Hoa Kỳ ưu tiên tiếp nhận người Hồng Kông tị nạn

-
VNailPro
-
02.10.2020

Hoa Kỳ ưu tiên tiếp nhận người Hồng Kông tị nạn

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lần đầu tiên thông báo việc đưa Hồng Kông vào danh sách ưu tiên tiếp nhận người tị nạn hàng năm. Động thái này diễn ra sau một loạt hành động của Washington nhằm đáp trả luật an ninh quốc gia của Trung Quốc vốn được coi là công cụ để Bắc Kinh đàn áp các nhà hoạt động dân chủ ở hòn đảo, theo SCMP.

Hoa Kỳ ưu tiên tiếp nhận người Hồng Kông tị nạn
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo

Thông báo hôm thứ Tư (30/9) cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang ưu tiên tiếp nhận “những người đã phải chịu đựng hoặc lo sợ bị đàn áp vì tôn giáo; những người Iraq mà vì trợ giúp Hoa Kỳ khiến họ gặp nguy hiểm; những người tị nạn từ El Salvador, Guatemala và Honduras; và những người tị nạn từ Hồng Kông, Cuba và Venezuela ”.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Hạ viện Hoa Kỳ ủng hộ việc chào đón người Hồng Kông đang phải đối mặt với các hành vi đàn áp gia tăng nhanh chóng, và việc chính quyền Trung Quốc bắt giữ 12 người Hồng Kông đang trên đường vượt biên sang Đài Loan tị nạn.

Hôm thứ Ba (29/9), nghị sĩ Tom Malinowski, đảng viên Dân chủ của New Jersey và nghị sĩ Adam Kinzinger, đảng viên Cộng hòa của bang Illinois, đã đề xuất lên Hạ viện đạo luật quy định tình trạng được bảo vệ tạm thời cho cư dân Hồng Kông và “đẩy nhanh quá trình xử lý đơn xin tị nạn cho những người Hồng Kông chạy trốn sự đàn áp, [họ sẽ] không phải chịu mức giới hạn thấp của chính quyền đối với việc tiếp nhận người tị nạn nói chung ”.

Vào tháng 8, chính quyền Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với 11 quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Trung Quốc, bao gồm cả bà Carrie Lam, trưởng đặc khu Hồng Kông, như một hình phạt cho việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ chỉ ra rằng bà Lam đã “thực thi các chính sách của Bắc Kinh đàn áp các tiến trình tự do và dân chủ”, và củng cố khẳng định của mình bằng dẫn chứng rằng trưởng đặc khu Hồng Kông vào năm ngoái đã cố gắng thông qua luật dẫn độ và gần đây đã tham gia vào việc “phát triển, thông qua hoặc thực hiện” luật an ninh quốc gia của chính quyền Trung Quốc.

Năm ngoái, Nghị viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, và sau đó Tổng thống Trump đã ký ban hành, ủy quyền cho Bộ Ngoại giao xử phạt những người bị coi là chịu trách nhiệm về các hành vi làm suy yếu quyền tự chủ của Hồng Kông.

Có thể bạn quan tâm:

Joshua Wong – Hong Kong giống như một Đông Berlin trong Chiến tranh Lạnh mới

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết