Hội chứng Hậu Covid: Sau khi xuất viện, bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ ra sao?

-
Thu Nguyen
-
28.08.2021

Theo một nghiên cứu dài hạn từ các nhà khoa học Trung Quốc trên tờ Lancet đã chỉ ra rằng không phải ai cũng sẽ phục hồi hoàn toàn sau khi xuất viện vì Covid-19. Những di chứng lâu dài của các bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể xuất hiện dù đã khỏi.

Nghiên cứu về hội chứng hậu Covid

Các nhà khoa học trong đó dẫn đầu là Tiến sĩ Bin Cao từ Bệnh Viện Hữu nghị Trung Quốc – Nhật Bản ở Bắc Kinh đã tiến hành nghiên cứu 1.276 người xuất viện vì nhiễm Covid-19 từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2020 từ bệnh viện tại Vũ Hán. Tất cả các bệnh nhân này đều đồng ý khám sức khỏe sau 6 và 12 tháng sau. Tại mỗi thời điểm, các nhà nghiên cứu đã so sánh tình trạng sức khỏe của những người tham gia nghiên cứu với những người tại khu vực Vũ Hán không bị nhiễm Covid-19.

Nghiên cứu cho thấy những người nhập viện vì Covid-19, 68 % trong số này cho biết có ít nhất một triệu chứng khi mắc bệnh đã xuất hiện trở lại sau 6 tháng kể từ khi khỏi bệnh. Mặc dù, tỷ lệ này giảm đi sau 12 tháng khám lại. Nhưng nhìn chung, các bệnh nhân từng nhập viện vì Covid -19 đều cho biết sức khỏe có xu hướng yếu hơn, đặc biệt có liên quan tới các vấn đề về hệ vận động.

benh nhan nhiem covid-19

Các triệu chứng phổ biến của bệnh nhân nhiễm Covid -19 sau khi xuất viện 12 tháng sau đó là mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, chóng mặt, nhức đầu, thậm chí là khó thở. 26-30 % báo cáo gặp các vấn đề về hô hấp thể nhẹ. 23% cho biết họ thấy lo lắng hoặc trầm cảm sau 6 tháng và 30% vẫn như vậy sau một năm.

Các kết quả này cho thấy tác động phức tạp của Covid -19 lên sức khỏe con người và hậu quả kéo dài sau đó, một số chuyên gia gọi đây là “Hội chứng hậu Covid”. Khoảng một nửa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ khỏi các triệu trứng của bệnh sau khi xuất viện, tuy nhiên nửa còn lại, đặc biệt là những người bị nặng có thể vẫn tiếp tục chiến đấu với vi -rút kể cả thể xác lẫn tinh thân trong hơn một năm sau đó.

Thực vậy, đối với một số bệnh nhân nặng, hệ thống miễn dịch của họ phải hoạt động quá mức, chúng sẽ không phân biệt được tế bài bình thường và nhiễm trùng. Bởi vậy, nguy cơ xuất hiện các cục máu đông gây ra đau tim hay đột quỵ cũng là một một hệ quả của Covid-19.

Phục hồi sức khỏe hậu Covid cần bao lâu?

David Putrino, Giám đốc phục hồi chức năng tại Mount Sinai Health Systems, người giám sát chương trình phục hồi Covid trong dài hạn cho biết: “Tôi sẽ không nói rằng việc quan tâm đến bệnh nhân Covid-19 là  nửa vời. Tuy nhiên, tôi không mong đợi các bệnh nhân nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục báo cáo các triệu chứng bệnh sau khi đã xuất viện ở tháng thứ 12.”

Các nhà nghiên cứu lo ngại về tỷ lệ gia tăng các bệnh nhân bị lo lắng và trầm cảm sau khi xuất viện vì Covid-19. Họ suy đoán rằng sự cô đơn, thất nghiệp, suy giảm về sức khỏe thể chất có thể thúc đẩy tình trạng này trở nên tồi tệ. Bản thân vi rút Covid-19 có thể thúc đẩy các phản ứng miễn dịch bất thường làm ảnh hưởng tới hoạt động tinh vi của não bộ, gây tác động trực tiếp tới sức khỏe tinh thần của người từng nhiễm bệnh.

benh nhan nhiem Covid-19

Putrino chia sẻ: “Những bệnh nhân nhiễm Covid-19 cần một thời gian dài để phục hồi. Chương trình phục hồi chức năng cho các bệnh nhân này bao gồm các vấn đề về thận, tim và phổi. Sau đó, các bài tập nhằm tác động tới hệ thống thần kinh để kích thích sự hoạt động bình thường trở lại. Đôi khi chúng phải mất tới 3-4 tháng mới hiệu quả thực sự. Loại vi rút này không kết thúc ngay khi bệnh nhân xuất viện. Nó vẫn tồn tại.”

Ông cho rằng trong khi một số nghiên cứu gần đây của Lancet chỉ tập trung vào bệnh nhân Covid-19 nhập viện thì các nghiên cứu khác chỉ ra rằng các triệu chứng Covid-19 có thể kéo dài ở 20% bệnh nhân nhiễm Covid-19 ngay cả khi họ xuất viện. Thời gian phục hồi sức khỏe hậu Covid tùy vào thể trạng của từng người. Một số người bệnh nhân nhiễm Covid -19 sau khi xuất viện chấp nhận triệu chứng mệt mỏi trở thành mãn tính.

Bởi vậy, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, điều tốt nhất lúc này để ngăn chặn Covid-19 là tiêm vaccine phòng bệnh và thực hiện các biện pháp phòng tránh để không bị mắc bệnh.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết