Hoa Kỳ - Mulan, Disney và tội ác diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ

-
VNailPro
-
12.09.2020

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích Disney về việc Mulan cảm ơn chính quyền Tân Cương bằng các khoản tín dụng

Hoa Kỳ

Một nhóm lưỡng đảng gồm 13 thượng nghị sĩ và sáu dân biểu đã chỉ trích Disney vào thứ Sáu sau khi bộ phim bản live-action làm lại Hoa Mộc Lan cảm ơn các thực thể của Đảng Cộng sản Trung Quốc bị cáo buộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc .

“Chúng tôi viết thư này để hỏi về sự hợp tác của Công ty Walt Disney với các yếu tố của cơ quan an ninh và tuyên truyền của Khu tự trị Tân Cương trong việc sản xuất Hoa Mộc Lan,” các nhà lập pháp, bao gồm Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio ở Florida, viết cho Giám đốc điều hành Disney Bob Chapek. “Sự hợp tác rõ ràng của Disney với các quan chức của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, những người chịu trách nhiệm cao nhất về việc thực hiện hành vi tàn bạo – hoặc che đậy những tội ác đó – là điều đáng lo ngại sâu sắc”.

Những người Duy Ngô Nhĩ được cho bị giam giữ tại các trại tập trung Tân Cương

Chỉ ra rằng các khoản tín dụng đóng của Hoa Mộc Lan được mở rộng nhờ “Cục Công an thành phố Turpan”“Cục Công khai của Ủy ban Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương CPC” và các nhóm tuyên truyền XUAR địa phương khác.

Các nhà lập pháp lưu ý rằng, vào tháng 10 năm 2019, Bộ Thương mại đã thêm Cục Công an thành phố Turpan vào Danh sách pháp nhân bị xử phạt vì “tham gia vào các hoạt động trái với lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ” “có liên quan đến vi phạm nhân quyền và lạm dụng trong việc thực hiện chiến dịch đàn áp của Trung Quốc, giam giữ tùy tiện hàng loạt và giám sát công nghệ cao đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và các thành viên khác của các nhóm thiểu số Hồi giáo trong XUAR. ”

Bức thư cũng nói rằng “Cục Công khai (hoặc Tuyên truyền) XUAR – một chi nhánh của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) – đã phủ nhận, xuyên tạc và che đậy những tội ác chống lại loài người bao gồm lao động cưỡng bức và chiến dịch triệt sản hàng loạt, cưỡng bức phá thai và đàn áp sinh sản đối với người Uyghurs. ”

Người Duy Ngô Nhĩ và tội ác diệt chủng thời hiện đại

Những người Duy Ngô Nhĩ tỵ nạn tổ chức biểu tình ở ngoài Trung Quốc

Kể từ năm 2017, khoảng 2 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác đã bị chuyển đến các trại tạm giam, thường được gọi là trại tập trung, ở tỉnh Tân Cương phía tây Trung Quốc. Ở đó, người Duy Ngô Nhĩ được cho là đã trải qua các chương trình “phi đạo đức hóa” và “cải tạo” nghiêm ngặt. Nhưng các trại này chỉ là một phần của cuộc giám sát và áp bức quy mô lớn gây ra đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc.

Các Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông báo áp đặt cưỡng bức ngừa thai, triệt sản, và nạo phá thai trên dân số Uighur trong một nỗ lực chủng tộc dựa vào để giảm dân số Hồi giáo thiểu số trong cả nước.

Với một phân tích Tháng Sáu cuối bởi Associated Press phát hiện rằng Bắc Kinh đang áp đặt “ các biện pháp hà khắc nhằm giảm tỷ lệ sinh ”đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác“ như một phần của chiến dịch sâu rộng nhằm hạn chế dân số theo đạo Hồi ”trong khi chính phủ Trung Quốc“ khuyến khích một số người Hán đa số sinh thêm con ”.

Các nhà lập pháp nói rằng “thông tin công khai trước khi quay phim Hoa Mộc Lan cho thấy sự tồn tại của các trại thực tập hàng loạt để giam giữ người Duy Ngô Nhĩ”

Và đến tháng 7 năm 2018, “các hãng tin lớn ở Hoa Kỳ, Úc, Vương quốc Anh và Hồng Kông tất cả đều báo cáo rằng Bắc Kinh đã giam giữ hàng trăm nghìn, nếu không muốn nói là hơn một triệu, người Duy Ngô Nhĩ và thiểu số trong XUAR. ”

Các nhà lập pháp yêu cầu Disney mô tả “chi tiết” sự “hợp tác” của Disney với hai nhóm đó và bất kỳ thực thể nào khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc khi quay Mulan ở Tân Cương, bao gồm bất kỳ yêu cầu hợp đồng hoặc yêu cầu nào để Disney cảm ơn những nhóm đó.

Các nhà lập pháp cũng yêu cầu Disney mô tả nhận thức của công ty, cũng như nhận thức của đoàn làm phim và sản xuất, về “các báo cáo cùng thời” về việc lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ ở đó và liệu Mulan có sử dụng bất kỳ lao động địa phương hay cưỡng bức nào hay không. Các thượng nghị sĩ cũng hỏi liệu có quan chức nào của Đảng Cộng sản Trung Quốc tham gia vào việc ra quyết định của Mulan hay không và chính sách của Disney là gì về việc hợp tác với những kẻ vi phạm nhân quyền đã biết.

Các nhà lập pháp cũng lưu ý hôm thứ Sáu rằng trang web của Disney tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng trách nhiệm xã hội là khoản đầu tư dài hạn nhằm tăng cường hoạt động và khả năng cạnh tranh của chúng tôi trên thị trường, tăng cường quản lý rủi ro, thu hút và thu hút nhân viên tài năng cũng như duy trì danh tiếng của chúng tôi.” 

Các nhà lập pháp lưỡng đảng nói rằng “chúng tôi tìm cách hiểu đầy đủ cách bạn thực hiện cam kết này trong các hoạt động bạn thực hiện ở Trung Quốc.”

Các nhà lập pháp kết luận: “Quyết định quay các phần của Mulan trong XUAR, với sự hợp tác của các yếu tố an ninh và tuyên truyền địa phương, mang lại tính hợp pháp ngầm cho những kẻ gây tội ác có thể đảm bảo việc chỉ định tội diệt chủng,” các nhà lập pháp kết luận.

Nhiều người tin rằng các diễn viên quần chúng trong phim Mulan có thể là các nạn dân người Duy Ngô Nhĩ

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz của Texas đã nhắm vào mối quan hệ của Hollywood với Trung Quốc khi ông đưa ra Đạo luật SCRIPT vào đầu năm nay.

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ gần đây đã kêu gọi Bộ Ngoại giao điều tra xem liệu chiến dịch cưỡng bức sinh sản và phá thai được báo cáo của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ có cấu thành tội diệt chủng hay không.

Bộ Thương mại đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc “đồng lõa” trong việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ vào tháng 5 và Tổng thống Trump đã ký một đạo luật vào tháng 6 bảo vệ nhân quyền cho người Duy Ngô Nhĩ trong các chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc và yêu cầu tổng thống áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các lãnh đạo đảng Trung Quốc ở Tân Cương.

Cũng trong mùa hè này, chính quyền Trump đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc, những người mà Mỹ cho rằng đã liên quan đến việc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Trung Quốc.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Ngân khố đã tiết lộ các biện pháp trừng phạt chống lại một thực thể Đảng Cộng sản Trung Quốc và bốn quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc “liên quan đến các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người dân tộc thiểu số” ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ở miền tây Trung Quốc.

Thư gửi CEO Disney – ngày 11 tháng 9 năm 2020

Đọc thêm:


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Từ lâu chính quyền Trung Quốc đã sử dụng ngành điện ảnh như một cách phán tán quyền lực mềm của mình ra khắp thế giới.

Nhờ thị trường 1,3 tỷ dân, khi một bộ phim “được quyền” chiếu tại rạp ở Trung Quốc chắc chắn bộ phim đó không thể lỗ. Ai có thể từ chối được một miếng bánh thơm ngon đến như vậy. Và đó là cách các nhà làm phim Hollywood “tự kiểm duyệt” để phù hợp “tình cảm của người dân Trung Quốc”.

Giờ hãng phim hoạt hình Disney cũng bước chân vào vũng bùn này bất chấp việc biến một bộ phim là kỉ niệm tuổi thơ của hàng triệu người thành một mớ hỗn độn và còn bất chấp vi phạm vài thứ như đạo đức, nhân quyền,…để kiếm tiền.

Thậm chí bỏ qua những vấn đề ít ai muốn đụng tới, chỉ xét riêng nội dung phim Mulan thôi cũng đã khiến ta ngao ngán.

 

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết