Hết hạn trợ cấp thất nghiệp đại dịch các gia đình sẽ ra sao?

-
VNailPro
-
11.09.2021

Ước tính có khoảng 7,5 triệu người sẽ bị ảnh hưởng.

Covid-19

Chương trình trợ cấp thất nghiệp đại dịch liên bang vừa kết thúc vào thứ Hai, khiến hàng triệu người tự hỏi làm thế nào họ sẽ kiếm sống cho gia đình.

Theo tính toán của Century Foundation – một tổ chức tư vấn tiến bộ, ước tính sẽ có 7,5 triệu người bị ảnh hưởng. Thêm 2,1 triệu người thất nghiệp sẽ mất khoản bổ sung liên bang 300 đô la mỗi tuần.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, chính phủ đã chi gần 800 tỷ đô la hỗ trợ thất nghiệp, đây được dự định là các biện pháp ngắn hạn để hỗ trợ các hộ gia đình và duy trì nền kinh tế.

Các chương trình như Hỗ trợ Thất nghiệp Đại dịch, được bắt đầu sau khi trợ cấp thất nghiệp thông thường của tiểu bang và Bồi thường Thất nghiệp Khẩn cấp Đại dịch hết hạn, được mở rộng dành cho những người lao động bình thường không đủ điều kiện nhận trợ cấp.

Nhưng Covid kéo dài hơn dự kiến của bang Washington, nơi không có thực hiện mở rộng phúc lợi, ngay cả khi biến thể Delta nguy hiểm đang hoành hành.

“Phiếu thực phẩm và tín dụng thuế trẻ em có thể hạn chế tình trạng nghèo khổ, nhưng nhiều người hiện đang gặp nhiều khó khăn.”

NBC News đã nói chuyện với một số hộ gia đình vào đầu mùa hè khi hơn 20 tiểu bang chọn không tham gia chương trình phúc lợi liên bang từ sớm. Các gia đình mô tả hoàn cảnh tuyệt vọng của họ. Những tháng sau đó, họ hy vọng những mong muốn của mình sẽ được đáp ứng bởi những người mới đến.

het han that nghiep

Mặc dù đang trong tình trạng thiếu lao động, nhưng người lao động nộp đơn xin việc lại không được nhận việc. Thậm chí, họ đã chấp nhận rủi ro bị nhiễm Covid để kiếm tiền. Họ đã nhận được những công việc được trả lương thấp hơn trong ngành công nghiệp liên quan. Họ đã đi phụ việc không lương, cho công việc kinh doanh của một thành viên trong gia đình. Họ đã nộp đơn xin hỗ trợ cộng đồng để giữ các phúc lợi và thông báo tình hình để không bị trục xuất ở vịnh.

Sherry Pratt, 47 tuổi, một nhân viên marketing sale tại công ty in ấn  ở New Hampshire đã thất nghiệp, có một đứa con có nhu cầu đặc biệt. Giống như nhiều người, cô phải vật lộn để tìm một công việc có thể trả đủ tiền trang trải chi phí chăm sóc trẻ em trong khi cô đang làm việc. Thay vào đó, cô đã xoay chuyển sự khủng hoảng công việc và bắt đầu chăm sóc những đứa trẻ khác tại nhà.

Pratt nói “Tôi vẫn có thể linh hoạt ở nhà với con gái khi con bé đi học về, cũng như chăm sóc cháu gái 11 tháng tuổi để đứa con gái lớn của tôi vẫn tiếp tục làm công việc của của nó”.

Tiền không nhiều, nhưng nó giúp ích. “Tôi chắc chắn không kiếm được nhiều tiền như trước Covid, nhưng tôi đang làm tất cả những gì có thể”, Pratt nói.

unemployment benefits

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị đã nhìn vào bài toán của 8,4 triệu người thất nghiệp và hơn 10 triệu công việc đang tuyển đã dự đoán một sự ồ ạt ứng tuyển của ứng viên khi các phúc lợi kết thúc. Nhưng dữ liệu lại kể một câu chuyện khác. Theo nghiên cứu gần đây, cứ 8 người lao động bị mất trợ cấp, chỉ có 1 người tìm được việc làm.

Những lý do hàng đầu tại sao những người thất nghiệp không tìm được việc làm ít liên quan đến trợ cấp của chính phủ mà liên quan đến cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế. Theo khảo sát điều tra dân số mới nhất, lý do tỷ lệ thất nghiệp cao là do chi phí và sự khan hiếm nhân lực trong dịch vụ chăm sóc trẻ em, người lao động sợ mắc hoặc bị lây lan Covid-19.

Một nghiên cứu của JPMorgan Chase cho thấy kết quả của việc chấm dứt các phúc lợi cộng đồng ngay lập tức không phải là vội vàng làm việc, mà là giảm mạnh chi tiêu hộ gia đình.

“Một người bình thường không thể tìm được việc làm ngay lập tức và sẽ cắt giảm các chi tiêu trong gia đình”, Till von Wachter, giáo sư kinh tế tại Đại học California Los Angeles cho biết.

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết