Hoa Kỳ - Amy Coney Barrett, ứng cử viên số 1 thay thế Ginsburg

-
VNailPro
-
26.09.2020

Các báo cáo cho thấy Donald Trump sẽ đề cử Amy Coney Barrett

Tng thng Trump d kiến ​​s công b la chn thay thế Ruth Bader Ginsburg vào th By, to tin đ cho s thay đi bên cánh hữu

Amy Coney Barrett,
Amy Coney Barrett,

Donald Trump đang có kế hoạch chọn Amy Coney Barrett làm lựa chọn thay thế Ruth Bader Ginsburg tại tòa án tối cao vào thứ Bảy, theo nhiều báo cáo.

Ginsburg qua đời hôm thứ Sáu tuần trước vì bệnh ung thư tuyến tụy ở tuổi 87. Tổng thống đã đưa ra thông báo chiều thứ Bảy về lựa chọn thứ ba của ông cho tòa án, một sự lựa chọn mà với sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện sẽ khiến nhóm 9 thành viên nghiêng sang cánh hữu (6-3).

Các tờ New York TimesAssociated Press và CBS vào thứ Sáu trích dẫn nguồn tin giấu tên trong chính quyền và quốc hội đảng Cộng hòa cho biết lựa chọn đã được thực hiện, mặc dù CNN thêm một lời cảnh báo.

“Tất cả các nguồn đều cảnh báo rằng cho đến khi nó được tổng thống công bố, luôn có khả năng Trump thực hiện thay đổi vào phút cuối,” CNN cho biết

Trump nói với các phóng viên tối thứ Sáu rằng ông đã đưa ra quyết định của mình , nhưng cũng nói rằng ông sẽ giữ lại tin tức cho đến khi có thông báo chính thức. Ông nói “có thể là bất kỳ ai trong số họ”“họ đều nổi bật”, ám chỉ năm người phụ nữ đang được cân nhắc. Khi được hỏi về Barrett, Trump nói:

“Tôi chưa nói đó là cô ấy.”

Coney Barrett làm ở Tòa phúc thẩm tiểu bang Chicago, Hoa Kỳ. Cô từng là thư ký luật cho thẩm phán tòa án tối cao Antonin Scalia, làm việc trong thời gian ngắn với tư cách là luật sư tư ở DC và trở thành giáo sư trường luật Đại học Notre Dame vào năm 2002.

Coney Barrett, 48 tuổi, là một người bảo thủ nghiêm khắc có quan điểm về nhập cư, chăm sóc sức khỏe và quyền LGBTQ khiến đảng Dân chủ lo lắng. Các nhóm cấp tiến đặc biệt lo ngại rằng cô ấy sẽ bỏ phiếu để thông qua các hạn chế bổ sung đối với quyền tiếp cận phá thai.

Các đảng viên Đảng Dân chủ cũng cáo buộc rằng không công bằng khi có sự thay thế gần cuộc bầu cử tổng thống. Vì những người Đảng Cộng hòa đã từ chối cho ứng cử viên Merrick Garland của Tòa án tối cao Barack Obama điều trần vào đầu năm 2016.

Các cuộc thăm dò dư luận, bao gồm một cuộc khảo sát mới của Washington Post và ABC News hôm thứ Sáu, đã cho thấy công chúng đồng tình, với sự ủng hộ nhất quán của đa số đối với việc thay thế Ginsburg sẽ được quyết định sau ngày 3 tháng 11.

 

Nhưng các đảng viên Cộng hòa, dưới quyền lãnh đạo đa số tại Thượng viện, Mitch McConnell, đã không cho thấy sự hối thúc như vậy. Đưa ra lập luận rằng trong trường hợp Garland, họ nắm giữ Thượng viện trong khi đảng Dân chủ nắm giữ Nhà Trắng. Đó là một sự cân bằng, nếu thay đổi phải tiến hành một cuộckiểm tra để xác nhận.

Trên thực tế, không có tiền lệ nào như vậy tồn tại .

Mặc dù các thượng nghị sĩ ôn hòa Susan Collins của Maine và Lisa Murkowski của Alaska đã bất đồng quan điểm, McConnell vẫn có số phiếu mà ông cần để tiến hành.

“Tôi tự tin rằng [Trump] sẽ có một đề cử xuất sắc,” ông nói với Fox News, phát biểu trước khi có báo cáo rằng Coney Barrett sẽ là lựa chọn nhưng sau khi Trump nói rằng ông sẽ chọn một phụ nữ.

“Người dân Mỹ sẽ xem xét ứng viên được đề cử này và kết luận, như chúng tôi có thể sẽ kết luận, rằng cô ấy xứng đáng được xác nhận trước tòa án tối cao Hoa Kỳ .”

Mitch McConnell
Mitch McConnell

Dick Durbin ở Illinois, người đứng đầu đảng Dân chủ tại Thượng viện, cho biết: “Họ rất muốn hoàn thành việc này càng nhanh càng tốt. Họ cho rằng nó giúp Donald Trump tái đắc cử ”.

Dick Durbin

Hiệu ứng đối với các cuộc thăm dò vẫn còn được nhìn thấy. Hiện tại, Joe Biden dẫn đầu trong các cuộc khảo sát quốc gia và nhiều bang nhất.

Barrett là một ngôi sao bảo thủ đang lên. Vào năm 2018, khi Trump bổ nhiệm Brett Kavanaugh bảo thủ để thay thế Anthony Kennedy đã nghỉ hưu, ông đã nói với các trợ lý của Barrett: ” Tôi đang cứu cô ấy cho Ginsburg .”

Khi Barrett được xác nhận vào thẩm phán tòa phúc thẩm, vào năm 2017, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ California Dianne Feinstein đã nói với cô : “Giáo điều lớn sống trong bạn”.

Barrett nói: “Tôi nhấn mạnh rằng việc liên kết với nhà thờ của cá nhân tôi hoặc niềm tin tôn giáo của tôi sẽ không ảnh hưởng nhiệm vụ của tôi với tư cách là một thẩm phán.”

Khi được hỏi liệu mối quan hệ của Barrett với People of Praise, một cộng đồng tôn giáo nghiêm khắc, có thể ảnh hưởng đến quyết định của cô ấy hay không, Phó Tổng thống Mike Pence đã lên tiếng bênh vực.

“Tôi phải cho bạn biết sự không khoan dung thể hiện trong lần xác nhận cuối cùng của cô ấy về đức tin Công giáo của mình, tôi thực sự nghĩ, là một điều bất lợi cho quá trình này và là một nỗi thất vọng đối với hàng triệu người Mỹ,” Pence, ông tự xưng là một người Công giáo Tin lành , nói với ABC.

Barbara Lagoa, một người Mỹ gốc Cuba đến từ Florida, cũng được cho là đang tranh chấp, có thể là một lựa chọn mạnh mẽ về mặt chính trị trong bối cảnh Florida là một bang xoay quanh quan trọng. Nhưng cũng có thông tin cho rằng Trump thậm chí đã không gặp cô ấy .

Barbara Lagoa

Các thẩm phán tòa án tối cao có thể phục vụ suốt đời và có quyền định hình xã hội Mỹ trong một sự nghiệp kéo dài hàng thập kỷ. Barrett sẽ là thẩm phán tòa án tối cao trẻ nhất nếu được xác nhận.

  • Có thể bạn quan tâm:

Bầu cử 2020: Hiểu đơn giản về hệ thống chính trị Hoa Kỳ

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết