiều gia đình nhận được cặp muỗng nĩa có hình trái tim loại rẻ tiền.

Hạt giống lạ Trung Quốc gây bỏng da và các trò độc khắp nơi.

Ở Anh, nạn quà vô danh tính này cũng tràn lan, khi các gia đình cũng nhận những gói hạt giống không mong đợi này. Trung Quốc là trung tâm của một bí mật an toàn sinh học khi gửi đến Hoa Kỳ và Anh quốc những bọc hạt giống không được yêu cầu. Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (DEFRA) cảnh báo lừa đảo là rõ vì chúng bị dán sai nhãn thành đồ trang sức để không qua kiểm tra an toàn sinh học (tất cả các hạt giống đến từ ngoài EU đều phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật).

Chúng cũng có khả năng gây ra mối đe dọa nếu được trồng. Vụ lừa đảo bất thường đang lan rộng khắp nước Mỹ, với các quan chức ở 50 bang đưa ra những cảnh báo tương tự đối với các gói hạt giống không được yêu cầu từ Trung Quốc. Lisa Ward, một chuyên gia về an toàn sinh học tại Hiệp hội trồng trọt Hoàng gia Anh, cảnh báo: Đây là một rủi ro lớn về an toàn sinh học.

DEFRA đang kêu gọi bất cứ ai nhận các gói hàng bất thường đến từ Trung Quốc và Đông Nam Á, phải báo cáo ngay cho Thanh tra Hạt giống và Sức khỏe Thực vật, đừng vứt sọt rác hay đem trồng.

Grahame Levy, một kỹ sư từ Aberdeenshire, cho biết ông đã nhận được “quà” kiểu này từ Singapore và chứa các hạt có nhãn “dưa chuột” và “nghệ tây”. Còn Richard Broddle, một kỹ thuật viên tuabin gió từ Hull, đã nhận được 02 gói hạt giống, một trong số đó được dán nhãn “bông tai stud” đến từ Malaysia, thực chất dán nhãn “bông cải xanh” trong tiếng Trung Quốc.

Susan Cawson, một quản trị viên NHS từ South Shields, đã đặt mua hạt giống qua Amazon nhưng nhận được “miếng dán móng tay” và đã gửi chúng đến Cơ quan Thú y và Thực vật (APHA) để kiểm tra.

Nhật Bản và Ba Lan cũng được nhận “quà”.

Theo một quan chức Trung tâm Bảo vệ người tiêu dùng Nhật Bản, những gói hạt giống có thể là một trò lừa đảo bắt người nhận thanh toán hoặc chiêu trò người bán đóng giả là người nhận để đăng đánh giá sai trên mạng nhằm tăng xếp hạng sản phẩm.

Gói có chiều dài và chiều rộng khoảng 15 cm, chứa một túi nhựa với khoảng 100 hạt màu nâu. Nó không ghi thông tin người gửi mà chỉ dán nhãn, cho thấy xuất xứ từ TP Thâm Quyến – Trung Quốc cùng một nhãn bằng tiếng Anh ghi “chứa đồ trang sức”.

Tại Việt Nam thì sao?

Báo chí đã phải dùng từ: “chúng thoải mái” vượt biên giới sang. Mới ngày 24/7, công an Đà Lạt đã bắt vài tấn dâu tây Trung Quốc có dư lượng hóa chất gấp 3 lần được phép và chứa hoạt chất Abamectin là độc tố nhóm độc 2 bị cấm . Hàng tấn dâu tây của Trung Quốc đã thong dong, vòng vèo vượt biên giới vào Nội Bài, bay vô Tân Sơn Nhất rồi từ Sài Gòn đi máy bay về Liên Khương, ra chợ Đà Lạt với nhãn dâu tây “chính chủ” Đà Lạt.

Hạt giống lạ Trung Quốc gây bỏng da và các trò độc khắp nơi.

 

 

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết