Hoa Kỳ - Bóng lưng đơn độc trừng phạt Iran vì Trung Đông

-
VNailPro
-
21.09.2020

Hoa Kỳ, đơn phương nhưng mạnh mẽ

Washington đơn phương áp đặt lại các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran bất chấp sự phản đối của các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc – bao gồm cả các đồng minh của Hoa Kỳ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Hoa Kỳ
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Mike Pompeo đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẵn sàng trừng phạt các quốc gia không tuân thủ các lệnh trừng phạt mới được áp dụng lại đối với Iran. Tuy nhiên, Anh và Pháp đã bất chấp Washington, nói rằng khoản cứu trợ được thỏa thuận theo thỏa thuận với Iran sẽ vẫn được duy trì.

Ngoại trưởng đã tuyên bố đơn phương trả lại hầu như tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran vào cuối ngày thứ Bảy, ca ngợi sự phát triển này là “tin tức tuyệt vời cho hòa bình trong khu vực.”

Đọc thêm:

Ông tiếp tục đe dọa bất kỳ quốc gia nào từ chối tuân thủ Washington về vấn đề này với “hậu quả”, theo tuyên bố chính thức  .

Nếu các quốc gia thành viên Liên hợp quốc không thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện các lệnh trừng phạt này, Hoa Kỳ sẵn sàng sử dụng các cơ quan chức năng trong nước của chúng tôi để gây hậu quả cho những thất bại đó và đảm bảo rằng Iran không thu được lợi ích từ hoạt động bị Liên hợp quốc cấm.

Pompeo hứa sẽ công bố các biện pháp chống lại những người bất chấp “nghĩa vụ”. Tuy nhiên, các đồng minh NATO của Washington là Anh, Pháp và Đức đã phản đối mạnh mẽ động thái này trong một bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được AFP trích dẫn.

Bất kỳ quyết định hoặc hành động nào được thực hiện với mục đích cài đặt lại [các biện pháp trừng phạt] sẽ không có hiệu lực pháp lý.

Vài giờ trước tuyên bố của ông Pompeo, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại động thái mới nhất của chính quyền Trump chống lại Tehran.

Người Mỹ theo nguyên tắc hành động như một kẻ bắt nạt và áp đặt các biện pháp trừng phạt. Cộng đồng thế giới nên quyết định hành động như thế nào đối với nạn bắt nạt.

  • Có thể bạn quan tâm:

Iran – Phân tích hệ lụy quân sự nếu lệnh cấm hạt nhân bị dỡ bỏ

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết