Hong Kong - Nhà hoạt động Nathan Law đột phá tại Rome

-
VNailPro
-
26.08.2020

All roads lead to Rome

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông lưu vong Nathan Law đã kêu gọi Ý nêu quan ngại về “quyền tự trị bị hủy bỏ” của thành phố theo luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt, khi ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có chuyến thăm tới Rome hôm thứ Ba.

Hong Kong - Nhà hoạt động Nathan Law đột phá tại Rome
Nhà hoạt động người Hong Kong Nathan Law (thứ 2 tính từ bên phải) nộp thư cho Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế ở Rome, Ý

Cựu lãnh đạo của nhóm chính trị hiện đã tan rã Demosisto đã trao một lá thư cho Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế trước khi Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio gặp người đồng cấp Trung Quốc.

Hong Kong - Nhà hoạt động Nathan Law đột phá tại Rome
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio (phải)

Trong bức thư, Law chỉ trích luật an ninh quốc gia là “vi phạm rõ ràng” Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984. Ông kêu gọi Ý duy trì các thỏa thuận quốc tế về nhân quyền và kêu gọi Di Maio nêu quan ngại về vấn đề Hồng Kông trong cuộc gặp với Wang.

“Để đảm bảo rằng Ý lên tiếng cho các quyền và tự do cơ bản mà người Hồng Kông đã được hứa trước khi bàn giao vào năm 1997 và hiện đang bị xóa bỏ và bị đe dọa hàng ngày,” cựu nghị sĩ viết.

Nhà hoạt động Hồng Kông được sự ủng hộ của 17 thành viên Quốc hội Ý, người đã viết một bức thư riêng cho Di Maio kêu gọi cả nước lên tiếng ủng hộ quyền tự do, tự chủ và pháp quyền của Hồng Kông. Họ cũng kêu gọi đất nước tố cáo những gì họ coi là tội ác tàn bạo đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số khác ở Trung Quốc.

“Chúng tôi kiên quyết sát cánh với Nathan trong lời kêu gọi của anh ấy đối với các bạn,” bức thư viết.

Phát biểu với các phóng viên tại Rome, Law cũng kêu gọi phương Tây tránh xa quan hệ với các công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm cả Huawei. Ông cáo buộc rằng các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có thể “xâm nhập” vào các nước dân chủ và gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của người dân và an ninh quốc gia.

Nathan Law phát biểu tại Roma

Anh nói: “Chế độ độc tài mạnh mẽ nhất đang đặt ra các mối đe dọa đối với các nền dân chủ, bao gồm việc sử dụng các biện pháp xâm nhập, bao gồm cả việc sử dụng ảnh hưởng của các doanh nghiệp nhà nước của họ như Huawei để thực hiện gián điệp và chuyển giao thông tin”

Đọc thêm: Trung Quốc 2025”: bản chỉ dẫn đánh cắp công nghệ Thế giới?

Nhà hoạt động này một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế “đứng về phía Hồng Kông” và ủng hộ cuộc đấu tranh của người dân Hồng Kông: “Với luật an ninh quốc gia mới được thực thi, quyền tự chủ của chúng ta hoàn toàn bị hủy bỏ và nền dân chủ của chúng ta chưa bao giờ đạt được”.

Biếm họa về điều khoản 38 của bộ luật HongKong mới

Một mình rời đi để kiếm tự do cho quê hương

Vào ngày 2/7, Law thông báo rằng anh ta đã trốn khỏi Hồng Kông , hai ngày sau khi Bắc Kinh thông qua đạo luật nghiêm cấm ly khai, lật đổ, cấu kết với lực lượng nước ngoài và can thiệp vào hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng khác. Sau đó, anh trở thành một trong những nhà hoạt động bị cảnh sát Hồng Kông “truy nã” vì tình nghi vi phạm luật an ninh quốc gia, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước chưa được xác nhận.

Đọc thêm: Hong Kong – Sự phản kháng của tự do dưới gót giày chuyên chế

Theo Associated Press, Di Maio cho biết tại một cuộc họp báo rằng đó là điều cần thiết để duy trì mức độ cao của tính tự chủ và các quyền cơ bản và tự do của Hongkongers. Ý sẽ theo dõi chặt chẽ tác động của các biện pháp an ninh mới nhất của Bắc Kinh trong thành phố, ông nói.

“Tôi nhắc lại rằng, cùng với tất cả các đối tác châu Âu, chúng tôi nhấn mạnh rằng sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông, dựa trên nguyên tắc một quốc gia, hai hệ thống là điều cần thiết,” Ngoại trưởng Ý nói với báo chí theo báo cáo của AP.

Đáp lại nhận xét của Di Maio, Law cho biết chính phủ Ý đã “thân thiện với Bắc Kinh” trong những năm gần đây và anh không mong đợi sẽ thấy “sự thay đổi 180 độ” trong lập trường của họ. Nhưng nhà hoạt động Hồng Kông cho rằng đây là một bước đột phá để vấn đề Hồng Kông nằm trên bàn thảo luận giữa hai quan chức.

“Tuyên bố này của chính phủ Ý về các vấn đề của Hồng Kông đã là một bước đột phá lớn, nhiều bạn bè ở Ý quan tâm đến Trung Quốc và Hồng Kông đã rất vui mừng,” Law nói. “Trên con đường thay đổi thế giới này, vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Ngay cả khi nó đầy rẫy những rủi ro và trở ngại, chúng ta vẫn phải kiên nhẫn đối mặt với nó, cho đến ngày chúng ta thành công ”.

Đó cũng là điều anh từng nói qua trong một cuộc phóng vấn qua radio.

Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN, Di Maio nói với các phóng viên rằng Trung Quốc là một “đối tác không thể thiếu” trên thế giới.


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Bạn có thể khó chịu với nước đi lặp lờ của Ngoại trưởng Ý. Nhưng biết sao được, Ý (hay EU nói chung) với Anh (Hong Kong từng là thuộc địa của Anh trước khi bàn giao lại cho Trung Quốc) là hai thực thể chính trị khác nhau.

Nếu Anh quốc có rất nhiều lí do để can thiệp (ủng hộ) những người Hong Kong thì Ý lại chỉ có thể ủng hộ bằng cách gây sức ép về ngoại giao là hết mức. Chưa kể đến Ý cũng là một trong những quốc gia tiên phong trong dự án một vành đai của Trung Quốc tại Châu Âu (bạn biết các hãng thời trang nổi tiếng ở Ý phía sau có “rất nhiều” người lao động Trung Quốc chứ?).

Đúng như Law nói “anh không hi vọng Ý thay đổi thái độ 180 ngay được”. Vì thực tế đó là điều không thể. Chúng ta chỉ có thể hi vọng khi thế giới đang có những biến động lớn thì đây sẽ là nền tảng quan trọng cho cuộc đấu tranh Hong Kong trong tương lai.

 

 

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết