Hoa Kỳ cấm WeChat, TikTok, với lý do an ninh quốc gia

-
VNailPro
-
15.08.2022

Các quan chức nói rằng động thái này sẽ chống lại việc Trung Quốc ‘thu thập dữ liệu cá nhân độc hại của công dân Mỹ’

Các giao dịch kinh doanh của Hoa Kỳ với các ứng dụng xã hội WeChat và TikTok do Trung Quốc sở hữu sẽ bị cấm, bắt đầu từ Chủ nhật.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm mọi người ở Hoa Kỳ tải xuống ứng dụng nhắn tin WeChat và ứng dụng chia sẻ video TikTok do Trung Quốc sở hữu, bắt đầu từ Chủ nhật.

Các quan chức thương mại cho biết lệnh cấm tải xuống TikTok mới của Hoa Kỳ có thể vẫn được Tổng thống Donald Trump hủy bỏ trước khi nó có hiệu lực vào cuối Chủ nhật khi chủ sở hữu TikTok ByteDance chạy đua để đạt được một thỏa thuận về số phận hoạt động của nó tại Hoa Kỳ.

ByteDance đã đàm phán với Oracle Corp và những người khác để thành lập một công ty mới, TikTok Global, nhằm giải quyết những lo ngại của Hoa Kỳ về bảo mật dữ liệu của người dùng. ByteDance vẫn cần sự chấp thuận của Trump để ngăn chặn lệnh cấm của Hoa Kỳ.

Các quan chức thương mại cho biết họ sẽ không cấm các giao dịch kỹ thuật bổ sung cho TikTok cho đến ngày 12 tháng 11, điều này giúp công ty có thêm thời gian để xem liệu ByteDance có thể đạt được thỏa thuận cho các hoạt động của mình tại Hoa Kỳ hay không. “TikTok cơ bản sẽ vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày 12 tháng 11”, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói với Fox Business Network.

Bộ cho biết các hành động sẽ “bảo vệ người dùng ở Mỹ bằng cách loại bỏ quyền truy cập vào các ứng dụng này và giảm đáng kể chức năng của chúng.”

Military and Tịktok

Các quan chức Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đang thực hiện bước đi đặc biệt vì những rủi ro mà việc thu thập dữ liệu của ứng dụng gây ra. Trung Quốc và các công ty đã phủ nhận dữ liệu người dùng Mỹ bị thu thập để làm gián điệp.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết lệnh cấm đối với Tik Tok và WeChat sẽ chống lại việc Trung Quốc ‘thu thập dữ liệu cá nhân độc hại của công dân Mỹ’. (Hình ảnh Saul Loeb / AFP / Getty)

Ross cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản “chúng tôi đã thực hiện hành động quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ một cách độc hại, đồng thời thúc đẩy các giá trị quốc gia của chúng tôi, các chuẩn mực dựa trên quy tắc dân chủ và việc thực thi tích cực các luật và quy định của Hoa Kỳ.”‘

Phản hồi của TikTok

“Chúng tôi không đồng ý với quyết định của Bộ Thương mại và rất thất vọng khi Bộ Thương mại chặn các lượt tải xuống ứng dụng mới từ Chủ nhật và cấm sử dụng ứng dụng TikTok ở Mỹ từ ngày 12 tháng 11”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thách thức lệnh hành pháp bất công, được ban hành mà không có thủ tục thích hợp và có nguy cơ tước đi người dân Mỹ và các doanh nghiệp nhỏ trên khắp nước Mỹ một nền tảng quan trọng cho cả tiếng nói và sinh kế.”

Lệnh của Bộ Thương mại sẽ “hủy nền tảng” hai ứng dụng ở Hoa Kỳ và cấm cửa hàng ứng dụng của Apple Inc, Google Play của Alphabet Inc và những người khác cung cấp ứng dụng trên bất kỳ nền tảng nào “có thể được tiếp cận từ bên trong Hoa Kỳ”, một cấp cao Quan chức thương mại nói với Reuters.

Lệnh sẽ không cấm các công ty Hoa Kỳ kinh doanh trên WeChat bên ngoài Hoa Kỳ, đây sẽ là tin tức đáng hoan nghênh đối với các công ty Hoa Kỳ như Walmart và Starbucks sử dụng các chương trình “ứng dụng nhỏ” nhúng của WeChat để tạo điều kiện giao dịch và thu hút người tiêu dùng ở Trung Quốc, các quan chức cho biết .

Lệnh này sẽ không cấm các giao dịch với các doanh nghiệp khác của Tencent Holdings, chủ sở hữu WeChat, bao gồm cả hoạt động trò chơi trực tuyến và sẽ không cấm Apple, Google hoặc những người khác cung cấp ứng dụng TikTok hoặc WeChat ở bất kỳ đâu bên ngoài Hoa Kỳ.

Các lệnh cấm là để đáp lại một cặp lệnh hành pháp do Trump ban hành vào ngày 6 tháng 8 cho Bộ Thương mại 45 ngày để xác định những giao dịch nào cần chặn từ các ứng dụng mà ông cho là mối đe dọa an ninh quốc gia. Thời hạn đó sẽ hết hạn vào Chủ nhật.

Military and Tịktok

Ứng dụng Trung Quốc ‘không đáng tin cậy’

Military and Tịktok

Chính quyền Trump đã tăng cường nỗ lực để thanh lọc các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc khỏi các mạng kỹ thuật số của Mỹ và gọi TikTok và WeChat là “những mối đe dọa đáng kể”.

TikTok có 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ và đặc biệt phổ biến ở những người trẻ tuổi ở Mỹ.

TikTok
Người dùng chủ yếu của TikTok là giới trẻ

WeChat đã có trung bình 19 triệu người dùng hoạt động hàng ngày tại Hoa Kỳ, công ty phân tích Apptopia cho biết vào đầu tháng 8. Nó phổ biến trong giới sinh viên Trung Quốc, người yêu cũ và một số người Mỹ có quan hệ cá nhân hoặc kinh doanh ở Trung Quốc.

WeChat là một ứng dụng di động tất cả trong một kết hợp các dịch vụ tương tự như Facebook, WhatsApp, Instagram và Venmo. Ứng dụng này là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người ở Trung Quốc và có hơn 1 tỷ người dùng.

Đọc thêm:

Bộ Thương mại sẽ không tìm cách bắt buộc mọi người ở Hoa Kỳ xóa ứng dụng hoặc ngừng sử dụng chúng nhưng sẽ không cho phép cập nhật hoặc tải xuống mới. “Chúng tôi đang hướng đến cấp độ công ty hàng đầu. Chúng tôi sẽ không đi theo người dùng cá nhân”, một quan chức Thương mại cho biết.

Theo thời gian, các quan chức cho biết, việc thiếu các bản cập nhật sẽ làm giảm khả năng sử dụng của ứng dụng.

“Kỳ vọng là mọi người sẽ tìm ra những cách thay thế để thực hiện những hành động này”, một quan chức cấp cao cho biết. “Chúng tôi hy vọng thị trường sẽ hành động và sẽ có nhiều ứng dụng an toàn hơn sẽ lấp đầy những khoảng trống này mà người Mỹ có thể tin tưởng và chính phủ Hoa Kỳ sẽ không phải thực hiện các hành động tương tự.”

Bộ Thương mại cũng đang cấm các giao dịch kỹ thuật bổ sung với WeChat bắt đầu từ Chủ nhật sẽ làm giảm đáng kể khả năng sử dụng và chức năng của ứng dụng ở Hoa Kỳ.

Lệnh cấm lưu trữ dữ liệu tại Hoa Kỳ đối với WeChat, các dịch vụ phân phối nội dung và mạng có thể tăng chức năng và các dịch vụ chuyển tiếp internet hoặc ngang hàng.

“Điều ngay lập tức sẽ xảy ra là người dùng sẽ gặp phải tình trạng tụt hậu hoặc thiếu chức năng”, một quan chức Thương mại cấp cao cho biết về người dùng WeChat. “Nó có thể vẫn sử dụng được nhưng nó sẽ không hoạt động như ban đầu.” Quan chức này cho biết có thể có những sự cố mất điện lẻ tẻ.

Thương mại sẽ cấm cùng một loạt các giao dịch kỹ thuật đối với TikTok, nhưng điều đó sẽ không có hiệu lực cho đến ngày 12 tháng 11 để cho công ty thêm thời gian để xem liệu ByteDance có thể đạt được thỏa thuận cho các hoạt động tại Hoa Kỳ của mình hay không. Quan chức này cho biết người dùng TikTok Hoa Kỳ sẽ không thấy “sự khác biệt lớn” trong hiệu suất của ứng dụng cho đến ngày 12 tháng 11.

  • Thương mại sẽ không phạt những người sử dụng TikTok hoặc WeChat ở Hoa Kỳ.
  • Lệnh không cấm lưu trữ dữ liệu tại Hoa Kỳ cho WeChat hoặc TikTok.
  • Một số người Mỹ có thể tìm ra cách giải quyết. Các quan chức thừa nhận rằng không có gì có thể ngăn cản một người Mỹ đi du lịch nước ngoài và tải xuống ứng dụng, hoặc có khả năng sử dụng mạng riêng ảo và ứng dụng máy tính để bàn.

Bạn có thể quan tâm:

Vì sao TikTok dám tiết lộ thuật toán “gây nghiện” với Thế giới?

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết