Nhà hoạt động Hồng Kông bị bắt giữ khi cố gắng xin tị nạn tại lãnh sự quán Hoa Kỳ

-
VNailPro
-
27.10.2020

Nhà hoạt động Hồng Kông bị bắt giữ khi cố gắng xin tị nạn tại lãnh sự quán Hoa Kỳ

Chung, 19 tuổi, tại ngoại sau khi anh được cho là ‘bị tóm gọn’ vì tình nghi vi phạm an ninh quốc gia

hong-kong-bi-bat-giu-khi-xin-ti-nan-hoa-ky
Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Tony Chung được cho là đã bị hai người đàn ông bắt đi khi cố gắng xin tị nạn tại lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Hồng Kông. Ảnh: Isaac Lawrence / AFP / Getty Images

(TheguardianTony)Tony Chung, một nhà hoạt động 19 tuổi người Hồng Kông được tại ngoại sau khi bị bắt vì nghi ngờ vi phạm an ninh quốc gia, đã bị chính quyền giam giữ khi đang cố gắng xin tị nạn tại lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Hai thành viên khác của nhóm hoạt động hiện đã tan rã của Chung, Yanni Ho và William Chan, cũng bị bắt sau đó vào thứ Ba.

Theo nhóm Friends of Hong Kong có trụ sở tại Anh, Chung đã đến lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Hồng Kông lúc 8 giờ 10 sáng thứ Ba nhưng nó sẽ đóng cửa trong 20 phút nữa. Anh ta gọi điện cho nhóm từ một quán cà phê cách lãnh sự quán chưa đầy 50 m và nói rằng anh ta đã bị theo dõi bởi một người đàn ông mặc áo xanh mà anh ta sợ là nhân viên an ninh quốc gia.

Người phát ngôn cho biết: “Khoảng bốn phút sau, chúng tôi nhận được báo cáo từ một người qua đường rằng Tony đã bị bắt khỏi Pacific Coffee và dẫn đến tòa nhà [chính phủ gần đó].

Truyền thông địa phương dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết anh ta đang bị giam giữ tại một nhà ga trung tâm. Tờ South China Morning Post đưa tin họ đã chứng kiến ​​Chung bị hai người đàn ông dắt ra khỏi quán cà phê.

Vài giờ sau, trang Facebook cho Studentlocalism, một nhóm ủng hộ độc lập mà Chung trước đây là người triệu tập, cho biết Ho và Chan cũng đã bị bắt và đưa đến đồn cảnh sát.

Cảnh sát Hong Kong xác nhận vụ bắt giữ vào cuối ngày thứ Ba, cho biết hai người đàn ông và một phụ nữ từ 17 đến 21 tuổi đã bị tạm giữ để điều tra vì nghi ngờ đăng nội dung kích động độc lập, vi phạm luật an ninh quốc gia.

Vào đêm trước khi luật an ninh quốc gia được ban hành, Studentlocalism thông báo nhóm sẽ tan rã, trước khi chuyển cơ sở ra nước ngoài. Trang Facebook của nó đã tiếp tục đăng các cập nhật.

Vào tháng 7, Chung, Chan và Ho là một trong số bốn nhà hoạt động sinh viên bị bắt theo luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt, vì bị cáo buộc ủng hộ trực tuyến cho một Hồng Kông độc lập. Hộ chiếu của Chung bị tịch thu và anh ta được tại ngoại.

Jimmy Lai bị bắt: Phản ứng của Hongkonger ra sao?

Người phát ngôn của Friends of Hong Kong cho biết Chung đã được yêu cầu báo cảnh sát vào hôm thứ Hai. Ông lo sợ mình sẽ phải đối mặt với các cáo buộc khác và bị thu hồi bảo lãnh, khiến ông phải xin tị nạn tại lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ không cấp quyền tị nạn cho những người tại vị trí ngoại giao của họ – những người xin tị nạn phải có mặt trên đất Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có nhiều quy trình phức tạp hơn để xin quy chế tị nạn, trong đó lãnh sự quán Hồng Kông là cơ quan xử lý, theo các trang web của bộ ngoại giao.

Người phát ngôn cho biết trước đó họ đã kiến ​​nghị với Bộ ngoại giao Hoa Kỳ thay mặt cho Chung, nhưng sau khi nhà hoạt động được yêu cầu báo cáo với đồn cảnh sát, anh ta quyết định không thể chờ phản hồi.

“Anh ấy lo sợ cho tính mạng của mình và hỏi liệu anh ấy có thể vào lãnh sự quán Hoa Kỳ để xin tị nạn không,” anh nói.

Luật an ninh quốc gia đã được áp dụng đối với khu vực tự trị trước đây vào cuối tháng 6, vượt qua cơ quan lập pháp của Hồng Kông nhưng với sự hỗ trợ của chính phủ. Luật này xử lý tội phạm các hành vi lật đổ, ly khai, cấu kết với nước ngoài và khủng bố, đồng thời bị chỉ trích là vi phạm các quyền cơ bản của con người về tự do ngôn luận và hội họp, và vi phạm luật pháp quốc tế .

Ít nhất 27 người cho đến nay đã bị bắt theo luật pháp , trong bối cảnh Hong Kong tiến hành đàn áp bất đồng chính kiến, phong trào ủng hộ dân chủ và những người ủng hộ độc lập trên toàn Hồng Kông.

Chung cũng đang chờ xét xử về một vụ án khác mà anh ta bị buộc tội xúc phạm quốc kỳ. Tháng trước, anh ấy nói với Guardian rằng anh ấy không thể đi du lịch hoặc đăng ký học trong khi chờ cả hai trường hợp được giải quyết.

“Ở trong tù chắc chắn không đáng sợ bằng sự chờ đợi,” anh nói. “Tôi đang chờ đợi số phận của mình như một tù nhân. Mọi thứ giờ đây rất khác ở Hong Kong. Thật không thể tưởng tượng được rằng chúng ta có những tù nhân chính trị ở thành phố quốc tế này. Và chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo ”.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được liên hệ để đưa ra bình luận.

Joshua Wong – Hong Kong giống như một Đông Berlin trong Chiến tranh Lạnh mới

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết