Hoa Kỳ: Trung Quốc sẽ “khó đoán” phản ứng từ Mỹ nếu tấn công Đài Loan

-
VNailPro
-
08.10.2020

Hoa Kỳ: Trung Quốc sẽ “khó đoán” phản ứng từ Mỹ nếu tấn công Đài Loan

(RFI) – Cố vấn an ninh Nhà Trắng vào hôm qua, 07/10/2020 đã cảnh cáo Bắc Kinh là không nên thu hồi Đài Loan bằng vũ lực. Lý do là chiến dịch đổ bộ lên đảo này nổi tiếng là không dễ dàng và nhất là Hoa Kỳ duy trì một chính sách “không rõ ràng”, mập mờ về Đài Loan.

hoa-ky-trung-quoc-kho-doan-phan-ung-loan
Hoa Kỳ: Trung Quốc sẽ “khó đoán” phản ứng từ Mỹ nếu tấn công Đài Loan

Trong một phát biểu tại sự kiện ở Đại Học Nevada ở thành phố Las Vegas, ông Robert O’Brien đã ghi nhận việc Trung Quốc đang xây dựng lực lượng Hải Quân với quy mô lớn chưa từng thấy kể từ khi Đức tìm cách cạnh tranh với Anh trước Thế Chiến I.

Theo ông, Bắc Kinh đang nhắm nhiều mục tiêu trong đó có ý đồ “đẩy Mỹ ra khỏi vùng Tây Thái Bình Dương, cũng như giúp Trung Quốc tiến hành các chiến dịch đổ bộ lên Đài Loan”.

Có điều, theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, các chiến dịch đổ bộ bằng  đường biển lên Đài Loan “nổi tiếng là khó khăn” vì lực lượng Trung Quốc phải vượt eo biển Đài Loan rộng 100 km, trong lúc đảo Đài Loan có rất ít bãi biển thuận tiện cho việc đổ bộ.

Ngoài khó khăn “kỹ thuật” kể trên, ông O’Brien còn nêu lên khó khăn mà Mỹ đặt ra. Khi được hỏi về cách đáp trả của Washington nếu Bắc Kinh quyết định tấn công Đài Loan, cố vấn an ninh Nhà Trắng chỉ nhắc đến chủ thuyết mơ hồ chiến lươc”, – của Mỹ trong vấn đề bảo vệ Đài Loan.

Theo hãng tin Anh Reuters, Washington từ lâu nay vẫn áp dụng một chính sách “mơ hồ chiến lược” trong hồ sơ Đài Loan. Một mặt, theo luật pháp hiện hành tại Hoa Kỳ, chính quyền Mỹ có trách nhiệm cung cấp vũ khí cho Đài Loan để tự vệ, nhưng một mặt khác, Washington chưa hề xác nhận hay phủ nhận khả năng can thiệp quân sự nếu Bắc Kinh tấn công hòn đảo.

Theo các nhà quan sát, việc Mỹ cố tình duy trì một thái độ mập mờ kể trên có tác dụng răn đe đối với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh vẫn e ngại trước sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ.

Phát biểu của cố vấn an ninh Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động quân sự gần Đài Loan và căng thẳng Washington – Bắc Kinh đang ở mức cao nhất từ hàng chục năm nay. Vào hôm qua, ông O’Brien cũng đã kêu gọi Đài Bắc chi phí nhiều hơn cho việc phòng thủ.

Một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ phụ trách Đông Á hôm 06/10 đã cho rằng kế hoạch tăng thêm 1,4 tỷ đô la vào ngân sách quốc phòng Đài Loan cho năm 2021 “chưa đủ”. Trả lời hãng Reuters, bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết họ sẽ cố đạt được một ngân sách phù hợp với nhu cầu xây dựng một khả năng phòng thủ vững chắc.

Sức ép quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan trong thời gian gần đây đã khiến chính quyền Đài Bắc tốn kém rất nhiều.

Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan vào hôm qua, 07/10 đã tiết lộ rằng từ đầu năm đến nay, Không Quân Đài Loan đã xuất kích 2.972 lần để ứng phó với phi cơ quân sự Trung Quốc, và chi phí cho công việc này đã lên đến gần 900 triệu đô la.

Có thể quan tâm:

Liên Âu giúp Đài Loan hóa giải một áp lực của Bắc Kinh

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết